Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

30/09/2022 13:00

(PL&XD) – Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Nhìn nhận một cách khách quan, VICEM là một doanh nghiệp Nhà nước lớn có vốn sở hữu hơn 16 nghìn tỷ, sản xuất ra một lượng xi măng chiếm 30 - 35% thị trường xi măng Việt Nam. Doanh nghiệp đặc biệt này giữ vai trò chủ đạo trong việc điều tiết thị trường xi măng phục vụ cho công tác xây dựng trong cả nước trường hợp có biến động về giá cả thị trường. Bên cạnh đó, Tổng công ty này cũng đóng góp một phần nhỏ cho ngân sách Nhà nước hàng năm và nuôi sống một lượng lớn lao động.

Chính vì là một doanh nghiệp lớn, người lao động đông cho nên vấn đề nội bộ thường xảy ra khiếu kiện trong nhiều năm. Đặc biệt từ khi ông Bùi Hồng Minh – Chủ tịch HĐTV của VICEM được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì việc khiếu kiện tại Tổng công ty này xảy ra liên tục và tập trung vào những cá nhân có thể bổ nhiệm vào cương vị Chủ tịch HĐTV của Tổng công ty.

Tác giả bài Tạp chí nói về công tác cán bộ của VICEM cũng có thể là một trong những cá nhân do không đạt được ý định trong công tác bổ nhiệm cán bộ của VICEM nên đã đưa ra những thông tin thất thiệt, xúc phạm danh dự cá nhân của cán bộ. Thông qua một số vấn đề đã được nêu trong bài viết, chúng tôi cho rằng hầu hết các thông tin này chỉ nêu hiện tượng chưa được kiểm chứng; đồng thời người viết cũng chưa hiểu được về bản chất của những vấn đề đã nêu. Đây phải chăng là nguyên nhân dẫn tới sự suy diễn theo một hướng lệch lạc và chụp mũ cho các tập thể và cá nhân.

Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng giao trách nhiệm cho ông Bùi Hồng Minh vừa được đề bạt làm Thứ trưởng tiếp tục phụ trách Hội đồng thành viên VICEM để thực hiện rà soát, sắp xếp, cùng với Đảng ủy, lãnh đạo VICEM trình Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng để bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM và hoàn thiện bộ máy của VICEM. Đây là một việc làm thông thường, đúng pháp luật và cũng là phương án tối ưu nhất để thực hiện việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM. Nhưng tác giả bài Tạp chí lại hiểu lệch lạc công văn này như một dạng bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên để trích dẫn những điều luật và cho rằng như vậy là trái pháp luật?

Tác giả đã dẫn chứng quá trình tuyển chọn các cá nhân là Hội đồng thành viên của VICEM gồm 3 người đã được thực hiện đúng quy trình cơ sở nhưng hiện mới bổ nhiệm 2 người còn 1 người không đủ bổ nhiệm; Tác giả đặt câu hỏi suy luận: Liệu đây có phải là “lợi ích nhóm”? Và lại quy trách nhiệm cho cá nhân ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ?

Chúng ta đều hiểu, ở mỗi cấp thì việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo đều có những quy trình theo quy định. Việc lựa chọn 3 cá nhân của VICEM để đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ bổ nhiệm vào Hội đồng thành viên, mặc dù là đúng quy trình ở cấp dưới. Nhưng việc bổ nhiệm cán bộ chủ chốt là thẩm quyền của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, mà Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng là một tập thể gồm 6 thành viên, thường xuyên có sự giám sát của Văn phòng Trung ương, Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương trong mỗi cuộc họp. Việc quyết định bổ nhiệm cán bộ trong Ban Cán sự được thực hiện biểu quyết thông qua bỏ phiếu kín. Trường hợp đạt 50% trở lên thì người đó sẽ được Ban Cán sự thông qua và Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ ra quyết định bổ nhiệm sau khi tiếp tục lấy ý kiến của các cấp ủy Đảng. Trường hợp này, tác giả đã không nhận thức một cách đầy đủ về công tác bổ nhiệm cán bộ của cấp Bộ, vì vậy đặt ra những câu hỏi mang tính quy chụp, xúc phạm tổ chức, cá nhân.

Để giải thích thêm vì sao công tác tổ chức cán bộ của Tổng VICEM, đặc biệt là việc bổ nhiệm chính thức Chủ tịch Hội đồng thành viên bị kéo dài thì có lẽ chính tác giả cũng tự giải thích: Rằng một cá nhân nào đó chuẩn bị được xem xét bổ nhiệm thì lại có đơn thư nặc danh, tố cáo cá nhân đó. Vì vậy, tổ chức không thể không cẩn trọng trong việc kiểm tra lại những thông tin nêu trong các đơn từ để hiểu, xác minh tính chân thực của thông tin phục vụ cho công tác bổ nhiệm cán bộ. Mặc dù, công tác bổ nhiệm người đứng đầu VICEM có chậm nhưng Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, lãnh đạo Bộ Xây dựng vẫn thường xuyên chỉ đạo kịp thời đối với VICEM trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua. Điều này chính tác giả bài báo cũng đã thừa nhận là: “Trong thời gian thiếu vắng nhân vật Chủ tịch Hội đồng thành viên nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của VICEM vẫn phát triển, đời sống của người lao động ổn định”.

Chúng tôi cho rằng, tự do ngôn luận là việc đã được pháp luật quy định, xong những tài liệu nói về công tác cán bộ là những tài liệu được bảo vệ và trong đó có những tài liệu mật. Vì vậy, khi viết và nói về công tác cán bộ cụ thể, thì tác giả cần thận trọng và có trách nhiệm trong việc sử dụng tài liệu. Việc đăng tải đã được Luật Báo chí quy định theo mục đích, tôn chỉ của mỗi cơ quan báo chí. Vì vậy, các tài liệu khi được đăng tải thì cơ quan đăng tải phải có trách nhiệm kiểm tra độ chính xác, trung thực của những vấn đề đã đăng tải theo đúng mục đích, tôn chỉ ghi trên Giấy phép hoạt động báo chí. Việc viết, việc đăng tải xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân cũng phải thận trọng. Không nên lấy danh nghĩa tự do ngôn luận, tự do báo chí để xúc phạm cá nhân, tổ chức khi nguyện vọng và ý đồ của mình không đạt được. Việc này có thể sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật hình sự.

Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phản ứng chính sách kịp thời, chính xác, không chuyển trạng thái đột ngột

Phản ứng chính sách kịp thời, chính xác, không chuyển trạng thái đột ngột

(PL&XD) - Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực; theo dõi sát tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, chính xác, không chuyển trạng thái đột ngột.
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

(PL&XD) – Ngày 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị quyết số 148/NQ–CP Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội chợ sâm Lai Châu 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội chợ sâm Lai Châu 2022

(PL&XD) – Tối 11/11, tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.

Xem thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần rà soát, nghiên cứu thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần rà soát, nghiên cứu thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội

(PL&XD) - Chiều 05/11, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Phát triển nhà ở xã hội và phát triển hạ tầng chiến lược, trong đó bao gồm hạ tầng giao thông là 2 trong nhiều vấn đề Đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội

(PL&XD) - Chiều 05/11, tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo, giải trình làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật

(PL&XD) - Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 03/11 về việc dự báo thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: Thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn…
Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn

Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn

(PL&XD) - Sáng 04/11, dưới sự điều khiển phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp tục trả lời chất vấn 5 Đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn từ cuối chiều hôm trước.
Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

(PL&XD) - Tại phiên trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị một lần nữa nhắc lại nguyên tắc không sử dụng quỹ đất sau khi di dời các trụ sở bộ, ngành, cơ sở công nghiệp, trường đại học ra khỏi nội đô Hà Nội để xây dựng nhà ở cao tầng sai quy hoạch.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Cần thực hiện tổng thể các giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Cần thực hiện tổng thể các giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, chiều 3/11, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc triển khai Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người thu nhập (TNT) và công nhân khu công nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển NƠXH trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn Quốc hội các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn Quốc hội các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng

(PL&XD) - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 3/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị là người đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn với các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn Quốc hội.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động