Căn cứ xác định dự án phù hợp quy hoạch xây dựng

29/12/2021 17:00

(PL&XD) - Đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã đã được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung trong đô thị.
2347 5728 image001
Ảnh minh họa (nguồn: Vietnamnet).

Trong quá trình nghiên cứu, lập, thẩm định chủ trương đầu tư dự án, đơn vị ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc) gặp một số tình huống như sau:

1. Theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì khu đất dự kiến triển khai dự án được xác định là loại đất công cộng hoặc chỉ ghi chung là đất hỗn hợp. Tuy nhiên theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh phê duyệt thì khu đất được xác định là đất cơ quan trụ sở, đất khác.

Ông Linh hỏi, khi triển khai dự án trụ sở cơ quan thì có được hiểu là phù hợp với quy hoạch xây dựng hay không (nhất là quy hoạch do cấp cao hơn phê duyệt)?

2. Theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì tuyến đường dự kiến triển khai có quy hoạch mặt cắt ngang 24m (ví dụ: B nền = 24m, B mặt = 15m, B hè = 2 x 4,5m). Tuy nhiên theo quy hoạch phân khu được phê duyệt thì tuyến đường dự kiến triển khai có quy hoạch mặt cắt ngang lớn hơn (ví dụ 36m) hoặc cơ cấu trong mặt cắt ngang cũng thay đổi so với quy hoạch chung xây dựng đô thị (ví dụ B nền = 24m, B mặt = 15m, B hè = 2 x 3,5m, Bpcg = 2m).

Trong khi dự án đề xuất quy mô đầu tư theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, vậy việc đề xuất quy mô nêu trên có được đánh giá là phù hợp với quy hoạch xây dựng hay không (nhất là quy hoạch do cấp cao hơn phê duyệt)?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Mục 4, Điều 26, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009: “Đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã đã được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung trong đô thị”.

Do đó, việc quy hoạch phân khu hay quy hoạch chi tiết xác định chức năng sử dụng đất phải căn cứ vào đồ án quy hoạch chung cấp trên được duyệt; tuy nhiên câu hỏi chưa được rõ là dự án trụ sở cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội hay của đối tượng khác, căn cứ Khoản 4 Điều 14 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 đề nghị ông liên hệ với UBND tỉnh để được giải đáp.

Quy hoạch giao thông đô thị trong đồ án quy hoạch chung (được duyệt) chỉ xác định mạng lưới đường cấp đô thị (đến đường phố chính cấp khu vực); do vậy, việc xác định chính xác mặt cắt ngang, hướng tuyến cụ thể sẽ được nghiên cứu trong các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch cấp độ thấp hơn và dự án đầu tư xây dựng.

Việc tuân thủ quy hoạch cấp trên phải căn cứ vào hồ sơ quy hoạch của từng cấp độ; khi lập, thẩm định và phê duyệt cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy hoạch cấp trên, quy chuẩn và các quy định khác có liên quan để xem xét sự phù hợp, quyết định phê duyệt.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

(PL&XD) - Ông Trần Đăng Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thế nào?
Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

(PL&XD) - Đối với chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD, trường hợp dự án gồm nhiều loại, cấp công trình khác nhau thì chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo từng công trình tương ứng với loại, cấp của công trình đó.

Xem thêm

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

(PL&XD) – Công ty bà An Thị Thùy Trang (Hà Nội) có 100% vốn nước ngoài, đang làm nhà thầu thi công xây dựng dự án tại Việt Nam cho chủ đầu tư cũng là công ty nước ngoài. Tuy nhiên, pháp luật xây dựng hiện hành không còn quy định về ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ hoàn thành công trình.
Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

(PL&XD) - Trường hợp có nhiều nhà đầu tư tham gia thì các nhà đầu tư có thể thành lập tổ chức hoặc ủy quyền cho một nhà đầu tư làm chủ đầu tư. Trường hợp pháp luật có liên quan quy định về việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư thì việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện và tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan.
Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

(PL&XD) - Công ty ông Phương Đắc (Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có đăng ký kinh doanh, tháng 10/2021, công ty ký hợp đồng thi công công trình cấp IV, giá trị xây lắp 350.000.000 đồng, hợp đồng trọn gói, thời gian thi công 40 ngày.
Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

(PL&XD) – Công trình được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư sơ bộ 14 tỷ đồng. Khi thẩm định và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì tổng mức đầu tư là 13,2 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng, tổng mức đầu tư tăng lên 13,8 tỷ đồng.
Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

(PL&XD) - Pháp luật nhà ở hiện hành không quy định cho phép cập nhật các dự án xây dựng nhà ở đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào kế hoạch phát triển nhà ở mà kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Xem phiên bản di động