Căn cứ thanh toán khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng

01/04/2021 11:44

(PL&XD) – Công ty cổ phần Kỹ thuật Nhân Thịnh (Quảng Nam) có câu hỏi liên quan đến các căn cứ thanh toán khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, gửi Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.
can cu thanh toan khoi luong phat sinh ngoai hop dong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Công ty cổ phần Kỹ thuật Nhân Thịnh trúng thầu một gói thầu, tuy nhiên có một số công việc phát sinh ngoài gói thầu. Cụ thể, công tác đắp đất trong mời thầu và khối lượng thực hiện nhỏ nên quá trình dự thầu Công ty giảm giá thấp. Sau khi trúng thầu, khi nhận mặt bằng thực tế thì mặt bằng san lấp không đúng bản vẽ (thực tế thiếu hơn 1.000m3 đất). Ngoài ra còn phát sinh công tác hoàn toàn mới; có điều chỉnh, bổ sung hạng mục.

Công ty đề nghị giá nhận thầu đối với các công tác phát sinh tính theo đơn giá quy định của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư và Công ty không thống nhất được ý kiến khi thương lượng giá. Công ty đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống nêu trên.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Về nguyên tắc, việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng được thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và các quy định pháp luật áp dụng cho hợp đồng.

Do nội dung hỏi của Công ty chưa nêu rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng, quy định pháp luật áp dụng cho hợp đồng, loại hợp đồng đã ký kết nên Bộ Xây dựng chưa đủ cơ sở để hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp hợp đồng xây dựng Công ty nêu thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng quy định tại Điều 1 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng thì việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng thực hiện theo quy định tại Mục 5 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP và Thông tư số 07/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

xac dinh dien tich chung rieng va viec thu phi quan ly doi voi cac can ho chua ban

Xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban Quản trị tòa nhà CT7 Chung cư quốc tế Booyoung (đường Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đề nghị hướng dẫn quy định về xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán, chưa bàn giao của chủ đầu tư.
bo xay dung gop y chu truong dau tu tuyen cap treo huong binh

Bộ Xây dựng góp ý chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình?

(PL&XD) - Liên quan đến đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình có điểm đầu tại xã Phú Lão (huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) và điểm cuối tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội), Bộ Xây dựng cho rằng dự án này nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) nên khi nghiên cứu phải theo các quy định hiện hành.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động