Cận cảnh trường nghề quy mô 2.000 học viên ở Bình Thuận bị bỏ hoang

20/11/2020 18:00

(PL&XD) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

Theo quan sát của phóng viên PL&XD, Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận tại Tiến Thành, thành phố Phan Thiết được xây dựng tường rào kiên cố, các dãy phòng học được đầu tư bài bản nhưng lại không có học viên. Ông Thái Khắc Hợi (75 tuổi, quê Hà Tĩnh) là bảo vệ ở đây hàng ngày phải đi kiểm tra, bảo vệ tài sản trong khuôn viên trường rộng khoảng 4ha.

can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang
Toàn cảnh trường nghề quy mô 2.000 học viên ở Bình Thuận bị bỏ hoang.

Được biết, ông Hợi được Công ty CAID Thành phố Hồ Chí Minh thuê trông coi vật tư gói thầu số 1 (nhà hiệu bộ - hành chính, cổng, tường rào bao quanh dự án) từ tháng 11/2014. Gói này hoàn thành 3 năm sau đó, nhưng đến nay vẫn chưa được tiếp nhận.

Ông Hợi cho hay: “Công việc bảo vệ ở đây của tôi đã ngót nghét gần 6 năm nay. Từ đó đến nay, tôi chưa được về quê. Nếu tôi đi thì đám “xì ke ma túy” quanh đây sẽ nhảy vào trộm cắp tài sản, phá hỏng hết các khối phòng”.

can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang
Tất cả 7 dãy phòng đã xây gần hoàn thiện, nhưng bị bỏ hoang từ hơn 2 năm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, khối nhà giảng đường học lý thuyết hướng ra sân tập lái xe ôtô đã hoàn thiện. Tuy nhiên, do bị bỏ hoang lâu ngày nên phía trước cỏ mọc um tùm. Cửa kính thì bám dày bụi, nền gạch nhiều chỗ hoen ố. Đặc biệt, có ba chiếc ôtô biển xanh phục vụ dạy nghề lái xe cũng nằm phơi nắng, mưa. Do xe không hoạt động trong thời gian dài nên có hiện tượng tróc sơn, xẹp lốp.

Ngoài ra, hai dãy nhà thực hành số 1 và số 2, ký túc xá 200 chỗ (1 trệt, 2 lầu) và khu căng tin nằm ở phía sau đã hoàn thiện từ lâu, nhưng cũng trong tình cảnh xung quanh cỏ mọc um tùm. Có chỗ cỏ còn cao hơn đầu người. Ở phía trước bên trái khu hiệu bộ, hạng mục hội trường cũng được xây dựng “hoành tráng”, nhưng dấu sơn, trét còn vài chỗ nham nhở. Bên trong hội trường, một số chỗ bị dột, nước mưa nhỏ xuống làm hỏng tường, la phông...

can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang
Một trong bốn vị trí trên la phông hội trường bị nước thấm, hư hỏng.

Ông Thái Khắc Hợi cho biết: “Vào khoảng năm 2018, khi thi công hội trường gần xong, đội ngũ công nhân của Công ty Đông Dương (Hà Nội) phụ trách gói thầu này bỗng dưng dừng lại, rút đi, không rõ lý do. Từ đó đến nay, không thấy ai đến làm tiếp”.

Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận thành lập năm 2010 (trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), cơ sở 1 đặt tạm tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận, 4 năm sau, trường được đầu tư 60 tỷ đồng để xây cơ sở mới. Trong đó, vốn của Tổng Liên đoàn Lao động 42 tỷ, UBND tỉnh Bình Thuận 15 tỷ và các nguồn khác 3 tỷ đồng.

can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang
Mặt trước hội trường và dãy hiệu bộ của trường bị cỏ bao phủ.

Dự án được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017, lúc đó được kỳ vọng mỗi năm sẽ đào tạo nghề cho hơn 2.000 học viên đã tốt nghiệp THCS, THPT không có điều kiện học tiếp, nhất là con em ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, người lao động nghèo trong tỉnh.

can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang
Một trong 4 xe ôtô nằm phơi nắng, mưa.

Trường được xây dựng theo chuẩn trường nghề quốc gia bao gồm các hạng mục như: Khối 18 phòng học lý thuyết, hai khối nhà thực hành 1 và 2, nhà hành chính hiệu bộ, hội trường 350 chỗ; căn tin, khu nhà ký túc xá 3 tầng 200 chỗ cùng các hạng mục phụ trợ khác.

Phi Long – Ý Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động