Các tỉnh lân cận đối phó Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh thiếu nhân lực lao động

05/06/2021 14:35

(PL&XD) – Ngày 4/6, ông Hứa Quốc Hưng – Trưởng Ban quản lý các khu Chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn cầu cứu UBND Thành phố về việc các khu công nghiệp và các khu chế xuất trên địa bàn thành phố thiếu nhân lực do các tỉnh lân cận áp dụng biện pháp cách ly y tế để chống Covid-19.
cac tinh lan can doi pho covid 19 thanh pho ho chi minh thieu nhan luc lao dong
Người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh Đồng Nai phải cách ly 21 ngày.

Theo đó, hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc Thành phố Hồ Chí Minh… để làm việc. Đồng thời có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong khu chế xuất – khu công nghiệp thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ngay khi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi Thành phố Hồ Chí Minh và chiều ngược lại đã vô tình kiềm hãm nguồn lực lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, kể từ 0 giờ ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai; tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi Thành phố Hồ Chí Minh và chiều ngược lại. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

cac tinh lan can doi pho covid 19 thanh pho ho chi minh thieu nhan luc lao dong
Thành phố Hồ Chí Minh thiếu nhân lực lao động khi các tỉnh lân cận thực hiện cách ly xã hội.

Theo đại diện Ban quản lý các khu Chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện theo các nội dung cách ly y tế của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu chế xuất – khu công nghiệp thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên.

Trong khi đó, Long An cũng vừa ban hành văn bản tăng cấp độ quản lý đối với người đến tỉnh này, nhằm ngăn chặn nguồn lây từ các tỉnh, thành đang có diễn biến dịch phức tạp.

Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 5/6, những người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố, người không có hộ khẩu tại Long An khi về Long An sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 4 lần. Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm Covid-19.

Người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của cơ quan chức năng) khi về Long An cũng phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, tự chi trả chi phí. Riêng đối với người là chuyên gia và công nhân lao động, UBND tỉnh Long An giao các cơ quan chức năng tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất phương án quản lý, giám sát đối với lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở Thành phố Hồ Chí Minh) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn.

Long An cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước của tỉnh trong thời điểm này hạn chế thấp nhất việc đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 và chỉ thị số 16.

Người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa… phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng thì mới được vào Long An.

Bên cạnh đó, một thông tin đáng chú ý nữa là tỉnh Long An vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, nhưng riêng các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh đã yêu cầu tạm dừng trước đó nay được hoạt động trở lại nhưng chỉ được phục vụ mang về, không được phục vụ tại chỗ.

Trong khi đó, ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn về việc cách ly người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh khi phát hiện biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 phải đưa ngay đến trung tâm y tế cấp huyện hoặc trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người còn lại từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ trường hợp nêu trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và tự trả phí. Chủ trương này được Bạc Liêu áp dụng từ 0h ngày 5/6, các trường hợp nêu trên nếu không chấp hành sẽ không cho vào địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào lúc 0 giờ ngày 2/6/2021 tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện các chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Nhiệm vụ của các chốt là kiểm soát, kiểm tra y tế chặt chẽ đối với 100% người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Đồng Nai, nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bài: “Các tỉnh lân cận đối phó Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh thiếu nhân lực lao động”, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cac tinh lan can doi pho covid 19 thanh pho ho chi minh thieu nhan luc lao dong

Các tỉnh lân cận đối phó Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh thiếu nhân lực lao động

(PL&XD) – Ngày 4/6, ông Hứa Quốc Hưng – Trưởng Ban quản lý các khu Chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn cầu cứu UBND Thành phố về việc các khu công nghiệp và các khu chế xuất trên địa bàn thành phố thiếu nhân lực do các tỉnh lân cận áp dụng biện pháp cách ly y tế để chống Covid-19.

Xem thêm

ha noi sau 5 nam tuyen pho kieu mau le trong tan gio ra sao

Hà Nội: Sau 5 năm, tuyến phố “kiểu mẫu” Lê Trọng Tấn giờ ra sao?

(PL&XD) – Từ năm 2016, phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân được biết đến là tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau 5 năm, nhiều hạng mục như cải tạo vỉa hè, lòng đường, cây xanh... mà nổi bật là biển hiệu “đồng phục” giờ đã không còn giữ được những quy chuẩn cũ.
ho yen trung quang ninh buc tranh ve lai

Hồ Yên Trung (Quảng Ninh): “Bức tranh vẽ lại”

(PL&XD) - Hồ Yên Trung là một trong sáu công trình thủy lợi lớn ở TP Uông Bí. Hồ trên lưng núi, cảnh đẹp thiên nhiên với những đồi thông thấp, mặt nước trong xanh, khí hậu mát mẻ... phần nào giống cảnh Đà Lạt nên dần đã tự hình thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn ở địa phương.
nhung van de ton tai trong cong tac lap va quan ly quy hoach xay dung can xu ly

Những vấn đề tồn tại trong công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng cần xử lý

(PL&XD) – Qua kinh nghiệm thực tiễn lập quy hoạch xây dựng các tỉnh, thành phố trên cả nước; đồng thời thông qua điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng tại các địa phương, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) vừa báo cáo và đề xuất lãnh đạo Bộ Xây dựng một số giải pháp cụ thể.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động