Các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) phải thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành

16/03/2023 14:30

(PL&XD) - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để có sự căn chỉnh cho phù hợp.
Các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) phải thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành
Ảnh minh họa

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ban Thường trực) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về nội dung phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Cụ thể, Ban Thường trực tán thành với sự cần thiết ban hành Luật nhà ở (sửa đổi) và các giải trình, lập luận về sự cần thiết ban hành Luật nêu tại dự thảo Tờ trình. Tại dự thảo Tờ trình, cơ quan chủ trì soạn thảo đã giải trình đầy đủ về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật nhà ở, trong đó sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Nhà ở hiện hành nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết thi hành Luật Nhà ở năm 2014.

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, liên thông của hệ thống pháp luật, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến nhà ở như đất đai, đầu tư, xây dựng, tài chính, tín dụng...

Bên cạnh đó, để bảo đảm quán triệt đầy đủ, cụ thể hơn quan điểm của Đảng, cụ thể hóa đầy đủ, chính xác nội dung, quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật hiện hành, Ban Thường trực đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật về các vấn đề liên quan đến bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân trong xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển nhà ở, về quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân, về phát triển nhà ở và nhà ở xã hội, về phát triển nhà ở của các thành viên hộ gia đình, cá nhân, về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư… và các quy định liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân về nhà ở.

Đồng thời, đánh giá kỹ các tác động tích cực, tiêu cực của mỗi nội dung sửa đổi, bổ sung, nhất là các quy định liên quan tới các quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền có chỗ ở đã được các văn kiện của Đảng và Hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

Trên tinh thần đó, các quy định cụ thể của dự thảo Luật phải bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, cụ thể hơn nữa quan điểm của Đảng tại Mục XII Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII về tăng cường, mở rộng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ theo tinh thần Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Hiến pháp năm 2013.

Theo đó, qua rà soát các quy định của dự thảo Luật cho thấy vẫn còn một số quy định về bảo đảm quyền sở hữu nhà ở, về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các quy định bảo hộ quyền sở hữu nhà ở, đảm bảo quyền không bị phá dỡ nhà ở một cách bất hợp pháp, quyền được khôi phục nhà ở thông qua các quy định về tái định cư, xây dựng lại nhà chung cư sau phá dỡ các chính sách, biện pháp để phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở… và các biện pháp để hài hòa lợi ích giữa nhà nước, chủ đầu tư và người dân chưa được giải quyết thấu đáo, chưa bảo đảm tính tương thích với luật pháp quốc tế và phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Do đó, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa các nội dung này để bảo đảm tính hợp Hiến, tính tương thích của dự thảo Luật. Ban Thường trực cũng cho rằng, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có nhiều quy định liên quan trực tiếp tới các luật hiện hành như: Bộ Luật Dân sự năm 2015, Luật Quy hoạch năm 2017, Luật Xây dựng năm 2014, Luật Đầu tư công…

Bên cạnh đó, dự thảo Luật còn có nhiều quy định liên quan trực tiếp tới dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và nhất là liên quan trực tiếp tới nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trên tinh thần đó, để các quy định của dự thảo Luật bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành, đạt được mục tiêu sửa đổi Luật khắc phục mâu thuẫn, chồng chéo của Luật Nhà ở hiện hành với các luật được ban hành sau Hiến pháp năm 2013 và nhất là với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với vị trí là đạo luật có yếu tố quyết định, chi phối tới các chế định tương ứng trong dự thảo Luật Nhà ở, Ban Thường trực đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật để có sự căn chỉnh cho phù hợp.

Đồng thời cân nhắc kỹ thời điểm trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật Nhà ở phù hợp với thời điểm trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Khôi Nguyên

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Thành phố Vinh (Nghệ An): Tạm thời chưa xử phạt Công ty Phúc Minh, cơ quan quản lý Nhà nước chưa làm tốt rà soát quy hoạch

Thành phố Vinh (Nghệ An): Tạm thời chưa xử phạt Công ty Phúc Minh, cơ quan quản lý Nhà nước chưa làm tốt rà soát quy hoạch

(PLXD) - Đó là một trong những nội dung văn bản của UBND thành phố Vinh báo cáo Sở Xây dựng Nghệ An, sau khi Báo điện tử Xây dựng thông tin về vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Trung tâm thương mại xã Nghi Phú, do Công ty TNHH AV Phúc Minh (Công ty Phúc Minh) làm chủ đầu tư.
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ cổ phần hoá Tổng Công ty Tín Nghĩa và vụ án thuộc diện theo dõi

Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ cổ phần hoá Tổng Công ty Tín Nghĩa và vụ án thuộc diện theo dõi

(PLXD) - Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhung tiêu cực tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo xảy ra trên địa bàn tỉnh và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai

Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai

(PLXD) - Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 9/10/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai). Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/11/2023.

Xem thêm

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch xã tự ý giao 129 lô đất cho cán bộ, người nhà

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch xã tự ý giao 129 lô đất cho cán bộ, người nhà

(PLXD) - Nguyên Chủ tịch UBND xã ở Đắk Lắk, trong thời gian công tác đã lạm quyền, tự ý tổ chức giao 129 lô đất cho cán bộ, công chức, viên chức và cả người nhà ngoài danh sách phê duyệt, gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng theo thời điểm định giá vào năm 2010.
Kon Tum: Quyết liệt xử phạt chủ đầu tư làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kon Tum: Quyết liệt xử phạt chủ đầu tư làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(PLXD) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum vừa đưa ra thông báo kết luận về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, nhấn mạnh việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và xếp loại mức không hoàn thành nhiệm vụ đối với các chủ đầu tư có kết quả giải ngân thấp do nguyên nhân chủ quan. Theo thông báo này, Thường trực Tỉnh ủy đang tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn để tăng cường tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Kon Tum: Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật bị tuýt còi vì vi phạm quy định trong dự án điện gió Đăk Glei

Kon Tum: Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật bị tuýt còi vì vi phạm quy định trong dự án điện gió Đăk Glei

(PLXD) - Sở Xây dựng Kon Tum vừa ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật với số tiền hơn 170 triệu đồng, vì liên quan đến nhiều vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đăk Glei, tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Xem thêm

Phiên bản di động