Các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) phải thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành

16/03/2023 14:30

(PL&XD) - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để có sự căn chỉnh cho phù hợp.
Các quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) phải thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành
Ảnh minh họa

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ban Thường trực) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về nội dung phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Cụ thể, Ban Thường trực tán thành với sự cần thiết ban hành Luật nhà ở (sửa đổi) và các giải trình, lập luận về sự cần thiết ban hành Luật nêu tại dự thảo Tờ trình. Tại dự thảo Tờ trình, cơ quan chủ trì soạn thảo đã giải trình đầy đủ về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật nhà ở, trong đó sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Nhà ở hiện hành nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết thi hành Luật Nhà ở năm 2014.

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, liên thông của hệ thống pháp luật, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến nhà ở như đất đai, đầu tư, xây dựng, tài chính, tín dụng...

Bên cạnh đó, để bảo đảm quán triệt đầy đủ, cụ thể hơn quan điểm của Đảng, cụ thể hóa đầy đủ, chính xác nội dung, quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật hiện hành, Ban Thường trực đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật về các vấn đề liên quan đến bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân trong xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển nhà ở, về quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân, về phát triển nhà ở và nhà ở xã hội, về phát triển nhà ở của các thành viên hộ gia đình, cá nhân, về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư… và các quy định liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân về nhà ở.

Đồng thời, đánh giá kỹ các tác động tích cực, tiêu cực của mỗi nội dung sửa đổi, bổ sung, nhất là các quy định liên quan tới các quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền có chỗ ở đã được các văn kiện của Đảng và Hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

Trên tinh thần đó, các quy định cụ thể của dự thảo Luật phải bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, cụ thể hơn nữa quan điểm của Đảng tại Mục XII Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII về tăng cường, mở rộng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện thể chế thực hành dân chủ theo tinh thần Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Hiến pháp năm 2013.

Theo đó, qua rà soát các quy định của dự thảo Luật cho thấy vẫn còn một số quy định về bảo đảm quyền sở hữu nhà ở, về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các quy định bảo hộ quyền sở hữu nhà ở, đảm bảo quyền không bị phá dỡ nhà ở một cách bất hợp pháp, quyền được khôi phục nhà ở thông qua các quy định về tái định cư, xây dựng lại nhà chung cư sau phá dỡ các chính sách, biện pháp để phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở… và các biện pháp để hài hòa lợi ích giữa nhà nước, chủ đầu tư và người dân chưa được giải quyết thấu đáo, chưa bảo đảm tính tương thích với luật pháp quốc tế và phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Do đó, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa các nội dung này để bảo đảm tính hợp Hiến, tính tương thích của dự thảo Luật. Ban Thường trực cũng cho rằng, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có nhiều quy định liên quan trực tiếp tới các luật hiện hành như: Bộ Luật Dân sự năm 2015, Luật Quy hoạch năm 2017, Luật Xây dựng năm 2014, Luật Đầu tư công…

Bên cạnh đó, dự thảo Luật còn có nhiều quy định liên quan trực tiếp tới dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và nhất là liên quan trực tiếp tới nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trên tinh thần đó, để các quy định của dự thảo Luật bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành, đạt được mục tiêu sửa đổi Luật khắc phục mâu thuẫn, chồng chéo của Luật Nhà ở hiện hành với các luật được ban hành sau Hiến pháp năm 2013 và nhất là với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với vị trí là đạo luật có yếu tố quyết định, chi phối tới các chế định tương ứng trong dự thảo Luật Nhà ở, Ban Thường trực đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật để có sự căn chỉnh cho phù hợp.

Đồng thời cân nhắc kỹ thời điểm trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật Nhà ở phù hợp với thời điểm trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Khôi Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Bắc (64 tuổi, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015 - 2020) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp từng phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.
Bài 1: Sai phạm lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp

Bài 1: Sai phạm lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp

(PL&XD) - Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa mới ban hành Báo cáo số 31/BC-TT, về kết quả kiểm tra thực hiện quy hoạch sử dụng đất (tỷ lệ 1/2000) đối với khu đất kho bãi và đất công trình đầu mối kỹ thuật (phòng cháy chữa cháy) tại Khu công nghiệp Bình Minh. Qua kiểm tra Khu công nghiệp Bình Minh, do Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Mêkông Vĩnh Long làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện nhiều sai phạm thực hiện sử dụng đất trong việc cho thuê lại đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình kho bãi phục vụ cảng Bình Minh…
Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản

(PL&XD) - Thông tin từ UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), huyện đã ban hành Quyết định số 5272/QĐ-XPHC về việc xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản, tổng phạt tiền là 65.000.000 đồng (sáu mươi lăm triệu đồng) tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh.
Tam Nông (Phú Thọ): Xử phạt 250 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai với các doanh nghiệp “núp bóng” san hạ cốt nền

Tam Nông (Phú Thọ): Xử phạt 250 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai với các doanh nghiệp “núp bóng” san hạ cốt nền

(PL&XD) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về tình trạng san hạ cốt nền tràn lan trên đất rừng sản xuất trên địa bàn huyện Tam Nông (Phú Thọ), UBND huyện đã khẩn trương thành lập đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra xử lý các đơn vị “núp bóng” san hạ cốt nền.

Xem thêm

Cần cụ thể hóa “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” trong Luật Đất đai (sửa đổi)

Cần cụ thể hóa “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” trong Luật Đất đai (sửa đổi)

(PL&XD) - So với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung quy định về “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” (Điều 133, 134). Đây là điểm mới của Dự thảo bởi theo Luật Đất đai năm 2013 và Bộ Luật Dân sự năm 2015 (Điều 175), người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản có dấu hiệu vi phạm quy định

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản có dấu hiệu vi phạm quy định

(PL&XD) – Hàng loạt doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị nêu tên trong Kết luận Thanh tra như: không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; mỏ không phù hợp quy hoạch xây dựng; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định; khai thác khoáng sản không đúng với trữ lượng ghi trên giấy phép...
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

(PL&XD) - Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Xem thêm

Xem phiên bản di động