Các ngành chức năng Bắc Giang trả lời khiếu nại cư dân Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc

14/11/2022 10:25

(PL&XD) – Trước nội dung đơn khiếu nại của một số hộ dân sinh sống tại Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc, các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang đã có phản hồi về nội dung này.
Các ngành chức năng Bắc Giang trả lời khiếu nại cư dân Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc
Khu chung cư Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc xuống cấp nghiêm trọng.

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại của một số hộ dân sinh sống tại Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Theo nội dung đơn khiếu nại, các hộ dân cho rằng, một số cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã vi phạm pháp luật, làm mất quyền dân chủ trong quá trình tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng công trình khu chung cư Nhà máy phân đạm Hà Bắc. Chính sách di dời đối với các hộ dân đang sinh sống ở tầng một của chung cư là chưa thỏa đáng về cả diện tích và vị trí.

Cũng theo đơn khiếu nại, các hộ dân cho biết, kể từ năm 2016 dến nay, dù họ đã nhiều lần có đơn kiến nghị nhưng các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang không thụ lý giải quyết.

Để làm rõ nội dung đơn khiếu nại, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang để làm rõ nội dung thông tin.

Tại buổi làm việc, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Chuyên - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Nhà máy phân đạm Hà Bắc được triển khai từ năm 2016. Quá trình thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật Nhà ở, Nghị định 100/NĐ-CP và quy định pháp luật có liên quan về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Sau khi tỉnh có có chủ trương đã giao Sở Xây dựng lập kế hoạch, đề cương. Sở Xây dựng sau đó giao trung tâm kiểm định chất lượng (thuộc hệ thống kiểm định của Bộ Xây dựng, đảm bảo iso và trình độ năng lực). Quá trình tiến hành kiểm định đã thông báo cho phường, tổ dân phố và các hộ dân bằng hình thức gửi văn bản, truyền thanh, truyền hình…

Cũng theo ông Nguyễn Huy Chuyên, các chung cư của Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc được xây dựng từ trước những năm 1980. Theo kết quả kiểm định, đánh giá của Sở, cả 13 tòa nhà chung cư đều nằm trong danh mục nhà chung cư bị hư hỏng nặng, (10 tòa nhà nguy hiểm ở cấp độ D, 03 tòa nguy hiểm ở cấp độ C) phải cải tạo xây mới. Do vậy việc di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư cũ là hết sức cần thiết và cấp bách.

“Sau khi có kết luận kiểm định, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh để xây dựng kế hoạch để triển khai, di dời, kế hoạch này được họp dân đầy đủ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng gồm cổng thông tin điện tử của Sở, Báo Bắc Giang, đài phát thanh truyền hình. Thành phố cũng tổ chức cuộc họp hơn 600 hộ dân... tất cả đều đảm bảo quyền dân chủ”, ông Nguyễn Huy Chuyên cho hay.

Các ngành chức năng Bắc Giang trả lời khiếu nại cư dân Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc
Thông báo không thụ lý giải quyết của UBND tỉnh Bắc Giang.

Về nội dung tố cáo Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, ông Nguyễn Huy Chuyên cho biết, thời điểm nhận được đơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao thanh tra tỉnh kiểm tra, báo cáo ủy ban, tuy nhiên, Kết luận thanh tra cho thấy, việc tố cáo không có cơ sở nên không thụ lý giải quyết.

Theo Thông báo số 440/TB-UBND do ông Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký ngày 23/11/2020, sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, Báo cáo số 136/BC-TTr ngày 13/11/2020 của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định, việc tố cáo là không có cơ sở và không thụ lý hồ sơ.

“Căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 129 Luật Tố cáo năm 2018 quy định về điều kiện thụ lý, tố cáo, nội dung công dân tố cáo giám đốc Sở Xây dựng là không có cơ sở xác định vi phạm, vì vậy không có cơ sở để thụ lý giải quyết”, Thông báo số 440 nêu rõ.

Các ngành chức năng Bắc Giang trả lời khiếu nại cư dân Nhà máy Phân đạm Hóa chất Hà Bắc
UBND phường Trần Nguyên Hãn trả nội dung đơn thu của các hộ dân khu tập thể Phân đạm Hóa chất Hà Bắc.

Về nội dung tố cáo UBND phường Trần Nguyễn Hãn làm mất quyền tự do dân chủ, yêu cầu xem xét lại Thông báo số 9/TB-UBND ngày 16/7/2022 về công tác di dời, bà Nguyễn Hải Yến - Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn cho biết: “Nội dung đơn khiếu nại phường đã nhận được và đã tổ chức buổi làm việc, sau đó có văn bản trả lời các hộ dân rất cụ thể. Các hộ dân cũng đã ký biên bản cam kết…”.

Theo nội dung Văn bản số 139/UBND-ĐCXD về việc trả lời đơn thư của một số hộ dân sống tại khu chung cư cũ, ngày 30/8/2022, UBND phường Trần Nguyên Hãn đã tổ chức buổi làm việc với các công dân, sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu và quá trình thực hiện dự án di dời, Chủ tịch UBND phường quyết định không giải quyết.

Lý dó là: “Trước đây, công dân đã có đơn tố cáo liên quan đến việc mất quyền tự do dân chủ khi triển khai di dời các hộ dân đang sinh sống, ngày 31/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Thông báo số 117/TB-UBND về việc không thụ lý tố cáo. Nay, công dân tiếp tục có ý kiến, chủ tịch UBND phường không giải quyết gì khác”.

Tìm hiểu được biết, tại biên bản làm việc ngày 30/8/2022 giữa UBND Phường Trần Nguyên Hãn và các hộ dân, một số hộ dân đề nghị: “Nhà đầu tư phải họp bàn với các hộ dân để thống nhất chính sách đền bù là được đền bù đất, không ở nhà chung cư vì các hộ gia đình đang ở tầng 1”.

Trước đó, để tái định cư cho các hộ dân sinh sống tại Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã ra kết luận về chủ trương di dời các hộ dân về nơi ở mới. Theo đó các hộ gia đình, cá nhân trên sẽ được di dời sang 2 tòa nhà CT1 và CT1A thuộc Dự án nhà chung cư thương mại tại khu dân cư cạnh đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang (Dự án Chung cư Green City).

Các hộ gia đình, cá nhân sở hữu chung cư cũ sẽ được nhận nhà chung cư mới theo phương thức ngang bằng 1:1 (1m2 nhà chung cư cũ hợp pháp theo giấy thanh lý nhà được di dời sang 1m2 nhà chung cư mới). Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận nhà chung cư mới có diện tích chênh lệch lên so với diện tích sử dụng căn hộ hợp pháp (theo giấy thanh lý nhà) nhà chung cư cũ thì phải trả tiền thêm đối với phần diện tích tăng lên theo giá mua nhà chung cư mới của UBND thành phố Bắc Giang.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhà chung cư mới có diện tích chênh lệch giảm so với diện tích sử dụng căn hộ hợp pháp (theo giấy thanh lý nhà) nhà chung cư cũ thì được nhận tiền đối với phần diện tích giảm; giá trị thanh toán được tính theo giá mua 1m2 nhà chung cư mới của UBND thành phố Bắc Giang nhân với diện tích giảm, nhân với hệ số điều chỉnh theo tầng (tầng 1 hệ số điều chỉnh là 1,2; tầng 2 là 1,1; tầng 3 là 1,0; tầng 4 là 0,9; tầng 5 là 0,8)…

Tài sản người dân xây dựng cơi nới trên diện tích không hợp pháp (không tính phần xây dựng không hợp pháp tại khu vực ban công) được hỗ trợ 100% theo đơn giá bồi thường do Sở Xây dựng ban hành. Hỗ trợ 1 lần với mức 4,5 triệu đồng/hộ khi các hộ di chuyển từ nhà chung cư cũ sang nơi ở mới. Đối với các hộ gia đình, cá nhân đang thuê tại tòa chung cư B1 được hỗ trợ tiền 1 lần với mức 5 triệu đồng/hộ, cá nhân để di chuyển chỗ ở…

Minh Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

(PL&XD) – Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.
Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

(PL&XD) – Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.
Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

(PL&XD) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.
Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

(PL&XD) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

Xem thêm

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

(PL&XD) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.
Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

(PL&XD) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.
Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

(PL&XD) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.
Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?
Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

(PL&XD) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm

Xem phiên bản di động