Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026

14/06/2022 18:35

(PL&XD) - Chiều 14/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác truyền thông giữa Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân giai đoạn 2022 – 2026.
Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết chương trình Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026.

Tham dự Lễ ký kết, phía Bộ Xây dựng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, các Thứ trưởng cùng đại diện các Cục, Vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ; phía Báo Nhân Dân có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, các Phó Tổng biên tập cùng lãnh đạo các Vụ, Ban, Trung tâm trực thuộc Báo.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Việc ký kết hợp tác truyền thông giữa hai cơ quan, nhằm tăng cường phối hợp chặt chẽ, toàn diện và hiệu quả hơn nữa giữa Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân.

Theo đó, việc ký kết hợp tác truyền thông giữa hai cơ quan, nhằm tăng cường phối hợp chặt chẽ, toàn diện và hiệu quả hơn nữa giữa Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân trong công tác phổ biến, tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ trong các lĩnh vực liên quan đến ngành Xây dựng; thông tin kịp thời và khách quan về các hoạt động của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Truyền thông, định hướng thông tin kịp thời về những vấn đề trong công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, đặc biệt đối với những sự kiện, vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai cơ quan được thực hiện trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau, trao đổi thông tin, giải quyết công việc trên nguyên tắc xây dựng, bình đẳng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phát huy vai trò, trách nhiệm, tính độc lập, khách quan của mỗi cơ quan và sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng và các đơn vị, ấn phẩm thuộc Báo Nhân Dân.

Hai bên thống nhất thực hiện những cam kết được thống nhất giữa hai bên liên quan tới việc khai thác thế mạnh của mỗi bên, phối hợp xây dựng nội dung, sản xuất các chương trình nhằm tuyên truyền các nội dung cụ thể như: Những kết quả đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng Chính phủ điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Toàn cảnh Lễ ký kết.

Mục tiêu, định hướng, giải pháp thực hiện và sự chuyển biến trong công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc; quản lý, phát triển đô thị; quy hoạch xây dựng nông thôn mới; hạ tầng kỹ thuật; tập trung tuyên truyền sâu rộng về nhiệm vụ, triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng, chất lượng công trình xây dựng, an toàn trong thi công xây dựng công trình; quá trình thực hiện và hiệu quả của Đề án hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật trong đầu tư xây dựng công trình; Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng.

Công tác quản lý, kiểm soát, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, hiệu quả và tăng trưởng bền vững. Tình hình triển khai, kết quả thực hiện các chương trình phát triển nhà ở trọng điểm, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội: Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn và vùng thường xuyên chịu tác động bất lợi của thiên tai; Phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp; Chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại các đô thị lớn như: Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh…

Các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường vật liệu xây dựng; các chương trình phát triển vật liệu xây dựng mới, vật liệu xây dựng không nung, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ, giải pháp và kết quả thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp ngành Xây dựng. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng và các hoạt động của Bộ, Thanh tra Bộ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế của ngành Xây dựng.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời chúc mừng tới Báo Nhân Dân nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Chúc Báo Nhân dân có những bước tiến phát triển mới trong giai đoạn mới. Bộ trưởng nhận định, thời gian qua Báo Nhân Dân đã hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc tuyên truyền thông tin nhanh kịp thời, hiệu quả chính xác các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng ở, bất động sản, vật liệu xây dựng của Bộ. Nội dung dự thảo ký kết bao gồm 6 nội dung phối hợp rất cụ thể, nhiệm vụ của 2 bên đều đã rõ ràng. Chúng ta tin tưởng, nội dung ký kết ngày hôm nay với tinh thần trách nhiệm cao, trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân sẽ toàn diện và thiết thực hiệu quả hơn. Từ đó giúp Bộ Xây dựng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị rất tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo cán bộ của Báo Nhân Dân, tờ báo có bề dày lịch sử phát triển. Sau lễ ký kết ngày hôm nay, các đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên của Báo Nhân Dân sẽ triển khai hiệu quả các nội dung tuyên truyền về ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ quan tâm đến những nội dung mà Báo Nhân Dân phản ánh, cũng như tạo điều kiện để phóng viên, cán bộ, biên tập viên của Báo Nhân Dân tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cảm ơn những tình cảm của Bộ Xây dựng đã dành cho Báo Nhân Dân.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cảm ơn những tình cảm của Bộ Xây dựng đã dành cho Báo Nhân Dân. Buổi Lễ ký kết quan trọng này là dấu mốc, khẳng định sự hợp tác của 2 bên. Báo Nhân Dân hết sức thận trọng và cẩn thận trong việc đăng tải thông tin, dù trước cơn bão truyền thông, nhưng Báo Nhân Dân vẫn luôn khẳng định vị trí, vai trò và nội dung thông tin đăng tải chất lượng cao, đúng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bị suy giảm về mặt tuyên truyền cũng như số lượng phát hành. Tuy nhiên lượng phát hành thời gian qua của Báo Nhân Dân vẫn duy trì ở mức 80.000 bản, ở mức cao nhất hiện nay.

Trong vòng 1 năm qua, Báo Nhân Dân đã thay đổi về phương thức đưa tin, tiếp cận công chúng, đưa thông tin lên nhiều nền tảng như: tiktok, kỹ thuật số online, mạng xã hội… và đang phát triển đúng hướng. Với tinh thần đó, sự hợp tác giữa Báo Nhân Dân và Bộ Xây dựng là sự hợp tác hiệu quả, cần thiết trong thời điểm này. Báo Nhân Dân sẽ giúp Bộ Xây dựng tuyên truyền các thông tin, chính sách đến người dân, quốc tế… một cách hiệu quả với nhiều thứ tiếng khác nhau.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026
Lãnh đạo Bộ Xây dựng tặng hoa chúc mừng tập thể Báo Nhân Dân nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, phía Bộ Xây dựng sẽ chủ động cung cấp thông tin cho Báo Nhân Dân về chương trình, kế hoạch, các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản liên quan đến lĩnh vực xây dựng; công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ và hoạt động của Bộ Xây dựng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên của Báo Nhân Dân tiếp cận, tìm hiểu thực tế và khai thác thông tin về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Xây dựng; thông tin về tình hình thực hiện các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội của ngành Xây dựng để Báo Nhân Dân thực hiện đăng, phát thông tin, các chương trình truyền hình. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị chức năng của Báo Nhân Dân triển khai kế hoạch này. Tạo điều kiện cho Báo Nhân Dân tham gia các đề án tuyên truyền, các chương trình trọng điểm quốc gia do Bộ Xây dựng được giao chủ trì.

Phía Báo Nhân Dân sẽ chỉ đạo các đơn vị, ấn phẩm, phóng viên của Báo Nhân Dân thường xuyên cập nhật và đưa thông tin đầy đủ, chính xác và toàn diện về các các cơ chế, chính sách, pháp luật về lĩnh vực xây dựng; công tác chỉ đạo, điều hành và các hoạt động của Bộ Xây dựng trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Tạo điều kiện phát sóng tin tức, phóng sự, phim tài liệu, các chương trình truyền hình do các đơn vị chức năng của hai bên phối hợp thực hiện và do Bộ Xây dựng cung cấp, tổ chức.

Bộ Xây dựng và Báo Nhân Dân ký kết Hợp tác truyền thông giai đoạn 2022 – 2026

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng trong việc phối hợp triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền; phân công đầu mối thu thập, xử lý, chọn lọc và đưa thông tin chính xác, khách quan, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Báo Nhân Dân, đúng quy định của pháp luật.

Khánh Diệp - Diệu Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng và Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin ngành Xây dựng

Bộ Xây dựng và Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin ngành Xây dựng

(PL&XD) – Ngày 5/8, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc khóa IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Xem thêm

Tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm tiếp tục ổn định, khởi sắc

Tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm tiếp tục ổn định, khởi sắc

(PL&XD) - Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm tiếp tục ổn định và khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành cũng trả lời một số nội dung được dư luận quan tâm thời gian gần đây.
Mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, công nhân khu công nghiệp

Mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, công nhân khu công nghiệp

(PL&XD) – Sáng 1/8, phát biểu tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” do Thủ tướng chủ trì, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện, động lực cho phát triển nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu đầu tư, xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, công nhân vào năm 2030.
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

(PL&XD) - “Giao Bộ chủ trì, xây dựng Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người thu nhập thấp (TNT) trong giai đoạn từ nay tới năm 2030” – Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển NƠXH cho công nhân, người TNT” ngày 1/8.
Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào

(PL&XD) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An).
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH

(PL&XD) - Sáng 23/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm cánh đồng ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH; tham quan hệ thống sản xuất sữa, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (huyện Nghĩa Đàn).

Xem thêm

Xem phiên bản di động