Bộ Xây dựng tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng

30/03/2021 18:57

(PL&XD) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng. Hội nghị là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ.
4101 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng; lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc của các địa phương khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định: Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xây dựng. Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng nhằm mục đích giúp các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng Hội nghị này với các đại biểu tham dự: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn là khâu then chốt để chuyển tải pháp luật vào cuộc sống. Việc phổ biến kịp thời các nội dung được sửa đổi, bổ sung hoặc quy định mới trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng vừa được ban hành là hết sức ý nghĩa, phục vụ hữu ích, kịp thời cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành xây dựng trong thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2020, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng với nhiều điểm mới căn bản. Đồng thời, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Nhà ở, Luật Đầu tư năm 2020. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, về các nội dung như: việc lựa chọn chủ đầu tư, hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở…

Đặc biệt, các văn bản quy phạm pháp luật phân cấp theo hướng cải cách các thủ tục hành chính giúp cho người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý thuận lợi trong hoạt động quản lý thực thi triển khai các dự án đầu tư xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật một cách thuận lợi nhất.

Đầu năm 2021, Chính phủ đã ban hành đầy đủ các Nghị định quy định chi tiết Luật Xây dựng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật Nhà ở được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Đầu tư năm 2020. Theo đó, 05 Nghị định mới ban hành đã thay thế 06 Nghị định; sửa đổi, bổ sung 01 Nghị định.

4103 3
Tòa cảnh Hội nghị các Nghị định liên quan đến hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2020.

Cụ thể như sau: Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 quy định chi tiết lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng; khảo sát xây dựng; cấp Giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng; xây dựng công trình đặc thù và thực hiện dự án đầu tư xây dựng tại nước ngoài; quản lý năng lực hoạt động xây dựng; hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng;

Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư;

Nghị định số 09/2021/NĐ-CP ngày 09/2/2021 quy định về quản lý phát triển, sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng vật liệu xây dựng vào công trình xây dựng, bảo đảm an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên;

Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng, thi công xây dựng công trình và bảo trì công trình xây dựng;

Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, bàn giao kinh phí bảo trì, bán, cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Hội nghị này tập chung tuyên truyền, phổ biến 5 Nghị định vừa được sửa đổi, thay thế liên quan đến Luật Xây dựng… các Nghị định này đã quy định chi tiết các nội dung mới được sửa đổi, bổ sung tại Luật; rà soát, xử lý vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; cũng như đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đồng thời kế thừa các quy định đã ổn định, phù hợp với thực tế tại các Nghị định trước đây. Đây là những nội dung các địa phương, Sở, ngành, các nhà đầu tư rất quan tâm.

“Tôi hy vọng rằng buổi phổ biến pháp luật này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích và giải đáp được một số vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thời gian vừa qua”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị này, lần lượt các báo cáo viên là lãnh đạo của các Cục, Vụ, Viện những người trực tiếp nghiên cứu những nội dung này đã phổ biến, giới thiệu đến các học viên toàn bộ những nội dung, chuyên đề quan trọng liên quan đến các Nghị định này để các học viên nắm được đầy đủ, chính xác nhất. Bên cạnh đó, cũng nằm trong chương trình của Hội nghị những câu hỏi, thắc mắc của các đơn vị, học viên cũng đã được đưa ra thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc. Nội dung tập chung xoay quanh vào những vấn đề rất thực tế trong giải quyết công việc chuyên môn tại địa phương, đơn vị khi áp dụng, vận dụng những quy định nghị định này làm sao cho phù hợp, chính xác. Được biết, đa số học viên tham dự Hội nghị đều đưa ra ý kiến nhận định cho rằng, Hội nghị là buổi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn rất bổ ích. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ ngành Xây dựng khi họ được phổ biến, trang bị và cập nhật nắm vững những nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng.

Thanh Trà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

(Xây dựng) - 2 năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và thích nghi. Số hóa từ một sự lựa chọn giờ đây đã thành điều tất yếu. Các nhà băng giờ đây cũng đã không ngừng tăng tốc và có thêm nhiều công nghệ mới được đưa vào thực tiễn trong cuộc đua số hóa.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

(PL&XD) – Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban soạn thảo cho rằng, Luật Nhà ở sửa đổi lần này cần phải tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng cần phù hợp với Hiến pháp, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật và phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

(PL&XD) – Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

(PL&XD) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ông Benoit Bosquet làm Trưởng đoàn, nhằm tăng cường hợp tác giữa WB và Bộ Xây dựng trong triển khai Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

(PL&XD) – Tại phiên họp chương trình chuyên đề pháp luật ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị (Nghị quyết số 1210). Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có báo cáo về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

(PL&XD) - Ngày 25/9, sau khi chỉ đạo và chúc mừng lễ hội Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ được UNESCO trao bằng Văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua.
Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

(PL&XD) – Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với sự tham gia của cơ quan quản lý các địa phương, chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

(PL&XD) – Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với ông Ishizaka Satoshi – Phó Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) Nhật Bản và ông Hiroto Izumi - Cố vấn cấp cao Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) về các nội dung tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Nhật Bản.

Xem thêm

Xem phiên bản di động