Bộ Xây dựng thực hiện phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng

10/07/2020 17:25

(PL&XD) – Ngày 10/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
5900 10
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết: Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021”, đồng thời nghiêm túc triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Bộ Xây dựng đã luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Một trong những mục tiêu quan trọng là xây dựng hành lang pháp lý, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, huy động được nguồn vốn trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã chủ động, khẩn trương chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống tham nhũng và đưa vào Chương trình công tác hàng năm của toàn Ngành, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc Bộ nghiêm túc triển khai thực hiện.

Bộ Xây dựng luôn coi trọng xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ, trong những văn bản này Bộ cũng quán triệt đưa các nội dung liên quan đến phòng chống tham nhũng, tiêu cực, theo hướng phân cấp mạnh hơn, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành. Đồng thời đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Công tác phòng, chống tham nhũng luôn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, đồng thời cần tới sự ủng hộ của toàn thể nhân dân trong tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả phòng, chống tham nhũng trong thời thời gian qua cho thấy đã từng bước kiềm chế, ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng, tạo được hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước đối với Đảng.

Thứ trưởng cho rằng với quyết tâm chính trị, ý thức thực hiện tốt pháp luật các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ sẽ góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và từng bước loại bỏ các cơ hội, điều kiện phát sinh tham nhũng trong mọi hoạt động của Bộ; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thực, công tâm, liêm khiết và chuyên nghiệp; hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhằm đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ Bộ đã đặt ra.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị theo dõi, lắng nghe và tích cực trao đổi, thảo luận để có thể hiểu rõ, nắm chắc, lĩnh hội tốt nhất những nội dung được các đồng chí Chuyên gia giới thiệu, truyền đạt, để tổ chức triển khai quán triệt, tuyên truyền, phổ biến tại đơn vị mình theo Kế hoạch đã được phê duyệt.

5901 11
Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Phí Ngọc Tuyển - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ giới thiệu về các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về việc quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện công tác phòng chống tham nhũng; những nội dung cơ bản và một số điểm mới trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; quan điểm và nguyên tắc xây dựng Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Khánh Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

(Xây dựng) - 2 năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và thích nghi. Số hóa từ một sự lựa chọn giờ đây đã thành điều tất yếu. Các nhà băng giờ đây cũng đã không ngừng tăng tốc và có thêm nhiều công nghệ mới được đưa vào thực tiễn trong cuộc đua số hóa.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

(PL&XD) – Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban soạn thảo cho rằng, Luật Nhà ở sửa đổi lần này cần phải tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng cần phù hợp với Hiến pháp, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật và phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

(PL&XD) – Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

(PL&XD) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ông Benoit Bosquet làm Trưởng đoàn, nhằm tăng cường hợp tác giữa WB và Bộ Xây dựng trong triển khai Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

(PL&XD) – Tại phiên họp chương trình chuyên đề pháp luật ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị (Nghị quyết số 1210). Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có báo cáo về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

(PL&XD) - Ngày 25/9, sau khi chỉ đạo và chúc mừng lễ hội Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ được UNESCO trao bằng Văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua.
Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

(PL&XD) – Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với sự tham gia của cơ quan quản lý các địa phương, chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

(PL&XD) – Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với ông Ishizaka Satoshi – Phó Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) Nhật Bản và ông Hiroto Izumi - Cố vấn cấp cao Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) về các nội dung tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Nhật Bản.

Xem thêm

Xem phiên bản di động