Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển

17/01/2022 10:06

(PL&XD) - Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng vẫn duy trì triển khai công tác đối ngoại với các hình thức phù hợp và chủ động thúc đẩy, mở rộng phạm vi hợp tác song phương, đa phương tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của ngành Xây dựng.

Trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã được củng cố và phát triển thông qua việc xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể, mang lại các kết quả tích cực.

Chủ động hội nhập quốc tế và xúc tiến đầu tư

Bộ Xây dựng chủ động tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai thực hiện thỏa thuận quốc tế đã ký với các đối tác và tăng cường chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý, điều phối các chương trình, dự án hợp tác. Trong đó, đã thực hiện tốt hoạt động Ủy ban liên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch với các nước Cuba và An-giê-ri, cụ thể:

Sáng 28/12/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đồng chủ trì kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba theo hình thức trực tuyến. Tại kỳ họp, hai bên cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2021 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2022; cùng ký kết biên bản hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, mặc dù trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng trong năm 2021, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba vẫn được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao.

Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba được diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 28/12/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

Trong năm qua, Bộ Xây dựng cũng thường xuyên làm việc với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam như Singapore, Nhật Bản, Liên Bang Nga, Iran... để cập nhật và đôn đốc tình hình thực hiện nội dung đã cam kết, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và thống nhất nội dung hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước, một số hoạt động nổi bật được ghi nhận:

Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich tháng 10/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

Ngày 26/10/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị có buổi đón tiếp, làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich cùng đoàn công tác. Bộ trưởng Xây dựng mong muốn, Chính phủ, Đại sứ quán và các đối tác Liên bang Nga tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ Bộ Xây dựng xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách ngành Xây dựng cũng như xây dựng, cập nhật và đổi mới hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, trong trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Ngày 23/11/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar. Iran mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc cung cấp các thiết bị xây dựng, đá xây dựng, nhựa đường, thiết bị đường ống nước, sành sứ trong xây dựng…Trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và luôn chào đón các doanh nghiệp của Iran đến với Việt Nam để tìm cơ hội cùng hợp tác và phát triển.

Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar vào tháng 11/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

Theo Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng), năm 2021 là năm triển khai thực hiện các hiệp định kinh tế thương mại đã tham gia và ký kết trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị nội dung, chương trình và tham gia họp trực tuyến Ủy ban điều phối hợp tác dịch vụ ASEAN lần thứ 97, 98 và 99. Đặc biệt, triển khai thực hiện các Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) về Dịch vụ tư vấn kỹ thuật và Dịch vụ Kiến trúc mà Bộ Xây dựng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch.

Theo số liệu thống kê, cũng trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã tổ chức làm việc với 69 đoàn khách quốc tế, chủ yếu là đại diện các Cơ quan thường trực ngoại giao, kinh tế, tài chính của các nước tại Việt Nam đến tìm hiểu cơ chế chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, phát triển hạ tầng, đầu tư và kinh doanh nhà ở, tìm kiếm khả năng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực đô thị, hạ tầng kỹ thuật, nhà ở, thị trường bất động sản của Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Bà Phạm Thị Hồng My, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế chia sẻ: “Các buổi tiếp khách quốc tế đã giúp các bên thúc đẩy và thiết lập quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, mở ra cơ hội hợp tác mới giữa các đơn vị nghiên cứu, đào tạo; cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam với đối tác nước ngoài”.

Trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã tổ chức 03 đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ đi nước ngoài, trong đó 02 đoàn tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi Lào, Cuba và Mỹ và chủ trì 01 đoàn đi Lào để ký Biên bản bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào. Đoàn công tác của Bộ Xây dựng luôn thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế trong việc cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do đại dịch Covid-19 nên Bộ Xây dựng chuyển sang chủ trì tổ chức 05 buổi họp trực tuyến với các đối tác là Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Cuba như: Hội thảo về các giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý nước thải sinh hoạt; Hội nghị thường niên lần thứ 4 Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN... Thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế, các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng có điều kiện giới thiệu năng lực, công nghệ của mình với các đối tác nước ngoài và đồng thời có cơ hội được tiếp cận với công nghệ tiên tiến của các nước, qua đó thiết lập các quan hệ hợp tác trong công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, biên soạn tiêu chuẩn, quy chuẩn, đào tạo cán bộ.

Đáng chú ý, vào tháng 5/2021, Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký Biên bản thảo luận về dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị nhằm ứng phó với biển đổi khí hậu thông qua thiết lập hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị tại Việt Nam (UPIS).

Đạt được những kết quả tích cực

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bùi Hồng Minh: Trong năm 2021, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Bộ Xây dựng đã tích cực xúc tiến hợp tác quốc tế, vận động tài trợ nguồn vốn ODA và các nguồn vốn vay ưu đãi khác nhằm triển khai và thực hiện các chương trình, dự án ưu tiên của Bộ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Chính phủ giao.

Đồng thời, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong 02 Ủy ban liên Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ giao phụ trách với các nước Cuba và An-giê-ri, từng bước thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và 02 nước để tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp đã được Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và các nước cùng xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, đề xuất và tham gia hiệu quả vào các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là công tác hậu gia nhập WTO, APEC, CPTPP, EVFTA, hợp tác trong khối ASEAN và với các đối tác ngoài khối, hợp tác song phương và đa phương.

Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển
Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký kết Biên bản thảo luận giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị hồi tháng 5/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan tăng cường nghiên cứu, thu thập thông tin, tận dụng các diễn đàn, hội nghị để tiếp cận các nhà tài trợ và vận động các dự án viện trợ không hoàn lại theo hướng tận dụng các ưu tiên hỗ trợ của Chính phủ nước ngoài và phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành, bao gồm các dự án trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp thoát nước, xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, phát triển nhà ở xã hội...

Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, nhà ở vào tháng 7/2021

Bộ Xây dựng và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông Hàn Quốc ký Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng vào tháng 11/2021.

Thời gian tới với việc tập trung sửa đổi, hoàn thiện chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, ngày càng có nhiều doanh nghiệp xây dựng nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển khu đô thị và nhà ở, phát triển hạ tầng kỹ thuật và sản xuất vật liệu xây dựng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Năm 2021, Bộ Xây dựng cũng đã tiến hành tổng hợp, báo cáo, đánh giá tình hình hợp tác song phương với 36 nước và tổ chức quốc tế; đề xuất nhiều nội dung hợp tác mới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, hỗ trợ xây dựng chính sách, hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới, xuất khẩu vật liệu xây dựng… nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ngành Xây dựng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển của Ngành và tăng cường hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Hà Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ thăm hai cơ sở giáo dục nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Thủ tướng Chính phủ thăm hai cơ sở giáo dục nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(PL&XD) - Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

(PL&XD) - Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách (CCCS) đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Nghị quyết).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc tại Hà Giang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc tại Hà Giang

(PL&XD) - Ngày 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang nhằm đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.
Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi nội đô

Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi nội đô

(PL&XD) - Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Trong đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi khu vực nội đô.

Xem thêm

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(PL&XD) - Chiều 27/5, tại trụ sở Thành ủy Cần Thơ, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025.
Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường giao thông kết nối 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường giao thông kết nối 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Ninh Thuận

(PL&XD) - Chiều 24/5, trong chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy trình bày Báo cáo thẩm tra về quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận (Dự án).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

(PL&XD) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản một lần nữa khẳng định và góp phần củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế, để lại dấu ấn sâu đậm về tiếng nói và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn. Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.
Khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(PL&XD) - Sáng 22/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chấp thuận khai thác tạm có điều kiện đối với tuyến chính Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang – Cam Lâm

Chấp thuận khai thác tạm có điều kiện đối với tuyến chính Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang – Cam Lâm

(PL&XD) – Đây là ý kiến của Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) tại buổi họp kiểm tra công tác nghiệm thu của Doanh nghiệp dự án đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm – Nha Trang thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 vào chiều 18/5/2023 tại Khánh Hòa.

Xem thêm

Xem phiên bản di động