Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Một số quy định pháp lý về quản lý sử dụng nhà chung cư còn thiếu rõ ràng

10/11/2020 17:50

(PL&XD) – Sáng 10/11, trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về thực trạng quản lý sử dụng nhà chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà lý giải nhiều nguyên nhân, trong đó xác định, một số quy định pháp lý của quản lý và sử dụng nhà chung cư còn chưa thật đầy đủ và thiếu rõ ràng.
bo truong pham hong ha mot so quy dinh phap ly ve quan ly su dung nha chung cu con thieu ro rang
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn).

Sáng 10/11/2020, Quốc hội tiếp tục phần chất vấn và nghe trả lời chất vấn cuối cùng về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIII trước khi chuyển sang các nội dung khác.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn đại biểu An Giang) về việc phối hợp xử lý các chủ đầu tư trong việc chiếm đoạt quỹ bảo trì và quản lý sử dụng nhà chung cư, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Theo số liệu đến hết năm 2019, cả nước có 4.422 nhà chung cư, trong số đó hơn 90% là số lượng nhà chung cư được quản lý và vận hành ổn định, còn lại là gần 10% có sự tranh chấp và có vấn đề tồn tại. Biểu hiện ở 3 nội dung: Hội nghị nhà chung cư chậm thành lập Ban quản trị, bàn giao quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư, xác định sở hữu chung sở hữu riêng. Ngoài ra còn có một số tranh chấp như thu chi tài chính, quy chế hoạt động của Ban Quản trị, giao dịch vùng và đơn vị vận hành, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, chất lượng công trình.

“Nguyên nhân của những hạn chế này là một số quy định pháp lý về quản lý và sử dụng nhà chung cư còn chưa thật đầy đủ và thiếu rõ ràng, như cách tính diện tích căn hộ, diện tích logia, hộp kỹ thuật, diện tích chung riêng… Một số chủ đầu tư cũng chưa đủ năng lực thực hiện dự án và chưa quan tâm thích đáng tới nghĩa vụ sau bán hàng và không công khai các thông tin đầy đủ và đúng quy định.

Thứ ba là một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chưa tuân thủ đầy đủ các quy định và thường có một số khoản chưa rõ ràng thiên về quản lý quyền lợi của chủ đầu tư. Còn tình trạng buông lỏng quản lý Nhà nước về chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư Ban Quản trị, quản lý vận hành nhà chung cư thì chưa thực hiện tốt vai trò của mình theo quy định. Việc này cũng gây ra những bức xúc trong dư luận và truyền thông”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định.

Về thực hiện các giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đã tổ chức một phiên giải trình về lĩnh vực này và sau đó đã xử lý một số giải pháp. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29 về tăng cường và quản lý nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng đã ban hành các Thông tư số 06 sửa đổi các Thông tư trước đó về quản lý nhà chung cư, đã ban hành quy chuẩn về nhà chung cư, và đã bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với quản lý nhà chung cư và các địa phương. Thực tế thời gian vừa qua cũng đã có nhiều cố gắng để tăng cường công tác quản lý nhà chung cư. Hà Nội cũng đã có một số vụ vi phạm về quản lý nhà chung cư, quỹ bảo trì nhà chung cư, trong các cơ quan điều tra để xem xét xử lý.

“Tới giờ phút này, sau hàng loạt giải pháp, với sự cố gắng của các địa phương, sự tranh chấp chung cư đã giảm hẳn. Cũng còn nhưng không còn các điểm nóng gây bức xúc”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 99 về những hướng dẫn Luật Nhà ở, để bổ sung quy định về nhà ở, nhà chung cư, nhất là về kinh phí bảo trì nhà chung cư, rõ hơn về mức thu, quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư, mô hình bảo lãnh quản trị nhà chung cư.

“Riêng tranh chấp liên quan đến phí bảo trì, hiện nay có khoảng 5 dạng tranh chấp trong lĩnh vực này. Bộ Xây dựng đã tham mưu và có Nghị định 179, Nghị định 20 quy định những mức xử lý hành chính về vi phạm những vấn đề này. Quan điểm của chúng tôi là rất ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm về quản lý và xử lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết thêm.

Kim Thoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ky niem 75 nam ngay truyen thong nganh thanh tra

Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra

(PL&XD) – Sáng 23/11, Thanh tra Bộ Xây dựng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra (23/11/1945 – 23/11/2020). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tới dự và thay mặt lãnh đạo Bộ chúc mừng những thành tích của Thanh tra Bộ Xây dựng trong những năm qua.
chap thuan thong xe dua vao khai thac cong trinh mo rong ham duong bo hai van

Chấp thuận thông xe đưa vào khai thác công trình mở rộng hầm đường bộ Hải Vân

(PL&XD) – Đây là kết luận của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng ở buổi họp, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình mở rộng hầm đường bộ Hải Vân giai đoạn 2 - thuộc dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả (thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế và quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) vào ngày 20/11, tại Đà Nẵng.

Xem thêm

doan cong tac bo xay dung khao sat cac diem sat truot ngap ung tai quang binh

Đoàn công tác Bộ Xây dựng khảo sát các điểm sạt trượt, ngập úng tại Quảng Bình

(PL&XD) - Ngày 2/11, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn tiếp tục chuyến khảo sát, đánh giá và khắc phục hậu sạt lở đất tại Đồn biên phòng quốc tế Cha Lo (xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) và khảo sát điểm ngập úng, nhà chống lũ tại huyện Lệ Thuỷ và Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
doan cong tac bo xay dung kiem tra cong tac phong chong khac phuc hau qua thien tai tai cac tinh mien trung

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung

(PL&XD) – Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng – thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ ngày 01 – 03/11 Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn làm việc tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về hỗ trợ khảo sát, đánh giá và khắc phục hậu quả thiên tai.
phat trien do thi thong minh can bat dau tu quy hoach thong minh

Phát triển đô thị thông minh cần bắt đầu từ quy hoạch thông minh

(PL&XD) - Trong khuôn khổ “Diễn đàn cao cấp về phát triển đô thị thông minh ASEAN 2020”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tại Hà Nội, sáng 22/10, đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị”. Đây là 1 là một trong 5 Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn.
yeu cau ra soat cac tieu chi lua chon dia diem xay dung nha lan trai phong chong sat lo dat lu ong lu quet

Yêu cầu rà soát các tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng nhà, lán trại phòng chống sạt lở đất, lũ ống, lũ quét

(PL&XD) - Trước tình hình sạt lở đất, vùi lấp công trình (lán trại, doanh trại, trụ sở, nhà ở và cụm dân cư), gây rất nhiều thương vong cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân và người dân vừa qua tại các tỉnh miền Trung; theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 19/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp với đại diện các Cục, Vụ, Viện chức năng thuộc Bộ Xây dựng, Cục Doanh trại Bộ Quốc phòng, đại diện các Công ty: Tư vấn khảo sát USCo, Tổng Công ty Sông Đà và các chuyên gia… để xác định nguy cơ, nguyên nhân sạt lở đất.
pho thu tuong trinh dinh dung chi dao som tim kiem cac nan nhan tai thuy dien rao trang

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng

(PL&XD) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến viếng lễ tang 13 liệt sỹ tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 và sau đó làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sông Rào Trăng và khắc phục thiệt hại do mưa bão.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động