Bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại Dự án Usilk City, sau hơn 10 năm vẫn “biệt vô âm tín”

07/07/2021 12:39

(PL&XD) – Được khởi công từ cuối năm 2008, Dự án Usilk City (quận Hà Đông, Hà Nội) được quảng cáo là “niềm kiêu hãnh của cộng đồng”, tạo nên một khu đô thị văn minh, hiện đại. Thế nhưng, sau 13 năm, dự án vẫn ngổn ngang, sắt thép hoen gỉ, chủ đầu tư thất hẹn bàn giao nhà khiến cho giấc mơ an cư lạc nghiệp của hơn 2000 khách hàng tan thành bọt nước.
bo tien ty mua can ho tai du an usilk city sau hon 10 nam van biet vo am tin
Dự án Usilk city sau 13 năm.

Giấc mơ an cư không thành

Dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm Chủ đầu tư, nằm trên địa bàn phường La Khê và Vạn Phúc, quận Hà Đông với diện tích 92.106,9m2 đất. Dự án chia làm 4 cụm công trình từ CT1 đến CT4, trong đó có 9 khối nhà chung cư cao từ 25 đến 50 tầng. Dự án được khởi công từ tháng 12/2008. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2012, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký hợp đồng vay vốn, hợp đồng bán nhà với trên 2000 khách hàng, thu về số tiền trên 4000 tỷ đồng và cam kết bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2013. Tuy nhiên cho đến nay, chủ đầu tư vẫn “thất hẹn” không bàn giao nhà cho khách hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống, bức xúc trong nhân dân.

Phản ánh tới PL&XD, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City cho biết: Kể từ khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng đến nay, chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã được thỏa thuận trong hợp đồng, các phụ lục kèm theo. Việc vi phạm của chủ đầu tư đã gây thiệt hại về kinh tế, khiến cho khách hàng tổn thất tinh thần, coi thường các quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thanh Bình (66 tuổi) bức xúc nói: Vào năm 2011, gia đình tôi có mua 2 căn hộ tại dự án, trong đó có 1 căn đứng tên chồng tôi. Năm 2014 chồng tôi bị bệnh và đến lúc mất (năm 2016) chúng tôi vẫn chưa nhận được nhà. Đồng thời do tin lời hứa hẹn của chủ đầu tư, nếu đóng 100% tiền – không theo tiến độ quy định thì sẽ được ưu đãi mua sàn thương mại với giá rẻ. Vì vậy, gia đình tôi đã tuân thủ theo hợp đồng đã ký, đóng tiền 100% cả 2 căn hộ, gồm 1 căn CT4-108 rộng 153m2 với giá 165.000 USD, 1 căn CT1-02 rộng 116m2 với giá khoảng 120.000 USD. Hơn 10 năm nay, tôi không dám nghĩ đến dự án này vì chỉ cần nghĩ đến, tôi lại không chịu đựng nổi, tinh thần bất ổn. Trong quá trình gặp phía chủ đầu tư để đòi nhà, thậm chí tôi còn bị shock tâm lý và mất trí nhớ tạm thời. Đến nay, tôi mới chỉ được bàn giao 1 căn ở tòa CT1-102 nhưng chỉ có phần thô, chủ đầu tư còn nợ 180 triệu đồng tiền hoàn thiện nội thất và 18m2 sàn thương mại.

Bà Bình vừa khóc vừa nói thêm: Tôi thấy rất phẫn uất vì chủ đầu tư không hề xin lỗi, cũng như tìm cách khắc phục, giúp đỡ khách hàng. Chính điều này đã khiến tôi cũng như hơn 2000 khách hàng khác cảm thấy đau đớn về tinh thần và không muốn tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Hữu Tiến giãi bày: Tôi cũng như các khách hàng khác mua căn hộ tại dự án Uslik City đều có hợp đồng mua bán đàng hoàng, có điều khoản cam kết rõ ràng. Tuy nhiên, dù khách hàng đã thực hiện theo đúng quy định, thì cho đến nay Sông Đà Thăng Long vẫn không có động tĩnh gì. Kể từ thời điểm phải bàn giao nhà cho khách hàng (năm 2013), hơn 2000 khách hàng ngày đêm đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, nhưng phía chủ đầu tư vẫn im lặng, không hề trao đổi thông tin. Điều này khiến khách hàng hoang mang, thấp thỏm đợi nhà trong vô vọng.

Thậm chí, chủ đầu tư còn tung “chiêu trò” để khách hàng đóng 100% giá trị căn hộ. Gia đình tôi mua 3 căn tại dự án và đóng 100% giá trị 1 căn, 2 căn còn lại đóng khoảng 60 – 70% giá trị. Đến nay, cả 3 căn hộ vẫn chỉ tồn tại “trong mơ”. Tổng số tiền gia đình tôi đổ vào dự án khoảng 7 tỷ đồng (ở thời điểm năm 2010). Nếu gia đình tôi gửi số tiền ấy vào ngân hàng thì chắc số tiền đến nay thu được phải gấp đôi số vốn ban đầu.

Phải đi thuê nhà 10 năm nay do số tiền tích cóp đã đổ vào dự án Usilk City là hoàn cảnh của chị Nguyễn Mai Lan. Chị Nguyễn Mai Lan chia sẻ: Tôi có mua căn hộ thuộc tòa CT3-106 với diện tích 86m2, ký hợp đồng mua bán năm 2010 và thanh toán 70% tiến độ. Đã quá lâu rồi mà không được bàn giao nhà, gia đình tôi phải đi thuê nhà với giá 5 triệu đồng/tháng. 10 năm nay, số tiền thuê nhà phải lên đến 500 – 600 triệu đồng. Tôi gặp phải khó khăn về tài chính vì toàn bộ số tiền mồ hôi công sức của 2 vợ chồng đều dồn vào dự án Usilk City.

Trước những lời quảng cáo như “thành phố trong mơ”, “niềm kiêu hãnh của thành phố”… vợ chồng chị Lan cũng như bao hộ gia đình khác những tưởng “tổ ấm” mới sẽ sớm hoàn thiện nhưng sự chờ đợi vẫn mãi trong “vô vọng”.

bo tien ty mua can ho tai du an usilk city sau hon 10 nam van biet vo am tin
Các khách hàng căng băng rôn, biểu ngữ đấu tranh đòi quyền lợi.

Cần tìm nhà đầu tư mới cho dự án

Trước đó, ngày 12/1/2017, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 99/KL-TTTP-P2 Thanh tra Dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City) phường La Khê, quận Hà Đông.

Theo nội dung Kết luận, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long chưa đủ điều kiện năng lực khi được giao chủ đầu tư dự án, cụ thể: Tại thời điểm 31/12/2007 vốn chủ sở hữu của công ty là 144,602 tỷ đồng, bằng 1,54% tổng mức đầu tư của dự án (tổng mức đầu tư dự án 9.408 tỷ đồng), chưa đảm bảo năng lực theo quy định tại khoản 1, Điều 5 của Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra việc thực hiện dự án chậm so với tiến độ được phê duyệt.

Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký hợp đồng huy động vốn với 103 khách hàng; ký hợp đồng bán nhà với 1.931 khách hàng; ký hợp đồng bán sàn thương mại với 188 khách hàng; ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 3 công ty; ký hợp đồng vay vốn với 1 công ty; ký hợp đồng vay vốn với 7 tổ chức tín dụng và 2 công ty tài chính; phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn cho dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng với tổng số tiền 8.456.824.656.749 đồng…

Trách nhiệm của những tồn tại, sai pham trên thuộc về Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long.

bo tien ty mua can ho tai du an usilk city sau hon 10 nam van biet vo am tin
Từ một dự án đáng sống trở thành “nghĩa địa” bất động sản lớn nhất phía Tây Thủ đô (hình ảnh trước khi chủ đầu tư bàn giao cho bên thứ ba thi công).

Ông Nguyễn Hữu Tiến cho biết thêm: Sau nhiều năm nằm bất động, sắt thép hoen gỉ, công trường không một bóng công nhân, đến năm 2020, chủ đầu tư có động thái tái khởi động dự án và bàn giao cho một bên thứ ba hoàn thiện. Các khách hàng hết sức vui mừng vì nghĩ rằng “giấc mơ an cư” sau bao năm cuối cùng cũng có hy vọng thành hiện thực. Nhưng sau hơn 1 năm triển khai thêm một số hạng mục, dù bên thứ ba đang hoàn thiện dự án, Sông Đà Thăng Long “bất ngờ” đình chỉ, khiến bên thứ ba không thể tiếp tục thi công. Có thể thấy, đối với những bên thứ ba đang hoàn thiện dự án, Sông Đà Thăng Long cũng không thật sự hợp tác để nhanh chóng giải quyết khó khăn, khiến cho hàng nghìn khách hàng đang “sống dở chết dở” vì dự án.

Đến nay nguyện vọng của hơn 2000 khách hàng là mong muốn dự án tìm được nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục triển khai xây dựng, sớm bàn giao nhà cho người dân đi vào sử dụng.

Dư luận cho rằng, các Kết luận Thanh tra đã chỉ rõ Sông Đà Thăng Long thậm chí không đáp ứng và có đủ năng lực thực hiện dự án Usilk City vậy tại sao không tìm nhà đầu tư mới. Đồng thời, với những dấu hiệu, hành vi lừa đảo khách hàng từ phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm thượng tôn pháp luật và trả lại công bằng cho người dân đã mua nhà tại Dự án Usilk City.

Liên quan đến dự án này, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Khánh An – Ánh Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động