Bộ Giao thông vận tải: Tích cực hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022

13/01/2023 21:00

(PL&XD) - Chiều 13/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; cùng đại diện các cơ quan Chính phủ, các địa phương…

Bộ Giao thông vận tải: Tích cực hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, trong giai đoạn 2021 - 2025, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực lớn để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên các dự án quan trọng có tính chất động lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2022, ngành GTVT thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh có nhiều thách thức khi tình hình thế giới biến động nhanh, khó dự báo và chưa có tiền lệ. Trong nước, tình hình thiên tai, lũ lụt, giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp gặp khó khăn... ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động của ngành GTVT nói riêng.

Quyết liệt, linh hoạt, kịp thời triển khai các dự án giao thông lớn

Mặc dù vậy, bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, Quốc hội, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ và cán bộ, công chức ngành GTVT đã nỗ lực, quyết tâm tháo gỡ vướng mắc và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong đó, lần đầu tiên trong một năm đã trình và được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án quan trọng quốc gia; 54 dự án nhóm A, B, C kịp thời trình, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cũng ghi nhận sự đột phá. Bên cạnh một số dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được hoàn thành, đưa vào khai thác (Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn); 3 dự án thành phần khác đáp ứng thời gian thông xe kỹ thuật đúng yêu cầu (Mai Sơn – Quốc lộ 45; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây), Bộ GTVT cũng đã phối hợp thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 ngay đầu năm 2023, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành GTVT, thời gian thực hiện thủ tục một dự án quy mô lớn, trải dài trên 721km từ thời điểm Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư đến lúc khởi công chỉ kéo dài khoảng 11 tháng, so với thời gian 2,5 - 3 năm như nhiều dự án có quy mô tương tự trước đó.

Việc sớm khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 trong việc cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025, cả nước ta sẽ có khoảng 3.000km đường bộ cao tốc và cơ bản hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

Về công tác giải ngân, dù được giao kế hoạch vốn cao kỷ lục so với các năm trước đó (tổng kế hoạch vốn khoảng 55.000 tỷ đồng), song, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các nhóm giải pháp hiệu quả, Bộ GTVT đã giải ngân được gần 96% kế hoạch được giao, tiếp tục đứng trong Top các Bộ, ngành giải ngân cao so với mức trung bình chung cả nước, đóng góp quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.

Ở các lĩnh vực khác, Bộ GTVT cũng đạt được nhiều kết quả khả quan như: hoàn thành việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng tại tất cả các trạm thu phí đủ điền kiện; được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng thứ 9/18 Bộ, ngành về chỉ số chuyển đổi số; Hoạt động vận tải đã phục hồi trên cả 5 lĩnh vực...

Phát huy các kết quả đạt được, năm 2023, Bộ GTVT tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Hoàn thiện thủ tục đầu tư để khởi công 23 dự án, hoàn thành 29 dự án; phấn đấu giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao (dự kiến được giao khoảng 94.161 tỷ đồng); tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cũng chia sẻ những đóng góp của Bộ Xây dựng cùng Bộ GTVT trong việc phối hợp để tháo gỡ khó khăn trong tình hình giá nguyên vật liệu tăng cao, nguồn nguyên liệu khan hiếm. Đặc biệt là việc tháo gỡ cho các doanh nghiệp tham gia thi công các công trình trọng điểm do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Hai Bộ đã có phối hợp chặt chẽ để đề xuất Chính phủ kiểm tra, khắc phục ngay những tồn đọng về việc công bố chỉ số giá xây dựng. Nhờ vậy mà từ quý III/2022, thị trường giá VLXD đã được bình ổn, góp phần triển khai đồng loạt các dự án đầu tư công.

Bộ Xây dựng đã tham gia thẩm định, góp ý 18 dự án nhóm A do Bộ GTVT làm chủ đầu tư trong năm 2022, Hội đồng kiểm tra nhà nước nghiệm thu các công trình xây dựng. Hội đồng đã tổ chức nghiệm thu 29 công trình trong đó có 16 công trình của ngành GTVT.

Đặc biệt với tuyến đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, Hội đồng đã trao đổi góp ý kiến với Bộ GTVT các vấn đề về thiết kế kỹ thuật và tiêu chuẩn, quy chuẩn. Trong năm qua, Hội đồng đã đồng ý chấp thuận 5 công trình giao thông đưa vào khai thác.

Bộ Xây dựng cũng mong muốn Bộ GTVT tăng cường kiểm tra, kiểm soát cùng với Bộ Xây dựng để sửa đổi bổ sung các định mức đơn giá và định mức chuyên ngành tại các địa phương phục vụ cho việc xây dựng công trình. Tăng cường kiểm soát các Ban quản lý dự án, các nhà thầu xây dựng để hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Tỷ lệ giải ngân của Bộ GTVT đứng đầu cả nước

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH-ĐT) đánh giá, năm 2022, tỷ lệ giải ngân của Bộ GTVT là rất lớn. Tỷ lệ và giá trị giải ngân cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, tính đến nay, 4/5 quy hoạch chuyên ngành của Bộ GTVT đã được phê duyệt. Đây là cơ sở quan trọng để triển khai thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Xác định năm 2023 là năm tăng tốc trong kỳ trung hạn 2021 - 2025, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Để cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025 có 3.000km đường cao tốc, nhiệm vụ của Bộ GTVT trong thời gian tới sẽ rất nặng nề. Bộ KH-ĐT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GTVT hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để việc triển khai các quy hoạch đạt được hiệu quả cao nhất, nhiều nhóm vấn đề cần được thực hiện. Đầu tiên là công tác hoàn thiện thể chế. Thời gian qua, các dự án được thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” vừa làm, vừa trình phê duyệt chủ trương đầu tư. Quá trình triển khai, các Bộ, ngành đã cùng Bộ GTVT hoàn thành hệ thống thể chế cơ chế chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý để các dự án thực hiện thuận lợi hơn. Vấn đề này cần tiếp tục được chú trọng để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông lớn trong thời gian tới. Vấn đề trọng tâm thứ 2 được lãnh đạo Bộ KH-ĐT nhận định là việc huy động, phân bổ nguồn lực cho đầu tư hạ tầng giao thông thời gian qua chủ yếu sử dụng vốn đầu tư công. Việc huy động nguồn lực xã hội còn hạn chế. Bộ KH-ĐT mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp chặt chẽ để trong quá trình sửa đổi văn bản Luật PPP, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt được sát với thực tiễn hơn.

Lê Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Vũ Thanh Mai làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Vũ Thanh Mai làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(PL&XD) - Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Tại Hội nghị, ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố Quyết định của Ban Bí thư bổ nhiệm ông Vũ Thanh Mai, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra cầu vượt biển Thuận An

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra cầu vượt biển Thuận An

(PL&XD) - Trong chương trình làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chiều 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu vượt cửa biển Thuận An, thăm khu tái định cư Hương Sơ và Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Xem thêm

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế

(PL&XD) - Chiều 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Bộ Xây dựng và JICA tiếp tục hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực

Bộ Xây dựng và JICA tiếp tục hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực

(PL&XD) - Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã tiếp và làm việc với ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam để trao đổi về quan hệ hợp tác hai bên và vấn đề liên quan đến công nghệ khoan kích ngầm. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng; lãnh đạo, chuyên gia JICA.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng

(PL&XD) - Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 290/QĐ-TTg kiện toàn thành viên Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm Tổ trưởng.
Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

(PL&XD) - Ngày 17/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho ông Jin Toriyama – Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động