Bình Thuận: Bất thường “chòi tạm” giữa đồi trọc

20/11/2020 18:19

(PL&XD) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.
binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc
Công trình được UBND phường Hàm Tiến, tỉnh Bình Thuận khẳng định là “chòi tạm”.

“Chòi tạm” đơn côi

Đi thẳng con đường dốc gập ghềnh dẫn qua công trường xây dựng Khu du lịch vui chơi biệt thự nghỉ dưỡng Royal Ruby Villa Mũi Né, ngôi nhà “lạ” xuất hiện. Lạ vì nó nằm chơ vơ giữa đồi cát, cách biệt hẳn với khu dân cư. Gần nhất với ngôi nhà là khu gò mả lặng lẽ, khuất sau những lùm cây dại.

Căn nhà được xác định là của ông Nguyễn Hoành Bỉ, khu phố 4, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Người dân sống trong căn nhà này cho biết, căn nhà được ông Bỉ cho công nhân làm việc tại dự án của Công ty Huỳnh Gia Huy ở từ nhiều tháng nay. “Anh Bỉ cho ở chứ không phải thuê. Mình ở từ tháng 4/2020. Mình ở và làm việc ở đây, nhà có đầy đủ điện, nước…” – Một công nhân sống tại đây cho biết.

Theo người dân, căn nhà này được xây hơn 2 năm. Căn nhà được xây dựng trên diện tích khoảng 100m2, có kết cấu bê tông kiên cố, gồm 2 phòng ngủ, nền lát gạch, hệ thống điện, hệ thống bồn nước sinh hoạt (2 bồn chứa lớn, ước tính 1.000 lít/bồn)… cùng các công trình phụ.

Theo tài liệu từ Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú, căn nhà nằm trong tiểu khu 215 đất rừng trước đây, thuộc diện tích 90ha đất từng thanh lý từ năm 2007. Phần đất 90ha này do hai địa phương là phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp quản lý.

Ông Nguyễn Hoành Bỉ khẳng định trên điện thoại: Ông chỉ làm một cái chòi tạm để giữ đất trồng cây. “Tôi không xây, tôi chỉ dựng mấy tấm tôn để làm cái chòi bỏ phân và giữ đất thôi… tôi xây trên đất của tôi chứ có phải đất Nhà nước đâu. Tôi cho người ta ở, để giữ đất cho tôi”– Ông Nguyễn Hoành Bỉ quả quyết. Ông Bỉ lập luận, làm chòi nên không cần phải xin phép xây dựng. “Cái đó là cái chòi mà cũng phải xin phép hả? Cái đó tôi làm có mấy ngày. Tôi nghĩ tôi không vi phạm gì, xây là chuyện của tôi” – Ông Nguyễn Hoành Bỉ khẳng định.

Không thể xử phạt “chòi tạm”

Ông Trần Xuân Tuân, cán bộ địa chính phường Hàm Tiến cho biết, căn “chòi tạm” này được xây trên phần đất thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Hoành Bỉ. Khu đất đã được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ từ khoảng năm 2017. Căn “chòi tạm” này mới được phát hiện?!

binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc
Công trình được ông Nguyễn Hoành Bỉ xây dựng giữa khu đồi trọc.

Ông Trương Trọng Kim - Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến nhấn mạnh, UBND phường Hàm Tiến đã phát hiện căn “nhà tạm” này cách đây khoảng 2 tháng. “Thời điểm kiểm tra, phường chưa xác định được công trình này do ai xây dựng (?!). Sau khi kiểm tra nhận thấy đây chỉ là cái chòi tạm chứ không có tường nhà kiên cố như phản ánh, không có người ở nên phường không lập biên bản để xử lý theo quy định. Nhưng nếu thật sự có sai phạm thì phường sẽ xử lý theo quy định”.

Khẳng định là chòi tạm, nhưng Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến từ chối trả lời về biện pháp xử lý và hẹn sẽ trả lời sau vì “đây là sự việc phức tạp”!

Căn nhà gạch mái tôn trên diện tích khoảng 100m2 của ông Nguyễn Hoành Bỉ có phải là công trình xây dựng buộc phải xin phép không, hay chỉ là cái “chòi tạm” giữ đất giữ cây? Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
thuong tin ha noi doanh nghiep ngang nhien kinh doanh tren dat nong nghiep tai xa van tu

Thường Tín (Hà Nội): Doanh nghiệp ngang nhiên kinh doanh trên đất nông nghiệp tại xã Văn Tự

(PL&XD) – PL&XD nhận được phản ánh của người dân thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Nội) phản ánh về việc nhiều khu nhà, xưởng sản xuất xây dựng không phép hoạt động trên đất nông nghiệp. Sự việc đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên đến nay các cấp chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc cho người dân.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động