Bình Dương: Tăng cường quản lý dự án nhà ở tránh rủi ro cho người mua

23/11/2020 20:23

(PL&XD) - Sở Xây dựng Bình Dương sẽ tăng cường quản lý các dự án nhà ở thương mại, đảm bảo tuân thủ quy định trong hoạt động huy động vốn, tránh rủi ro cho người mua và thị trường.
binh duong tang cuong quan ly du an nha o tranh rui ro cho nguoi mua
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo số liệu của Sở Xây dựng Bình Dương, tính đến tháng 9, trên địa bàn tỉnh có 469 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, tập trung chủ yếu ở khu vực đô thị phía Nam Bình Dương.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới 178 dự án với quy mô sử dụng đất khoảng 850ha, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 11,82 triệu m2. Theo Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, tính đến tháng 9, Bình Dương đã phát triển mới 27 dự án với quy mô sử dụng đất 18,57ha, 2,67 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 33.304 căn hộ.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc không quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn, đặc biệt là giao dịch sản phẩm của các dự án kinh doanh bất động sản nhà ở dẫn đến công tác quản lý thị trường bất động sản không thể kiểm soát, dẫn đến rủi ro cho người mua và thị trường.

Cụ thể, gần đây nhất là dự án khu nhà ở Suối Giữa thuộc phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một) do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu (gọi tắt là Công ty Á Châu) làm chủ đầu tư, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý, công ty đã rao bán. Sau 3 năm dự án vẫn chưa triển khai thực hiện được khiến rất nhiều khách hàng đã nộp đủ tiền phải hoang mang.

Một trường hợp khác là dự án Thành Phát City 1 (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) của Công ty Ba Thành Phát, có trụ sở ở phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, mặc dù chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự án, công ty này đã vẽ dự án, thu tiền của khách hàng.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

so xay dung ha noi tap trung phat trien cac du an nha o xa hoi trong nam 2021

Sở Xây dựng Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội trong năm 2021

(PL&XD) - Năm 2021, Thành phố Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án mới; rà soát quỹ đất hình thành các dự án, khu nhà ở xã hội; sử dụng nguồn tiền thu được từ giá trị quỹ đất 20%, 25% trong các khu đô thị, khu nhà ở để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.

Xem thêm

giai doan 2021 2025 trong tam thi truong bat dong san phat trien nha o thuong mai gia re

Giai đoạn 2021-2025: Trọng tâm thị trường bất động sản phát triển nhà ở thương mại giá rẻ

(PL&XD) – Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), Việt Nam đang trong giai đoạn có nhiều chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản cần phải thay đổi. Giai đoạn 2021-2015, trọng tâm thị trường bất động sản là sẽ phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.
du an khu dan cu do thi lien ke phia bac nguy co phu yen phai boi thuong hang tram ty dong

Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc: Nguy cơ Phú Yên phải bồi thường hàng trăm tỷ đồng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2) thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua bởi sự “nhì nhằng” từ khâu tổ chức đấu giá do có sự thiếu thống nhất giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên, đến việc UBND tỉnh “hoãn binh” phê duyệt kết quả trúng đấu giá.
doanh nghiep bat dong san chua cham den nguon tai chinh xanh

Doanh nghiệp bất động sản chưa chạm đến nguồn tài chính xanh

(PL&XD) – Sáng 10/12, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2020, diễn ra Hội thảo chuyên đề “Cơ chế tài chính xanh”. Qua tham luận của các đại biểu cũng như doanh nghiệp tại Hội thảo cho thấy, dường như doanh nghiệp bất động sản chưa chạm đến nguồn tài chính xanh của hệ thống các tổ chức tín dụng.
viet nam thang 3 giai quan trong tai chung ket giai thuong bat dong san chau a lan thu 15

Việt Nam thắng 3 giải quan trọng tại Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 15

(PL&XD) – Tập đoàn Công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru vừa tổ chức Lễ trao giải trực tuyến Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 15. Đã có 87 nhà phát triển bất động sản được vinh danh trong 35 hạng mục giải thưởng, trong đó Việt Nam giành được 3 giải quan trọng.
phuong an su dung dat khi co phan hoa doanh nghiep

Phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp

(PL&XD) - Chính phủ ban hành Nghị định 140/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp Nhà nước và Công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành Công ty Cổ phần, trong đó, bổ sung quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa.
viet yen bac giang du an khu dan cu dich vu dai phuc chua du dieu kien chuyen nhuong quyen su dung dat

Việt Yên (Bắc Giang): Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

(PL&XD) – Mặc dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thế nhưng, thời gian qua tại dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có dấu hiệu rao bán, chuyển nhượng các lô đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
da nang tiep nhan ho so thue noxh

Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ thuê NƠXH

(PL&XD) - Ngày 16/11, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước đối với các trường hợp thuộc diện gia đình có công với cách mạng trên địa bàn TP.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động