Bình Dương: Lạ lùng chuyện xây dựng nhà mẫu ngoài dự án không phép

05/03/2021 08:23

(PL&XD) - Một công trình hoành tráng ngay mặt tiền Đại lộ Bình Dương nhưng lại xây dựng không phép đang khiến dư luận Bình Dương nổi sóng. Cho tới khi công trình gần hoàn tất, ngành chức năng của Bình Dương mới lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt. Và rồi, liệu việc xử lý hậu quả có tới nơi tới chốn?
binh duong la lung chuyen xay dung nha mau ngoai du an khong phep
Khởi công Khu căn hộ Rivana ngày 2/3/2021.

Nhà mẫu ngoài dự án xây dựng lậu

Rivana sale gallery là tên của công trình được Sở Xây dựng Bình Dương xác nhận đã xây dựng không phép. Công trình này có diện tích trên 800m2. Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước - chủ đầu tư công trình khẳng định, Rivana sale gallery là nhà mẫu của dự án chung cư Rivana gần đó.

Rivana sale gallery được xây dựng ngay trên mặt tiền Quốc lộ 13, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công trình nàycũng nằm sát UBND phường Vĩnh Phú.

Ngày 15/1/2021, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình nhà mẫu Rivana với 2 lỗi: Xây dựng không phép và xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng Đại lộ Bình Dương (Quốc lộ 13). Tại thời lập biên bản, chủ đầu tư đã thi công nhà văn phòng (01 tầng) có diện tích xây dựng là 826,7m2 với cấu trúc móng, đà kiềng bằng bê tông cốt thép, khung cột, kèo thép, vách kính, mái tôn và không có Giấy phép xây dựng. Ước lượng xây khoảng 85% công trình

Theo nội dung biên bản, nhà mẫu Rivana sale gallery xây trên thửa đất số 1807 tờ bản đồ số C2 (DC 5-5). Trong khi địa điểm thực hiện dự án chung cư Rivana được chấp thuận tại một địa điểm khác, tức thửa đất số 376, tờ bản đồ DC 5-5. Như vậy, Rivana sale gallery không nằm trong phạm vi dự án.

Cũng tại biên bản này, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước nêu lý do, họ đang thực hiện các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực đã xây nhà mẫu Rivana sale gallery từ Công ty TNHH sản xuất ô tô JRD - Việt Nam. Công ty cam kết ngừng thi công công trình để thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục đất đai, xây dựng theo đúng quy định và chấp hành quyết định xử lý vi phạm.

Ngày 26/1/2021, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước. Theo đó, mức xử phạt là 150 triệu đồng cho 2 lỗi xây dựng không phép và vi phạm chỉ giới xây dựng. UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Đạt Phước tháo dỡ phần vi phạm chỉ giới xây dựng gần 300m2 trong thời gian 10 ngày kể từ khi nhận được Quyết định xử phạt.

Tới nay, theo ghi nhận của phóng viên, đã hơn 1 tháng kể từ khi có Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bình Dương, công trình không những không được tháo dỡ, mà tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động mua bán, giới thiệu dự án rầm rộ khiến dư luận chú ý.

binh duong la lung chuyen xay dung nha mau ngoai du an khong phep
Nhà mẫu dự án Rivana sale gallery.

Xử lý…cho có?

Nhà mẫu Rivana sale gallery được xây dựng ngay trước mặt tiền Quốc lộ, sát cạnh UBND phường Vĩnh Phú, nhưng mãi tới khi công trình thi công tới 85%, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương mới tiến hành lập biên bản vi phạm.

Lý giải về trách nhiệm của địa phương để xảy ra công trình không phép, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phú nêu lý do, đã gọi điện báo lên cấp trên. Cụ thể, ngay giữa tháng 11/2020 khi phát hiện công trình xây dựng không phép, chúng tôi đã lập tức báo cáo bằng điện thoại lên thành phố Thuận An và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu sao công trình vẫn tiếp tục thi công, không dừng lại để hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Phải tới 2 tháng sau, những biện pháp cần thiết để xử lý mới được Thanh tra Sở Xây dựng ban hành, UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt và đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả là: trong thời gian 60 ngày Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước phải làm thủ tục xin phép xây dựng theo quy định. Nếu quá thời gian trên mà Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước không xuất trình được Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm theo Điều 15, Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Riêng phần vi phạm chỉ giới xây dựng thì phải tháo dỡ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Hơn nữa, theo giải thích của chủ đầu tư, thì đây là công trình nhà mẫu của dự án gần đó. Thế nhưng, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014, chỉ công trình phụ nằm trong dự án mới thuộc đối tượng miễn phép xây dựng và phải tháo dỡ khi hoàn thành dự án.

Chưa hiểu vì lý do gì, một công trình xây dựng hoành tráng không phép ngay mặt tiền đường Quốc lộ, lại có thể ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, mà không bị xử lý như ở Bình Dương. Chỉ biết rằng, Sở Xây dựng Bình Dương thay vì xử lý xử phạt theo quy trình bình thường, thì ngày 8/1 lại làm công văn gửi cơ quan công an tỉnh đề nghị phối hợp làm rõ những dấu hiệu vi phạm huy động vốn của chủ đầu tư công trình và dự án.

Chủ đầu tư chối chuyện huy động vốn dự án chung cư Rivana

Theo ghi nhận của phóng viên, vào các ngày 24 và 27/11/2020, Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước, chủ đầu tư dự án chung cư Rivana đã gặp gỡ nhiều nhà phân phối dự án như Đất Xanh Services (DXS) Linkhouse, MapleLand, Rever, Hunter Land. Các nhà phân phối này lại có hàng loạt các sàn F2, F3.

Ngày 24/1/2021, tại trung tâm tổ chức sự kiện White Place (Phạm Văn Đồng, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) chủ đầu tư cùng các sàn bất động sản rầm rộ tổ chức ra mắt dự án với hàng ngàn người tham dự.

Tuy nhiên, khi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương, chủ đầu tư lại chối bay việc gặp gỡ đối tác, nhằm huy động vốn này. Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước khẳng định, họ không làm việc hay hợp tác với đơn vị sàn Linkland. Linkland là giả mạo, thực hiện môi giới tại dự án Khu căn hộ Rivana mà không được phép của chủ đầu tư. Công ty Cổ phần đầu tư Đạt Phước đang thực hiện chọn các đơn vị có chức năng kinh doanh bất động sản để phân phối sản phẩm khi dự án đủ điều kiện mua bán theo quy định pháp luật. Công ty không mở bán căn hộ và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại dự án Khu căn hộ Rivana.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, dự án chung cư Rivana mới động thổ vào đầu tháng 3 này. Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Bình Dương xác nhận, đến nay, dự án Rivana vẫn chưa đủ điều kiện huy động vốn (bán) nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Cao Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động