Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh

24/09/2022 09:43

(PL&XD) – Ngày 23/9, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) khởi công Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh
Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Chánh Mỹ chính thức khởi công.

Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh nằm trên tuyến đường huyết mạch nối trung tâm thành phố Thủ Dầu Một với các khu đô thị, khu nhà ở, khu du lịch và các khu công nghiệp, dịch vụ…, đặc biệt là các khu vực ven sông Sài Gòn.

Dự án có quy mô 2,7ha với 06 khối nhà cao 12 tầng, 978 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 83.000m2, nằm trong Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ thuộc phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một - một khu đô thị được phát triển từ ý tưởng gìn giữ và khai thác giá trị cảnh quan thiên nhiên kết hợp với không gian cây xanh mặt nước nhằm mang lại môi trường sống trong lành, lý tưởng cho người dân.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh do Tổng Công ty HUD khởi công xây dựng là dự án nhà ở xã hội thứ 18 được khởi công xây dựng trên toàn quốc và là dự án nhà ở xã hội thứ 5 được khởi công tại tỉnh Bình Dương tính từ đầu năm 2022 đến nay. Như vậy, Bình Dương là tỉnh dẫn đầu trong cả nước về việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo tinh thần Nghị quyết số 11. Hành động thiết thực này đã khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm, chăm lo, giải quyết chỗ ở cho người dân, đặc biệt là các nhóm đối tượng chính sách, cũng như các đối tượng yếu thế trong xã hội. Đây là kết quả thiết thực của việc thực hiện các chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,8 triệu m2; Đang tiếp tục triển khai xây dựng 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454.000 căn, với tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2. Trong đó, có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và có 156 dự án với quy mô 157.000 căn hộ đang đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, số lượng căn hộ này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Bộ Xây dựng đang xây dựng, trình duyệt Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp đến năm 2030.

Bộ trưởng nhận định: Tỉnh Bình Dương luôn là điểm sáng về phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở cho công nhân, với 34 khu công nghiệp được quy hoạch tổng diện tích là 15.000ha, trong đó 27 khu công nghiệp đã hoạt động (11.000ha) với khoảng 500.000 công nhân.

Giai đoạn 2011-2015, Bình Dương đã hoàn thành 23 dự án nhà ở xã hội tương đương 10.000 căn hộ, 0,5 triệu m² sàn ở cho khoảng 40.000 người. Có khoảng 200 doanh nghiệp đã tham gia xây dựng nhà ở đạt 0,3 triệu m² sàn đủ chỗ ở cho khoảng 50.000 người.

Giai đoạn 2016-2020, Bình Dương tiếp tục hoàn thành 17 dự án nhà ở xã hội và 01 Đề án phát triển nhà ở xã hội, đạt 1,5 triệu m2 sàn/2 triệu m2 sàn ở mục tiêu.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đã hoàn thành 40 dự án và 1 đề án phát triển nhà ở xã hội, đạt 2 triệu m2 sàn tương đương 60.000 căn hộ cho 200.000 người có chỗ ở ổn định.

Được biết, định hướng giai đoạn 2021-2025, Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển 4,1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, trong đó, sàn cho thuê là 0,4 triệu m2 sàn; dành khoảng 260ha đất cho nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Với kết quả trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Kết quả phát triển nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương là đóng góp rất lớn góp phần chăm lo an sinh xã hội cho người dân cả nước, là kết quả của sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp ủy và chính quyền nhân dân cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của tỉnh Bình Dương.

Bộ Xây dựng đánh giá cao và xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, nỗ lực của tỉnh Bình Dương đối với nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội nói chung và đối với kết quả hoàn thành các nhiệm vụ của ngành Xây dựng nói riêng. Rất mong các đồng chí tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong thời gian tới.

Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh
Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh, Chánh Mỹ có vị trí “Cận thị - Cận giang - Cận lộ”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Lễ khởi công xây dựng Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh, Chánh Mỹ có ý nghĩa không chỉ thể hiện sự trách nhiệm, nỗ lực, chủ động, nhanh nhạy và quyết liệt của Tổng Công ty HUD trong việc phản ứng chính sách, thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mà còn là kết quả của sự quan tâm, hết sức trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Dương trong việc phát triển nhà ở xã hội, đổi mới, cải cách các thủ tục hành chính, đẩy nhanh các thủ tục phục vụ đầu tư xây dựng, cũng như có nhiều chính sách tạo điều kiện cho HUD sớm hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai dự án này cũng như các dự án phát triển nhà ở xã hội sắp tới.

Bộ trưởng đề nghị: Ngay sau Lễ khởi công, Tổng Công ty HUD tập trung nhân lực, nguồn lực, tài chính để đẩy mạnh tốc độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ, an toàn và chất lượng các dự án theo đúng cam kết với tỉnh Bình Dương.

HUD đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương để tạo mối quan hệ thật gắn bó và cùng phát triển trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, tích cực tham gia thực hiện Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ dành cho đối tượng thu thập thấp và công nhân khu công nghiệp đến năm 2030. Bộ Xây dựng sẽ cùng với các địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thực hiện thành công mục tiêu của Đề án.

Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm nhà mẫu Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh.

Trong không khí vui mừng khi Bình Dương sắp có một nơi an cư mới cho người lao động, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: Chúng tôi tin tưởng Dự án nhà ở xã hội An Sinh cũng như Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ của HUD sẽ mang lại hiệu quả cao cả về mặt kinh tế và xã hội tại tỉnh Bình Dương.

Với sự tự hào và quyết tâm, ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty HUD cho biết: Khu nhà ở xã hội An Sinh là dự án tiêu biểu nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Tổng Công ty và là dự án thứ hai trong chuỗi các dự án nhà ở xã hội Tổng Công ty dự kiến khởi công trong năm 2022. Khi hoàn thành, nơi đây sẽ mang lại nơi an cư, sinh sống với đầy đủ tiện ích đa dạng, đồng bộ cho gần 1.000 gia đình đối tượng chính sách xã hội, công nhân, người thu nhập thấp... với những căn hộ được quan tâm thiết kế tận dụng triệt để ánh sáng, thông gió tự nhiên, tính thẩm mỹ và ứng dụng cao, cân bằng yếu tố hiện đại và thiên nhiên mang lại cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Với năng lực kinh nghiệm và truyền thống hơn 3 thập kỷ phát triển nhà và đô thị, Tổng Công ty HUD sẽ tập trung nguồn lực để dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và hoàn thành, bàn giao theo đúng các mục tiêu đã cam kết với tỉnh Bình Dương.

Được biết, cùng với việc tập trung nguồn lực để triển khai Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh, HUD đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 Dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ nhằm đảm bảo sự đồng bộ tổng thể Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với đầy đủ các chức năng, góp một phần quan trọng để Bình Dương ngày càng giàu mạnh.

Là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà và đô thị, HUD luôn nhận thức được vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước với tổng diện tích sàn khoảng 250.000m2, tương đương với hơn 3.000 căn hộ. HUD đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 phấn đấu triển khai 1,86 triệu m2 sàn nhà ở xã hội tương đương với gần 20.000 căn hộ.

Mai Thanh

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Yêu cầu dừng hoạt động trạm cân trái phép

Kon Tum: Yêu cầu dừng hoạt động trạm cân trái phép

(PLXD) - UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các huyện và thành phố trong tỉnh yêu cầu ngừng hoạt động đối với các trạm cân thu mua nông sản của tổ chức, hộ gia đình cá nhân khi chưa đủ các điều kiện hoạt động theo quy định.
Hợp tác hiệu quả giữa Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) trong quản lý rừng biên giới

Hợp tác hiệu quả giữa Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) trong quản lý rừng biên giới

(PLXD) - Sau 3 lần ký kết văn bản hợp tác và Bản ghi nhớ về cơ chế hợp tác ngăn chặn tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp giữa tỉnh Kon Tum của Việt Nam và tỉnh Attapư của Lào đã tạo nên những thành tựu đáng chú ý. Với đường biên giới chung dài 75,169km và diện tích rừng khu vực biên giới lên đến 39.056ha, việc quản lý và bảo vệ rừng đã trở nên hiệu quả hơn, giảm bớt vi phạm lâm luật.

Xem thêm

Hợp tác biên giới giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Attapư (Lào) trong việc bảo vệ tài nguyên rừng

Hợp tác biên giới giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Attapư (Lào) trong việc bảo vệ tài nguyên rừng

(PLXD) - Ngày 17/10, tại Khách sạn Indochine, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum và Sở Nông lâm tỉnh Attapư, Lào đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Bản ghi nhớ về cơ chế hợp tác ngăn chặn tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023 và ký kết Bản ghi nhớ giai đoạn 2024-2025.
Bắc Giang: Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024

Bắc Giang: Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024

(PLXD) – Nhằm nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng và tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành của địa phương và các lực lượng chữa cháy rừng các cấp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024.
Thái Nguyên: Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thái Nguyên: Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLXD) - Trước nguy cơ vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh có khả năng gia tăng; mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nhiều nội dung cụ thể.

Xem thêm

Phiên bản di động