Bình Dương duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên đến năm 2040

16/03/2023 22:44

(PL&XD) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa ký Quyết định 497/QĐ-UBND ngày 8/3/2023 về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đến năm 2040.
Bình Dương duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên đến năm 2040
Trung tâm hành chính huyện Bắc Tân Uyên đang được xây dựng nhìn ra Hồ Đá Bàn.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 40.000ha bao gồm 10 đơn vị hành chính là: Thị trấn Tân Thành, các xã Tân Bình, Tân Lập, Đất Cuốc, Tân Định, Hiếu Liêm, Lạc An, Thường Tân, Tân Mỹ, Bình Mỹ.

Mục tiêu của Quy hoạch là cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch Bắc Tân Uyên theo các tiêu chí của huyện nông thôn mới nhằm xác định thực trạng và mục tiêu phấn đấu từng bước hoàn thiện các tiêu chí theo quy định. Nghiên cứu định hướng phát triển không gian vùng huyện, phân vùng kinh tế, hệ thống điểm dân cư đô thị và nông thôn. Bố trí cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật phù hợp với các giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội của Huyện đề ra trong mối quan hệ với Vùng tỉnh và các khu vực xung quanh.

Tính chất của quy hoạch đến năm 2030 là nông nghiệp - công nghiệp, đến năm 2040 là nông nghiệp - công nghiệp - đô thị.

Chức năng được xác định khi làm quy hoạch là vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng của tỉnh Bình Dương, trong đó nông nghiệp ứng dụng công nghệ đóng vai trò chủ lực; Vùng sản xuất công nghiệp mới của khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các khu vực sản xuất dọc theo các tuyến đường cấp vùng; Vùng bảo đảm an ninh quốc phòng cho khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương.

Bình Dương duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên đến năm 2040
Một trong những tuyến đường giao thông của huyện Bắc Tân Uyên đang được đầu tư nâng cấp mở rộng.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng xác định vai trò là vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cung cấp nông sản trong đó chủ lực là cây cao su, cây có múi, cây lâm nghiệp, rau an toàn và gia súc, gia cầm; Vùng sản xuất công nghiệp mới của Bình Dương với các Khu công nghiệp có quy mô lớn được đầu tư hoàn chỉnh, thu hút các ngành nghề áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; Vùng bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh với quỹ đất đảm bảo phục vụ cho công tác an ninh, quốc phòng.

Trong quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị tư vấn phải đánh giá hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới các xã, quy hoạch đô thị và các quy hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt trên địa bàn huyện. Dự báo dân số, cơ cấu kinh tế (theo các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ thương mại, công nghiệp...) để lập đồ án quy hoạch. Nghiên cứu đề xuất, lựa chọn định hướng mô hình phát triển không gian vùng phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Thời gian lập đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Bắc Tân Uyên không quá 12 tháng kể từ ngày phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Bắc Tân Uyên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070.

Cao Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

(PL&XD) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

(PL&XD) – Ngày 25/5, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 868/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định này, Châu Thành là một trong những trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, dịch vụ, thương mại có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung tâm Nam Sông Hậu và tỉnh Hậu Giang. Cụ thể, Châu Thanh sẽ là vùng phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần, logistics tập trung của tỉnh, hành lang đô thị và công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hậu Giang và vùng Tây Sông Hậu…

Xem thêm

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

(PL&XD) – Ngày 24/5, UBND quận Long Biên (Thành phố Hà Nội) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận, với chủ đề “Long Biên: Hội tụ - Khởi sắc – Tương lai”.
Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

(PL&XD) - Ngày 24/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để chỉ đạo về công tác lập và triển khai quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện của các địa phương và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên đến năm 2040, đã thống nhất chỉ đạo quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ và hiện đại, lấy chất lượng cuộc sống nhân dân làm trung tâm.
Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

(PL&XD) - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035, là vùng tổng hợp phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển năng lượng sạch; dịch vụ, du lịch và kinh tế biển.

Xem thêm

Xem phiên bản di động