Bình Dương: Cơ hội nào cho bất động sản phát triển

05/10/2020 12:02

(PL&XD) - Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương luôn là địa bàn mà các nhà đầu tư bất động sản hướng đến bởi tiềm năng về vị trí, quỹ đất, tốc độ tăng trưởng và nhu cầu. Vừa qua, tại Hội thảo “Thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới” do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, các chuyên gia cho rằng cơ hội cho thị trường bất động sản Bình Dương là rất lớn.
binh duong co hoi nao cho bat dong san phat trien
Hạ tầng giao thông và thủ tục hành chính tại Bình Dương luôn thông thoáng giúp nhà đầu dễ tiếp cận.

Tiềm năng bất động sản Bình Dương

Bình Dương có lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lãnh đạo năng động nên tỉnh luôn ở Top đầu thu hút đầu tư phát triển công nghiệp đô thị. Do đó, nhiều lao động chất lượng cao về Bình Dương sinh sống và làm việc. Đây chính là điều kiện rất thuận lợi để Bình Dương phát triển kinh tế - xã hội về mọi mặt, trong đó có thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Theo định hướng tỉnh Bình Dương đến năm 2021-2025, nơi đây sẽ tiếp tục xây dựng trở thành đô thị văn minh hiện đại thành một trung tâm hàng đầu của cả nước và khu vực, trong đó chắc chắn có liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Thời quan qua tỉnh Bình Dương xác định luôn cùng các doanh nghiệp đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để cùng Bình Dương xây dựng ngày càng hiện đại hơn nữa. Thành quả là đã thu hút đầu tư, an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động về bất động sản, xây dựng nhà ở có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa, tỉnh luôn lắng nghe những đóng góp của các chuyên gia bất động sản để định hướng tốt hơn trong tương lai”.

PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, tỉnh Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương là nơi kết nối toàn cầu chứ không chỉ riêng gì ở trong nước. Tuy nhiên, từ trước đến nay tính kết nối của tỉnh chỉ ở mức bình thường nên cần phát huy lợi thế này hơn trong tương lai.

“Cần có cơ chế chính sách thay đổi để tỉnh Bình Dương phát triển hơn nữa. Và đây là thời điểm cần tạo ra sức mạnh, sức bật cho tỉnh Bình Dương phát triển xứng tầm”, ông Thiên cho biết.

Theo ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, mỗi năm Bình Dương cần thêm hàng chục ngàn lao động để đảm bảo phát triển các ngành Công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, việc Bình Dương nhiều năm liên tiếp nằm trong Top các tỉnh thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã kéo theo lượng lớn các chuyên gia đến từ nước ngoài về đây sinh sống và làm việc. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở tại tỉnh là cực kỳ lớn.

8 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 37 dự án với gần 20.800 căn hộ chung cư và đất nền khu dân cư. Trong đó, khu dân cư là 19 dự án tập trung chủ yếu tại thị xã Tân Uyên, Bến Cát, huyện Bàu Bàng và 18 dự án chung cư cao tầng ở 3 thành phố Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một.

“Trong 5 năm tới, Bình Dương sẽ tiếp tục xây dựng đô thị mới kết hợp chỉnh trang đô thị cũ. Có phân khúc, phân khu nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng, đảm bảo quy hoạch. Tỉnh cũng tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi công năng các khu công nghiệp”, ông Ngân thông tin thêm.

Khơi thông điểm nghẽn

Tiềm năng là vậy nhưng cửa ngõ để Bình Dương kết nối hạ tầng giao thông với Thành phố Hồ Chí Minh luôn nghẽn. Hiện các cửa ngõ đi Thành phố Hồ Chí Minh đều quá tải và thường xuyên ùn tắc giao thông như tuyến Quốc lộ 13, đường ĐT743 và đường Mỹ Phước Tân Vạn.

Đánh giá về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thời gian tới, tỉnh Bình Dương cần tạo điều kiện hơn nữa để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh đến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, đối với tỉnh Bình Dương có nhiều lợi thế như có tầm nhìn quy hoạch tốt, trong đó phát triển nhà ở gắn liền với phát triển nhà ở xã hội.

“Tuy nhiên, điểm nghẽn của tỉnh Bình Dương là tính kết nối với các tỉnh lân cận, tắc nghẽn ở các cửa ngõ ra vào các tỉnh trong khu vực dù cơ sở hạ tầng giao thông nội bộ trong tỉnh rất tốt. Cụ thể, trên tuyến đường Quốc lộ 13 đi vào Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên kẹt xe, đường còn hẹp. Ngoài ra, cả trong vận tải hàng hoá từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Bình Dương cũng không được thuận lợi khi giao thông tắc nghẽn ở các cảng, nhà ga lớn đến Thành phố Hồ Chí Minh như ở ga Sóng Thần”, ông Châu thông tin thêm.

Nói về quy định pháp luật, các chuyên gia cho rằng hiện nay pháp luật đã quy định chặt chẽ, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế và quy trình thủ tục đầu tư xây dựng. Đơn cử như điểm mới tại Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021, tại Mục d, Khoản 2, Điều 7 quy định: “Chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận”. Đây được xem là điểm nghẽn lớn đã được tháo gỡ được vướng mắc của các khái niệm “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”, giải quyết được ách tắc của hàng trăm dự án nhà ở thương mại trong 5 năm qua.

“Dự thảo Nghị định đất đai” đã quy định cơ chế xử lý các thửa đất do Nhà nước quản lý (đất công) nằm xen cài trong dự án sản xuất kinh doanh, dự án nhà ở, sẽ tháo gỡ ách tắc của hàng trăm dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen cài các thửa “đất công”. Dự thảo này cũng quy định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất) đối với các “thửa đất công” đủ điều kiện tách thành dự án độc lập, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Nhà nước có quyết định thu hồi đất. Do đó, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Xây dựng quy định các tiêu chí về quy hoạch để xác định “thửa đất công” đủ điều kiện tách thành dự án độc lập, để các địa phương có căn cứ thực hiện”, ông Châu cho biết thêm.

Cao Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhu cau can ho binh dan tang nhanh

Nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh

(PL&XD) - Thị trường căn hộ tiếp tục nhạy cảm về giá, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh. Còn thị trường biệt thự, liền kề cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá hợp lý… là những nét phác họa tiêu biểu về bức tranh thị trường BĐS quý III/2020.
quy dinh ve tang lanh nan doi voi nha chung cu

Quy định về tầng lánh nạn đối với nhà chung cư

(PL&XD) – “Để bảo đảm an toàn khi có sự cố, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy bắt buộc tất cả dự án nhà ở cao tầng phải bố trí tầng lánh nạn trong tòa nhà” – Đây là nhận định của ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng.

Xem thêm

ra soat tieu chuan lo gia cua so tai cac chung cu tren dia ban thu do

Rà soát tiêu chuẩn lô gia, cửa sổ tại các chung cư trên địa bàn Thủ đô

(PL&XD) – Trước nhiều vụ việc trẻ em ngã từ các chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng của Sở tiến hành rà soát, kiểm tra các nội dung quy định liên quan đến an toàn sử dụng, an toàn sinh mạng con người cho các công trình, tòa nhà.
ha noi de xuat giai phap phat trien thi truong bat dong san giai doan 2021 2025

Hà Nội: Đề xuất giải pháp phát triển thị trường bất động sản giai đoạn 2021-2025

(PL&XD) - Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan và Công an thành phố nghiên cứu, đề xuất việc tổ chức thực hiện các nội dung nhiệm vụ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
dang co bong bong bat dong san tai thanh pho ho chi minh nha dau tu dich chuyen den cac vung dat moi

Đang có bong bóng bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà đầu tư dịch chuyển đến các vùng đất mới

(PL&XD) – Chiến lược phát triển các dự án mới tại các địa phương vùng ven của nhiều chủ đầu tư bất động sản đang là xu thế tất yếu, giúp doanh nghiệp đa dạng hoá nguồn hàng, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tận dụng chính sách ưu đãi cạnh tranh, phát triển thương hiệu và lợi nhuận tại các vùng đất mới.
thanh lap tp thu duc thi truong bds se phat trien manh

Thành lập TP Thủ Đức: Thị trường BĐS sẽ phát triển mạnh

(PL&XD) - Việc mở rộng về khu vực phía Đông TP.HCM và sự hình thành thành phố Phía Đông - TP Thủ Đức sẽ thúc đẩy thị trường BĐS khu vực phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội lớn cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp, những người có nhu cầu ở thực trong những năm tới.
thanh hoa trien khai du an bat dong san nghin ty can co su lang nghe va thau hieu cua cac cap nganh co tham quyen

Thanh Hóa: Triển khai dự án bất động sản nghìn tỷ - Cần có sự lắng nghe và thấu hiểu của các cấp, ngành có thẩm quyền

(PL&XD) - Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và khu dân cư Đông Hương được cho là dự án “tai tiếng và nổi tiếng” nhất tỉnh Thanh Hóa vì những phiên đấu giá không thành hoặc phải hủy kết quả trước đó. Với số tiền trúng đấu giá được cho là “khủng” nhất từ trước đến nay (trên 1.200 tỷ đồng), cùng với “số phận” gian nan hiện vẫn chưa có hồi kết, dự án này đang thu hút sự chú ý cao độ của dư luận trong tỉnh.
horea canh bao can kiem soat chat truoc nguy co nup bong doanh nghiep viet thau tom vi tri dat dai trong yeu

Horea cảnh báo cần kiểm soát chặt trước nguy cơ “núp bóng” doanh nghiệp Việt thâu tóm vị trí đất đai trọng yếu

(PL&XD) - Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (Horea), nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản ngày càng tăng, nhưng doanh nghiệp Việt vẫn giữ vững vị thế thống lĩnh thị trường bất động sản. Hiệp hội cũng cảnh báo cần kiểm soát chặt trước nguy cơ “núp bóng” doanh nghiệp Việt để thâu tóm vị trí đất đai trọng yếu.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động