Biên Hòa (Đồng Nai): Đến năm 2045 sẽ có khoảng 23.000ha đất xây dựng đô thị

17/03/2023 15:44

(PL&XD) - Đó là dự báo phát triển sơ bộ thành phố Biên Hòa vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2045.
Biên Hòa (Đồng Nai): Đến năm 2045 sẽ có khoảng 23.000ha đất xây dựng đô thị
Thành phố Biên Hòa có vai trò là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Nai (Ảnh minh họa: Internet).

Theo đó, phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030, giai đoạn dài hạn đến năm 2045 với nhiều nội dung quan trọng.

Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sẽ chuyển đổi dần từ mô hình cấu trúc “đô thị công nghiệp” sang mô hình cấu trúc “đô thị dịch vụ và công nghiệp”; hướng tới phát triển đô thị thông minh, bền vững với các mục tiêu cụ thể như sau:

Phát triển thành phố trở thành một trong các cực tăng trưởng trọng điểm của vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có vai trò quan trọng trong vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; phát huy thế mạnh kết nối vùng và quốc tế về dịch vụ thương mại, logistics, công nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, tạo lập không gian đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; hạ tầng xã hội hiện đại, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố. Hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái và bản sắc văn hóa, lịch sử đặc trưng; đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng, an ninh của vùng và quốc gia.

Ngoài ra, quy hoạch lần này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong thành phố Biên Hòa theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.

Quy hoạch Biên Hòa với tính chất là đô thị loại I, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai; có vai trò là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị trung tâm của tỉnh.

Bên cạnh đó, cũng là một trong các trung tâm công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, du lịch, khoa học – công nghệ, giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo; đầu mối logistics quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam Bộ.

Đặc biệt, đây sẽ là đầu mối giao thông, giao lưu quan trọng trong vùng Đông Nam bộ, gắn với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3 vùng Thành phố Hồ Chí Minh và cảng Đồng Nai. Được coi là địa bàn trọng điểm chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng cũng như của cả nước.

Theo dự báo phát triển sơ bộ, thì dự kiến đến năm 2030 quy mô dân số đạt khoảng 1.500.000 - 1.600.000 người; đến năm 2045 dân số toàn thành phố Biên Hoà khoảng 1.900.000 - 2.000.000 người.

Đến năm 2030, đất xây dựng đô thị khoảng 20.000 - 21.000ha (đến năm 2030) và khoảng 22.000 - 23.000ha (đến năm 2045), trong đó đất dân dụng khoảng 11.300 - 12.800ha (đến năm 2030) và khoảng 13.300 - 15.000ha (đến năm 2045).

Kết quả dự báo quy mô dân số và các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật cụ thể được nghiên cứu, luận cứ và lựa chọn trong quá trình lập đồ án quy hoạch, đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển đô thị, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phù hợp với quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng).

Minh Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

(PL&XD) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

(PL&XD) – Ngày 25/5, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 868/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định này, Châu Thành là một trong những trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, dịch vụ, thương mại có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung tâm Nam Sông Hậu và tỉnh Hậu Giang. Cụ thể, Châu Thanh sẽ là vùng phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần, logistics tập trung của tỉnh, hành lang đô thị và công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hậu Giang và vùng Tây Sông Hậu…

Xem thêm

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

(PL&XD) – Ngày 24/5, UBND quận Long Biên (Thành phố Hà Nội) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận, với chủ đề “Long Biên: Hội tụ - Khởi sắc – Tương lai”.
Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

(PL&XD) - Ngày 24/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để chỉ đạo về công tác lập và triển khai quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện của các địa phương và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên đến năm 2040, đã thống nhất chỉ đạo quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ và hiện đại, lấy chất lượng cuộc sống nhân dân làm trung tâm.
Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

(PL&XD) - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035, là vùng tổng hợp phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển năng lượng sạch; dịch vụ, du lịch và kinh tế biển.

Xem thêm

Xem phiên bản di động