Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên: Yêu cầu giao đất ngay cho hộ dân hơn 10 năm khiếu kiện

07/08/2021 06:16

(PL&XD) - Đó là nội dung kết luận của bà Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên tại buổi tiếp công dân định kỳ được tổ chức chiều 5/8.
bi thu tinh uy thai nguyen yeu cau giao dat ngay cho ho dan hon 10 nam khieu kien
Buổi tiếp công dân định kỳ được tổ chức chiều 5/8 (Nguồn: thainguyen.gov.vn).

Theo đơn trình bày của công dân Nguyễn Xuân Toán (cư trú tại xóm 1, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên): Năm 2008 và năm 2009, gia đình ông nhận chuyển nhượng 02 thửa đất số 400 và 401, Tờ bản đồ số 26 (84-IV) tại khu dân cư Cầu Giao, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên đã được UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, gia đình ông vẫn chưa được giao đất trên thực địa. Do vậy, ông Nguyễn Xuân Toán đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết giao đất trên thực địa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình.

Qua xác minh phát sinh nguồn gốc đất: Dự án khu dân cư Minh Đức trên địa bàn xã Minh Đức được UBND huyện Phổ Yên phê duyệt quy hoạch năm 2003. Sau khi được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giá đất để thu tiền và cấp quyền sử dụng đất của các khu dân cư mới quy hoạch, UBND huyện Phổ Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất nông nghiệp của 40 hộ ở xã Minh Đức để giao đất dân cư theo quy hoạch, trong đó thu hồi 16.852m2 đất nông nghiệp của các hộ dân.

Đa số các hộ gia đình bị thu hồi đất đã nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm cơ sở thực hiện giao đất, thu tiền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2019 còn 5 hộ gia đình chưa nhận tiền. Nằm trong phần diện tích đền bù chưa thu hồi này, UBND huyện Phổ Yên đã thu tiền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 400 và 401. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, các hộ có thửa đất trên đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Toán.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Sở, ngành và UBND thị xã Phổ Yên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho rằng: Nguyện vọng đề nghị của công dân là chính đáng. Để đảm bảo quyền, lợi ích của công dân, bà Nguyễn Thanh Hải giao Ban Cán sự Đảng UBND thị xã Phổ Yên chỉ đạo UBND thị xã Phổ Yên và các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục, quy trình, đúng quy định của pháp luật bàn giao lô đất 397, 398 cho công dân Nguyễn Xuân Toán ở vị trí mới (gần vị trí thửa đất cũ), thời gian thực hiện xong trước ngày 20/9/2021.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng đề nghị UBND thị xã Phổ Yên cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý đất đai, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tránh trường hợp người dân khiếu nại kéo dài.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động