Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên

25/03/2023 07:44

(PL&XD) - Ngày 24/3, Báo Xây dựng tổ chức Gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên (24/03/1998 – 24/03/2023).
Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng tham dự Gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên.

Báo Xây dựng hướng đến mục tiêu chuyển đổi số

Năm 1997, Bộ Xây dựng tìm người soạn Đề án ra tờ báo ngành Xây dựng. Ông Kim Quốc Hoa là tác giả Đề án và chính thức trở thành Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Xây dựng vào cuối năm 1997. Ngày 24/03/1998 đánh dấu cột mốc Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên. Đến năm 2000, Báo Xây dựng có thêm ấn phẩm Xây dựng & Đời sống bên cạnh 2 kỳ báo in hàng tuần.

Ngày 18/06/2007, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân phát lệnh hòa mạng internet Trang thông tin điện tử Xây dựng, tiền thân của Báo điện tử Xây dựng ngày nay. Một tháng sau, Báo Xây dựng xuất bản thêm bán nguyệt san Thị trường đầu tư Xây dựng. Đến năm 2010, Báo Xây dựng xuất bản 2 ấn phẩm Xây dựng và Pháp Luật và ấn phẩm Bất động sản và Vật liệu xây dựng.

Ngày 9/9/2013, Báo điện tử Xây dựng ra mắt giao diện mới tại địa chỉ www.baoxaydung.com.vn với 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh cũng như 2 phiên bản web và mobile. Đến năm 2019, Báo điện tử Xây dựng ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh thay đổi toàn diện về giao diện, bắt kịp các xu hướng của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0. Một năm sau, Báo điện tử Xây dựng bắt đầu vận hành chuyên trang điện tử “Pháp luật và Xây dựng” và trang thông tin điện tử “Xây dựng và Đời sống”.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo thuộc các Ban, Bộ ngành trung ương và các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Để bắt nhịp cùng sự phát triển báo chí đa phương tiện và đa nền tảng, Báo Xây dựng tiếp tục ra mắt kênh tin tức trên nền tảng mạng xã hội TikTok vào năm 2022.

6 nhiệm vụ để Báo Xây dựng phát triển bền vững

Phát biểu tại Gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên, Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng đã chia sẻ 6 nhiệm vụ cần thực hiện để thế hệ sau có thể tiếp tục vận hành tờ báo một cách ổn định, phát triển bền vững mọi mặt.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Xây dựng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Việc đầu tiên là tòa soạn cần xây dựng một cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, dân chủ. Bí thư Chi bộ phải thực sự luôn là người gương mẫu trong mọi mặt công tác, tôn trọng quyền dân chủ trong Đảng, biết lắng nghe ý kiến của các Đảng viên góp ý khi xây dựng Nghị quyết trong các buổi sinh hoạt Chi bộ.

Việc thứ hai, Báo Xây dựng đã và đang xây dựng một hệ thống Phòng, ban, văn phòng thường trú, văn phòng đại diện liên kết chặt chẽ, triển khai nhanh các đề tài phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng. Mỗi phóng viên ở cơ sở hay từ tòa soạn đi công tác cơ sở được xác định là tai, là mắt của Ban Biên tập phát hiện đề tài phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng đối với các địa phương, tổ chức chính trị xã hội và doanh nghiệp.

Việc thứ ba, Báo Xây dựng cần liên tục đổi mới Báo điện tử về giao diện, đa dạng hóa loại hình báo chí trên trang điện tử, chú trọng nâng cao chất lượng thông tin trong từng câu chữ, hình ảnh theo tôn chỉ nhanh, chất lượng, trung thực, chính xác và hiệu quả phục vụ lợi ích và nhu cầu hưởng thụ của bạn đọc.

Việc thứ tư, Báo Xây dựng cần xây dựng một đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp giữ vững phẩm chất trong sáng của người làm báo cách mạng với tinh thần đoàn kết cao, tinh thông nghiệp vụ chuyên ngành. Đặc biệt là kiến thức chuyên ngành, bởi nhân lực đang công tác tại Báo hiện nay rất ít người được đào tạo trong hệ thống các trường xây dựng; chủ yếu là được đào tạo ở các trường khoa học xã hội. Nhiều đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế chuyên ngành Xây dựng, Pháp luật Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc đô thị; Xây lắp; Thiết bị xây dựng; Khoa học - công nghệ… đã được đề cập nhưng chưa thực sự thỏa lòng mong mỏi của bạn đọc và lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Trong chặng đường tiếp theo, chúng ta cần có những chính sách cụ thể để thu hút chuyên gia và những người có kiến thức chuyên ngành say mê nghề làm báo. Tờ báo chuyên ngành sẽ rất có giá trị với bạn đọc trong ngành khi chúng ta được công nhận trong lòng họ về yếu tố chuyên ngành.

Thứ năm là chú trọng việc quan hệ hợp tác với một số cơ báo chí trong nước và quốc tế. Thực tế những năm qua cho thấy, thông qua hợp tác, trao đổi thông tin… cơ quan báo chí trong nước có nhiều vấn đề nổi cộm, lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng các dự thảo luật chuyên ngành của Bộ đã được lan tỏa và hồi đáp một cách nhanh chóng. Thông qua hợp tác với Báo Tin tức và Kỹ thuật Nhật Bản, nhiều thông tin về khoa học công nghệ mới hay nhu cầu lao động xây dựng tại Nhật Bản được đăng tải trên Báo Xây dựng có ý nghĩa lớn đối với bạn đọc ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Thứ sáu, Ban lãnh đạo của Báo Xây dựng cần chú trọng chăm lo đời sống của cán bộ, phóng viên trong cơ quan. Thực tiễn cho thấy, nhiều năm qua mức thu nhập của cán bộ phóng viên của báo không cao nhưng tinh thần lao động lại rất cao vì mọi người có niềm tin vào Ban lãnh đạo biết chia sẻ, động viên, minh bạch và tạo mọi điều kiện công tác.

Tôi tin tưởng vào đội ngũ cán bộ phóng viên hiện nay của Báo Xây dựng sẽ tiếp tục làm cho tờ báo không ngừng đổi mới và phát triển trong tương lai. Họ đầy sức trẻ, đầy sự năng động và đang làm việc trong một tập thể đoàn kết, thương yêu” - Tổng Biên tập Báo Xây dựng nhấn mạnh.

Xây dựng một thương hiệu mạnh, có đặc trưng riêng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Báo Xây dựng hoàn thành tốt vai trò là cơ quan truyền thông chính thống của Bộ Xây dựng và là tiếng nói của Đảng bộ, công nhân viên chức ngành Xây dựng.

Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng. Trong chặng đường phát triển đó, Báo đã tích cực đổi mới, bám sát thực tiễn để thông tin, tuyên truyền những đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước liên quan đến ngành Xây dựng đến công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Báo Xây dựng đã có những bước phát triển nhanh cả về chất lượng lẫn các loại hình báo chí. Bên cạnh báo in, Báo điện tử, Báo Xây dựng đã mở rộng truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội. Cùng với đó, đội ngũ những người làm Báo Xây dựng đã được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và cả tính chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục giữ vững tinh thần, phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, phấn đấu trở thành cơ quan báo chí chất lượng và đáng tin cậy.

Để tiếp tục có bước phát triển tốt hơn nữa trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Báo Xây dựng quan tâm thực hiện một số nội dung quan trọng. Một là tập trung xây dựng một thương hiệu mạnh, có các đặc trưng riêng, thể hiện qua nội dung và hình thức, kịp thời phản hồi các ý kiến của độc giả.

Bên cạnh những bài viết biểu dương người tốt việc tốt, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước, Báo Xây dựng cần tăng cường tính tranh luận, phản biện trên cơ sở khoa học và thực tiễn với tinh thần xây dựng, thượng tôn pháp luật.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chi bộ Báo Xây dựng thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và ông Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam trao kỷ niệm chương cho Chi bộ Báo Xây dựng.
Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Xây dựng cho 4 cá nhân và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 10 cá nhân đang công tác tại Báo Xây dựng.

Hai là những người làm báo phải biết chọn lọc thông tin, thông qua các bài viết phản ánh thông tin nghiên cứu khoa học, thực tiễn để đưa ra những kiến nghị, giải pháp xây dựng, sửa đổi chính sách pháp luật. Ba là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, thường xuyên đổi mới cách tiếp cận thông tin, chú trọng các nội dung đặc trưng của ngành để tạo ra sự khác biệt với các báo khác.

Bốn là tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu tự chủ. Năm là quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và giỏi về nghiệp vụ chuyên môn. Sáu là thực hiện thực chất quy chế dân chủ, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, Công đoàn; chăm lo và nâng cao đời sống thu nhập của người lao động.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao vai trò của Báo Xây dựng trong công tác tuyên truyền chính sách của Trung ương về lĩnh vực xây dựng.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ông Lê Quốc Minh khẳng định, tình hình hiện nay đang có nhiều thách thức trong việc tiếp cận thông tin, đòi hỏi Báo Xây dựng phải sản xuất nội dung đáp ứng được những nhu cầu mới của xã hội, đặc biệt là nội dung chuyển đổi số.

Báo Xây dựng kỷ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu tiên
Toàn cảnh Gặp mặt các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc nhân kỷ niệm 25 năm Báo Xây dựng xuất bản số báo đầu tiên.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chi bộ Báo Xây dựng thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Xây dựng cho 4 cá nhân và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 10 cá nhân đang công tác tại Báo Xây dựng.

Hữu Mạnh – Yến Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ thăm hai cơ sở giáo dục nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Thủ tướng Chính phủ thăm hai cơ sở giáo dục nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(PL&XD) - Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

(PL&XD) - Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách (CCCS) đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Nghị quyết).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc tại Hà Giang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc tại Hà Giang

(PL&XD) - Ngày 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang nhằm đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.
Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi nội đô

Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi nội đô

(PL&XD) - Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Trong đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình di dời trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ra khỏi khu vực nội đô.

Xem thêm

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(PL&XD) - Chiều 27/5, tại trụ sở Thành ủy Cần Thơ, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025.
Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường giao thông kết nối 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường giao thông kết nối 3 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Ninh Thuận

(PL&XD) - Chiều 24/5, trong chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy trình bày Báo cáo thẩm tra về quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận (Dự án).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

(PL&XD) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản một lần nữa khẳng định và góp phần củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế, để lại dấu ấn sâu đậm về tiếng nói và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn. Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.
Khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(PL&XD) - Sáng 22/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chấp thuận khai thác tạm có điều kiện đối với tuyến chính Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang – Cam Lâm

Chấp thuận khai thác tạm có điều kiện đối với tuyến chính Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang – Cam Lâm

(PL&XD) – Đây là ý kiến của Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) tại buổi họp kiểm tra công tác nghiệm thu của Doanh nghiệp dự án đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm – Nha Trang thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 vào chiều 18/5/2023 tại Khánh Hòa.

Xem thêm

Xem phiên bản di động