Bắc Ninh: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh

04/07/2022 23:05

(PL&XD) - Trước những tồn tại, sai phạm trong việc triển khai thực hiện dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu UBND thành phố Bắc Ninh, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố và UBND phường Hạp Lĩnh tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.
Bắc Ninh: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh
Toàn cảnh dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh.

Được biết, dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh có tổng mức đầu tư hơn 53,1 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 65.145m2, trong đó diện tích đất ở là 19.247m2. Chủ đầu tư dự án là UBND thành phố Bắc Ninh. Đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là Công ty Cổ phần Đức Phát Kinh Bắc. Thời gian thực hiện dự án từ 2020-2022.

Tuy nhiên, vừa qua, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có Kết luận số 07/KL-TTr.NV4 về việc thanh tra dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh. Trong quá trình thực hiện, dự án còn tồn tại sai sót trong công tác thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và bàn giao đất.

Cụ thể, chủ đầu tư là UBND thành phố Bắc Ninh giao cho Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố làm nhiệm vụ lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng cơ quan này lại không có chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng.

UBND thành phố Bắc Ninh, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Ninh và UBND phường Hạp Lĩnh sai sót trong việc lập, phê duyệt kinh phí hỗ trợ nước thải đô thị không đúng quy định của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Mặt khác khoản kinh phí hỗ trợ nước thải đô thị cũng không được quy định theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh và chưa được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép.

Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Ninh và UBND phường Hạp Lĩnh không lập phương án bồi thường, hỗ trợ dịch chuyển đường điện 110kV chạy qua dự án, nhưng lại lập phương án và chi trả kinh phí hỗ trợ 30% cho đại diện Hội Phụ nữ và Hội Nông dân số tiền hơn 180 triệu đồng không đúng đối tượng.

Việc tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Ninh và UBND phường Hạp Lĩnh chưa hiệu quả, dẫn đến phải áp dụng cưỡng chế đối với 10 hộ gia đình, cá nhân (đến nay các hộ vẫn chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ).

Trong công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh không tiến hành kiểm tra trên thực địa đổi với khu đất đấu giá theo quy định. Hiện tại, trong ranh giới của dự án còn tồn tại đường dây điện và 1 cột điện cao thế 110kV chạy qua dự án và chưa được dịch chuyển.

Về phía đơn vị trúng đấu giá, Công ty Cổ phần Đức Phát Kinh Bắc chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách và bị tính tiền chậm nộp hơn 8,4 tỷ đồng. Không những thế, trong quá trình thanh tra, doanh nghiệp này cung cấp hồ sơ, tài liệu của giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng không đầy đủ. Doanh nghiệp cũng chưa lập hồ sơ bổ sung phần nhà ở phải xây dựng phần thô và hoàn thiện mặt ngoài trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định; chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về xây dựng để tổ chức thực hiện theo dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt.

Dù chưa đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định nhưng vẫn san lấp mặt bằng một phần diện tích của dự án (khoảng 30%) và thi công nền đường tuyến chính, từ ngoài đường Quốc lộ 38 để làm đường giao thông vào dự án. Liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tại thời điểm thanh tra, Đức Phát Kinh Bắc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND thành phố Bắc Ninh chịu trách nhiệm trong việc phê duyệt quy hoạch dự án chồng lấn một phần vào hành lang an toàn lưới điện của tuyến đường điện 110kV.

UBND thành phố Bắc Ninh cũng phải chịu trách nhiệm khi giao Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố làm nhiệm vụ lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định.

UBND thành phố Bắc Ninh, Hội đồng bồi thưởng giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Ninh và UBND phường Hạp Lĩnh chịu trách nhiệm trong việc lập, phê duyệt kinh phí hỗ trợ nước thải đô thị không đúng quy định; không lập phương án bồi thường, hỗ trợ dịch chuyển đường điện 110kV chạy qua dự án; lập phương án và chi trả kinh phí hỗ trợ 30% không đúng đối tượng…

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh cũng chịu trách nhiệm trong việc không tiến hành kiểm tra trên thực địa đối với khu đất đấu giá theo quy định.

Riêng Công ty Cổ phần Đức Phát Kinh Bắc phải chịu trách nhiệm trong việc chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước; chưa lập hồ sơ bổ sung phần nhà ở phải xây dựng phần thô và hoàn thiện mặt ngoài trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định; hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về xây dựng để tổ chức thực hiện theo dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt; tiến hành san lấp mặt bằng một phần diện tích của dự án khi chưa đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định…

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND thành phố Bắc Ninh, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố và UBND phường Hạp Lĩnh tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, sai phạm trong việc triển khai thực hiện dự án nêu trên, theo thẩm quyền.

Yêu cầu Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc không tiến hành kiểm tra trên thực địa đối với khu đất đấu giá theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Trọng - Chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh cho biết, liên quan đến trách nhiệm trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh, theo kết luận của Thanh tra tỉnh thì chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan và chúng tôi đã báo cáo lên trên UBND thành phố Bắc Ninh về việc này…

Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

(PL&XD) – Thanh tra về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở trên địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) phát hiện, đơn vị này để lại 59 lô đất đã được UBND tỉnh phê duyệt giá đất để đấu giá đưa vào mục đích bố trí tái định cư và làm nhà văn hóa nhưng không báo cáo UBND tỉnh và nhiều sai phạm khác.
Phổ biến pháp luật: Hiểu đúng về quy trình cấp phép cho các đơn vị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Phổ biến pháp luật: Hiểu đúng về quy trình cấp phép cho các đơn vị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản

(PL&XD) - Hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng các cá nhân, tổ chức tiến hành khai thác khoáng sản ồ ạt gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhiều mặt xã hội. Chính vì thế, Nhà nước đã đặt ra các quy định: các cá nhân, tổ chức trước khi tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản thì cần có giấy phép khai thác khoáng sản. Vậy thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản hiện nay quy định như thế nào?

Xem thêm

Ba Đình (Hà Nội): Ai đứng sau vụ “hô biến” trụ sở công ở 77 Nguyễn Thái Học?

Ba Đình (Hà Nội): Ai đứng sau vụ “hô biến” trụ sở công ở 77 Nguyễn Thái Học?

(PL&XD) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.
Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

(PL&XD) - Khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường, 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xử phạt 282 triệu đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động