Bắc Ninh chú trọng phát triển nhà ở xã hội

20/05/2022 15:45

(PL&XD) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 10/16 khu công nghiệp (KCN) hoạt động với diện tích cho thuê hơn 2.236ha, thu hút 1.720 dự án thứ cấp và hơn 300.000 lao động đến sinh sống làm việc tại tỉnh. Việc thu hút nguồn lao động ngoại tỉnh đã tạo sức ép rất lớn về kết cấu hạ tầng, an sinh xã hội, nhất là vấn đề nhà ở.
Bắc Ninh chú trọng phát triển nhà ở xã hội
Tỉnh Bắc Ninh đã và đang thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (ảnh: T/L).

Thông tin từ Sở Xây dựng Bắc Ninh: Đến nay, toàn tỉnh có 47 dự án nhà ở xã hội đã và đang thực hiện với tổng diện tích đất 148,87ha, tổng diện tích sàn hơn 3,916 triệu m2.

Cụ thể, có 21 dự án nhà ở công nhân với tổng diện tích sử dụng đất 106ha, tổng diện tích sàn hơn 2,389 triệu m2, tương ứng với 29.364 căn hộ. Hiện 7 dự án hoàn thành và hoàn thành một phần khoảng 444.000m2 sàn, tương ứng với 5.252 căn hộ.

Về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, toàn tỉnh có 26 dự án đã và đang triển khai, tổng diện tích sử dụng đất 42,87ha; tổng diện tích sàn hơn 1,527 triệu m2 với 15.638 căn hộ. Hiện có 21 dự án hoàn thành và hoàn thành 1 phần; tổng diện tích hoàn thành 1,188 triệu m2, tương đương với 12.140 căn hộ.

Với việc triển khai hiệu quả các dự án nhà ở xã hội, hàng chục nghìn người dân, công nhân lao động tại các KCN tập trung Tiên Sơn, Yên Phong, Quế Võ, Thuận Thành II… được tiếp cận, sử dụng quỹ nhà xã hội để “an cư lạc nghiệp”. Hơn nữa, các dự án nhà ở xã hội cao tầng còn tạo ra cảnh quan, không gian kiến trúc hiện đại; góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng và đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa tại các địa phương.

Có được kết quả này là do tỉnh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015 và 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ bao gồm: Dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau đầu tư. Áp dụng miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Thực hiện chính sách miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, các chủ đầu tư còn được UBND tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội (trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí; trường hợp xây dựng nhà ở cho công nhân được hỗ trợ 50% chi phí).

Theo chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030, tổng diện tích nhà ở xã hội tăng thêm giai đoạn 2022 - 2025 tăng khoảng 2,165 triệu m2 sàn và cần bố trí 69,08ha đất để xây dựng nhà ở xã hội; giai đoạn 2026 - 2030 tăng thêm 3,035 triệu m2 sàn và cần bố trí 75,09ha đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Mai Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

(PL&XD) - Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (thế chấp Sổ đỏ) là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại đất được thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ khoản vay.
Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

(PL&XD) - Meet the Experts – Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam vừa được tổ chức bởi Savills Hotels và Wehub Vietnam Community. Hội nghị có 20 diễn giả đầu ngành cùng 500 đại diện đến từ các chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

Xem thêm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

(PL&XD) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng để các dự án triển khai đúng tiến độ; thời gian qua, TP Thái Nguyên đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, thực hiện chủ trương chung, góp phần thực hiện hiệu quả các dự án, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

(PL&XD) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?
Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ đã được xướng tên tại “Gala vinh danh Nghề môi giới bất động sản Việt Nam” trong sự kiện khuôn khổ “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức diễn ra tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 – Khu vực miền Nam”.
Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

(PL&XD) - Ông Đặng Văn Quang (Thanh Hóa) hỏi, đất đã được quy hoạch sang đất ở và được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở thì có được nộp tiền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không, hay bắt buộc phải thu hồi để đấu giá? Hiện trạng đất trong khu dân cư nhưng không gắn liền với đất ở, diện tích 3.000m2, hộ dân đề nghị chuyển mục đích 1.000m2.
Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

(PL&XD) - Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động