Bắc Kạn: Vì sao công trình ĐT 254 vẫn chưa thể bàn giao?

24/11/2020 19:45

(PL&XD) - Mặc dù có văn bản cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 8/2020 nhưng đến nay, Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254 vẫn chưa thể nghiệm thu bàn giao.
bac kan vi sao cong trinh dt 254 van chua the ban giao
Nhiều đoạn, tuyến của đường tỉnh ĐT 254 đã bị sạt, lở.

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT 254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 06 gói thầu, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 9/2018, đến đầu năm 2020 cơ bản đã hoàn thành các hoạt động thi công. Toàn bộ số vốn còn lại khoảng trên 100 tỷ đồng cũng đã được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn và các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ để rút khỏi kho bạc Nhà nước tỉnh. Trong khi chưa thanh toán cho nhà thầu, số tiền trên đã được chủ đầu tư gửi tại các ngân hàng thương mại để hưởng lãi suất.

Như PL&XD đã phản ánh: Sau khi kiểm tra thực địa, tháng 6/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc họp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn và yêu cầu thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào quản lý sử dụng để thực hiện công tác bảo trì theo quy định xong trong tháng 7/2020. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều tháng trôi qua, công trình vẫn chưa thể bàn giao.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngày 01/10/2020, Sở này đã có Văn bản số 1272/SGTVT-QLCLCTGT gửi Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã chỉ ra rất nhiều vấn đề sai phạm hoặc còn thiếu khiến việc nghiệm thu, bàn giao không thể thực hiện.

Theo đó, đối với với văn bản pháp lý và hồ sơ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn yêu cầu chủ đầu tư cần bổ sung: Biên bản kiểm tra hiện trường xử lý kỹ thuật, thông báo kết thẩm định đối với các hạng mục phát sinh bổ sung; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phần điều chỉnh, phát sinh; các quyết định kèm theo.

Đối với hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư phải bổ sung: Nhật ký thi công của các đơn vị; hồ sơ nghiệm thu còn thiếu về biên bản nghiệm thu hạng mục nền và mặt đường; biên bản nghiệm thu đối với hệ thống thoát nước; hồ sơ về kè gia cố nền đường thiếu phụ lục, chưa đúng về ngày tháng; bản vẽ hoàn công không đúng với thực tế…

Cũng tại Văn bản nói trên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn đã nêu rõ thời gian hoàn thiện hồ sơ trước ngày 10/10/2020, nhưng đến trung tuần tháng 11/2020 đơn vị này vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó, ngày 31/8/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bản số 5158/UBND-GTCNXD gửi Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh đôn đốc nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4570/UBND-GTCNXD ngày 7/8/2020. Nhưng, dù quá thời gian, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng - chủ đầu tư Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254 đã “lờ” đi việc báo cáo, cũng “chẳng thèm” xin gia hạn thêm…

Vậy đâu là nguyên nhân thực sự của việc cố tình trì hoãn hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu, bàn giao công trình giao thông này? PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động