Bắc Kạn: Lấy ý kiến quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị hồ Ba Bể

16/03/2023 22:39

(PL&XD) - Ngày 15/3, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với huyện Ba Bể để lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể.
Bắc Kạn: Lấy ý kiến quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị hồ Ba Bể
Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa UBND tỉnh Bắc Kạn với huyện Ba Bể.

Hồ Ba Bể là khu vực có tiềm năng du lịch lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn, một trong 49 khu vực tiềm năng phát triển du lịch của cả nước. Đây cũng là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới, một trong số 34 vườn quốc gia. Năm 2004 Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Tiếp đó, năm 2011 khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam được UNESCO công nhận. Tháng 9/2012, hồ Ba Bể được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Mặc dù rất nổi tiếng và có giá trị, tiềm năng trong phát triển nhưng trong những năm qua, việc bảo tồn, phát huy giá trị, nhất là du lịch ở hồ Ba Bể lại chưa tương xứng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế đó là do việc chưa có một quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị bài bản, đồng bộ.

Trước thực tế này, tỉnh Bắc Kạn đã cùng với đơn vị tư vấn lập quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị hồ Ba Bể nhằm mục tiêu vừa đảm bảo mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, đồng thời góp phần phát triển du lịch, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực quy hoạch.

Để tiếp tục hoàn thiện nội dung Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, tính khả thi trước khi trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tỉnh Bắc Kạn xác định việc tổ chức Hội nghị xin ý kiến về “Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể” là rất cần thiết.

Mục tiêu của Quy hoạch đến năm 2030 là phát huy giá trị nổi bật của hồ Ba Bể, kết nối liên vùng hình thành chuỗi sản phẩm du lịch phong phú, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và du lịch địa phương.

Trong tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể hướng đến là trở thành khu bảo tồn, dự trữ sinh quyển độc đáo của quốc gia, một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn của Việt Nam; giữ gìn những giá trị nổi bật để tạo thành hạt nhân của di sản thế giới, công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.

Phương án quy hoạch cũng đưa ra các kịch bản phát triển; xác định các ranh giới bảo tồn; định hướng bảo tồn di tích; định hướng phát triển du lịch; định hướng tổ chức không gian; phân khu chức năng, quy hoạch sử dụng đất.

Theo đó, định hướng đối với di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể là phát triển du lịch theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với hồ Ba Bể là trung tâm. Phía Bắc dành cho tham quan cảnh thác, hang động, nghỉ cộng đồng, nghỉ sinh thái…; phía Đông dành cho trung tâm điều hành, dịch vụ, đón tiếp, khách sạn nghỉ dưỡng…; phía Nam dành cho du lịch nghỉ cộng đồng, bảo tồn và phát triển văn hóa, nghỉ dưỡng sinh thái và dịch vụ cao cấp…; phía Tây dành cho bảo tồn dân cư, văn hóa kết hợp du lịch cộng đồng, khám phá trải nghiệm và tham quan…

Tại Hội nghị trực tuyến xin ý kiến về “Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể” vừa được tổ chức các đại biểu đều nhất trí cao với dự thảo Đồ án quy hoạch, đồng thời đóng góp thêm một số ý kiến, như: Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể cần bám sát vào Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn; cần quy hoạch nâng cấp Quốc lộ 3C; có phương án kiến trúc cụ thể để thuận lợi cho bảo vệ, phát triển sau này; quan tâm nghiên cứu kỹ quy mô quy hoạch; bổ sung thêm vấn đề tác động của sông Năng đối với hồ Ba Bể; cần xác định rõ hơn mục tiêu phát triển du lịch ở Ba Bể…

Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn, Đồ án quy hoạch đã thể hiện rõ nội dung bảo tồn và phát triển là theo đúng chủ trương của Trung ương. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư sẽ cập nhật điều chỉnh và hoàn thiện hồ sơ Đồ án để trình Hội đồng thẩm định Trung ương ngay trong tháng 3 này.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

(PL&XD) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

(PL&XD) – Ngày 25/5, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 868/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định này, Châu Thành là một trong những trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, dịch vụ, thương mại có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung tâm Nam Sông Hậu và tỉnh Hậu Giang. Cụ thể, Châu Thanh sẽ là vùng phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần, logistics tập trung của tỉnh, hành lang đô thị và công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hậu Giang và vùng Tây Sông Hậu…

Xem thêm

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

(PL&XD) – Ngày 24/5, UBND quận Long Biên (Thành phố Hà Nội) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận, với chủ đề “Long Biên: Hội tụ - Khởi sắc – Tương lai”.
Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

(PL&XD) - Ngày 24/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để chỉ đạo về công tác lập và triển khai quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện của các địa phương và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên đến năm 2040, đã thống nhất chỉ đạo quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ và hiện đại, lấy chất lượng cuộc sống nhân dân làm trung tâm.
Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

(PL&XD) - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035, là vùng tổng hợp phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển năng lượng sạch; dịch vụ, du lịch và kinh tế biển.

Xem thêm

Xem phiên bản di động