Bắc Kạn: Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu có cơ hội “hồi sinh”

02/10/2020 22:09

(PL&XD) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có quyết định cấp kinh phí cho Tỉnh đoàn Bắc Kạn thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu sau nhiều năm dự án trong tình trạng “đắp chiếu” vì thiếu vốn.
bac kan lang thanh nien lap nghiep ha hieu co co hoi hoi sinh
Nhiều hạng mục thi công của dự án không đảm bảo chất lượng đã và đang xuống cấp.

Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu do Tỉnh đoàn Bắc Kạn làm chủ đầu tư, với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện lập thân lập nghiệp của thanh niên, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm sinh kế cho thanh niên “an cư lạc nghiệp”.

Đây là dự án được triển khai nằm trong Đề án xây dựng “Làng thanh niên lập nghiệp” giai đoạn 2013 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án được thực hiện tại xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn với tổng diện tích hơn 830ha; tổng mức đầu tư của dự án là hơn 39,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư của Trung ương Đoàn là hơn 33,5 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn ngân sách của tỉnh.

Ban đầu, thời gian thực hiện của dự án được ấn định từ năm 2015 đến năm 2019. Tuy nhiên, đến tháng 12/2019, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định điều chỉnh Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu từ năm 2015 đến hết quý III/2020, chủ đầu tư là Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn, đơn vị thi công là Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng.

Đến nay, dự án đã giải phóng được 2,84ha đất, chủ yếu để xây dựng hạ tầng, bố trí đất ở cho khoảng 13 - 15 hộ dân tại khu trung tâm.

Các hạng mục đã thi công xong gồm: Nhà ở tập thể Ban Quản lý dự án, bếp; đường giao thông khu nội thôn. Các hạng mục đang thi công gồm: Đường giao thông trục chính, kho xưởng bảo quản nông sản và phương tiện sản xuất, hệ thống cấp nước sinh hoạt, san nền khu trung tâm. Các hạng mục chưa thi công gồm: Cổng làng; hệ thống điện; thiết bị, phương tiện sản xuất (chưa được phê duyệt danh mục thiết bị).

Dự án có quy mô tiếp nhận và ổn định tại chỗ khoảng 70 hộ gia đình thanh niên. Song, đến thời điểm hiện nay mới có 13 hộ đăng ký thực hiện.

Thời điểm lập dự án, thôn Lủng Tráng (vùng dự án) có 53 hộ dân với 330 khẩu, hiện nay đã nâng lên 61 hộ (01 hộ tạm trú). Số thanh niên có nhu cầu tách hộ là 30 người, tuy nhiên hiện nay số thanh niên ở nhà phát triển kinh tế là 17 người, còn lại là đi làm ăn xa nên phần nào ảnh hưởng đến việc sắp xếp cũng như đảm bảo số lượng hộ dân của Làng thanh niên.

Theo đại diện Tỉnh đoàn Bắc Kạn: Nguyên nhân dự án chậm là do một số hạng mục cắt giảm, một phần do điều chỉnh dự án nên dẫn đến chậm. Dự án gồm một số hạng mục chính như đường giao thông, đường điện, đường nước, nhà văn hóa và lớp học, kho bảo quản nông sản… nhưng trong quá trình thực hiện, một số hạng mục công trình đã được các nguồn vốn khác đầu tư thực hiện, nên phải điều chỉnh dự án cắt giảm các hạng mục: Nhà văn hóa và làm việc của Ban Quản lý dự án, hạng mục nhà trẻ mẫu giáo, hạng mục phân trường tiểu học. Đồng thời, bổ sung hạng mục mở rộng nâng cấp mặt đường từ điểm đầu tuyến đường của dự án ra Quốc lộ 279, thiết kế bám theo mặt đường hiện tại, cứng hóa mặt đường theo theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại B...

Ngoài ra, do chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, cán bộ thực hiện dự án kiêm nhiệm, chưa thành lập được tổng đội thanh niên xung phong; trong vùng dự án đất đã được giao cho các hộ dân, chủ yếu là đất rừng, đồi núi cao, chia cắt, thiếu quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình. Việc xây dựng các mô hình, hợp phần sản xuất tại Làng thanh niên cũng gặp nhiều khó khăn.

Từ kiến nghị của chủ đầu tư, ngày 02/10/2020 UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Quyết định số 1790/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí cho Tỉnh đoàn Bắc Kạn thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu.

Theo đó, tổng số kinh phí được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp là 676.300.000 đồng từ nguồn sự nghiệp kinh tế tỉnh điều hành năm 2020. Trong đó, kinh phí thực hiện các hợp phần phát triển sản xuất là 526.300.000 đồng, số còn lại dành cho hỗ trợ di, giãn dân.

Tỉnh đoàn Bắc Kạn đang chỉ đạo nhà thầu tập trung máy móc thiết bị, nhân công đảm bảo hoàn thiện các hạng mục xây lắp và hoàn thành dự án trong năm 2020.

Tuy nhiên, phản ánh tới phóng viên PL&XD, nhiều bạn đọc vẫn lo ngại tính hiệu quả của dự án đã “lỗi thời” so với mục tiêu ban đầu, bởi thực tế lượng thanh niên ly hương không về quê ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, phần đất cần giải phóng mặt bằng còn rất lớn; nhiều hạng mục thi công của dự án không đảm bảo chất lượng đã và đang xuống cấp…

Thái Nguyên Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

Thanh Hóa: “Rủi ro” từ dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.
hang son dulux bi chu dau tu khach san to kem chat luong va thieu trach nhiem voi nguoi tieu dung

Hãng sơn Dulux bị chủ đầu tư khách sạn “tố” kém chất lượng và thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng

(PL&XD) – Chủ đầu tư Khách sạn Paris tại khu Sunworld (Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết chỉ sau hơn 1,5 tháng hoàn thành hạng mục sơn đã phát hiện trên tường và trần bắt đầu xuất hiện những vết phồng, bong tróc từng mảng lớn... nhưng hãng sơn Dulux lại không có động thái tích cực để nhận trách nhiệm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm và đổ lỗi cho người tiêu dùng.
ba dinh ha noi can xu ly nghiem tinh trang vi pham trat tu xay dung tren dia ban phuong ngoc ha

Ba Đình (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ngọc Hà

(PL&XD) - Trong những năm qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm trật tự xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Ngọc Hà (Ba Đình - Hà Nội) hiện vẫn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Xem thêm

my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

Mỹ Hào (Hưng Yên): Chính quyền có buông lỏng việc quản lý đất đai?

(PL&XD) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.
don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

Đơn vị liên doanh khai thác của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La bị tố có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

(PL&XD) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.
viet yen bac giang hon mot thap ky troi qua hang tram ho dan van mon moi cho dat dich vu

Việt Yên (Bắc Giang): Hơn một thập kỷ trôi qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ

(PL&XD) – Sau khi có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (dự án Vân Trung), người dân tại thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, những khúc mắc về việc bồi thường vẫn chưa thể đi đến hồi kết.
cong ty nhat hang tien phong lan chiem ho dai lai

Công ty Nhật Hằng “tiên phong” lấn chiếm hồ Đại Lải?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng là một trong những chủ đầu tư có dự án nghỉ dưỡng sớm nhất ở hồ Đại Lải và cũng là doanh nghiệp bị “tố” đi “tiên phong” trong việc lấn chiếm hồ Đại Lải.
yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

(PL&XD) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.
thua thien hue quoc lo 49b bi bong troc nat sau lu

Thừa Thiên – Huế: Quốc lộ 49B bị bong tróc, “nát” sau lũ

(PL&XD) - Ngay sau khi trận lũ kép từ ngày 9/10 – 13/10 đi qua, Quốc lộ 49B nối giữa 3 xã (điểm đầu tại xã Phú Dương, huyện Phú Vang và điểm cuối tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) bị bong tróc lớp nhựa đường làm lộ lớp đá dăm phía dưới... khiến người dân đi lại khó khăn.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động