Bắc Kạn: Đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc

27/07/2021 09:35

(PL&XD) - Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương…
bac kan de cao trach nhiem ca nhan va to chuc ve thuc hien quy hoach kien truc
Trải qua gần 80 năm, Nhà Hội đồng Pháp tại Bắc Kạn hiện vẫn còn nguyên giá trị kiến trúc.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thiết lập và phê duyệt nhiều quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn của tỉnh; quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của 9 đô thị bao gồm thành phố, thị trấn, trung tâm huyện và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn lập quy hoạch xây dựng cho các khu chức năng như: Khu công nghiệp Thanh Bình, các cụm công nghiệp, khu du lịch hồ Ba Bể...

Theo đánh giá của Sở Xây dựng: Hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước chủ yếu là các công trình công sở hành chính, sự nghiệp như trụ sở cơ quan, trạm y tế, trường học... các công trình này thường có quy mô nhỏ, không có yêu cầu phải thi tuyển kiến trúc hoặc các thiết kế kiến trúc đặc biệt, kiến trúc thường tuân thủ theo các môđun đã có. Do đó cũng phần nào hạn chế đến hoạt động tư vấn, kiến trúc tại địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 60 đơn vị hoạt động tư vấn được cấp chứng chỉ hoạt động của tổ chức, đã được Sở Xây dựng xét hồ sơ bảo đảm theo các quy định. Về năng lực lập quy hoạch xây dựng, có 1 đơn vị có năng lực lập quy hoạch hạng 2; 1 đơn vị có năng lực hạng 3. Công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch chủ yếu là đơn vị tư vấn ngoài tỉnh.

Theo ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, các đơn vị tư vấn cần đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương… Các Sở, ngành quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm quy hoạch, thiết kế kiến trúc chất lượng, đảm bảo an toàn, phù hợp mỹ quan, phong tục tập quán của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải đánh giá: Trên địa bàn tỉnh, dấu ấn kiến trúc đặc trưng còn hạn chế; các công trình, kiến trúc chưa thể hiện được nét văn hóa bản địa. Vì vậy, dư địa để cho các nhà thiết kế, quy hoạch sáng tạo còn rất lớn, nhất là tới đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trước mắt, đối với những dự án xây dựng đã có chủ trương đầu tư, đề nghị các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ đã được giao trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, chủ động trao đổi với chủ đầu tư để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, kiến trúc đảm bảo hiệu quả và tính khả thi.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet khu vuc bac co nhue chem

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm

(PL&XD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định 4305/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm (thuộc địa bàn phường Đức Thắng và phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tỷ lệ 1/500 tại các ô đất quy hoạch ký hiệu C6-NT1 và D5-NT1 phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Xem thêm

pho thu tuong le van thanh lam chu tich hoi dong tham dinh nhiem vu lap quy hoach vung

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1663/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định 154/QĐ-TTg ngày 22/1/2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
hai phong quy hoach giao thong phat trien do thi kinh te xa hoi

Hải Phòng: Quy hoạch giao thông phát triển đô thị, kinh tế - xã hội

(PL&XD) - Thời gian qua, thành phố Hải Phòng huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang, cải tạo đô thị, tạo diện mạo mới cho thành phố. Trong đó, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ trong đô thị góp phần kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện và các tỉnh lân cận.
xay dung cong trinh ngam duoi song to lich lieu co kha thi

Xây dựng công trình ngầm dưới sông Tô Lịch, liệu có khả thi?

(PL&XD) – Theo các chuyên gia, xây dựng công trình ngầm là yếu tố cần thiết trong đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các công trình ngầm được khai thác tối đa và đảm bảo sự kết nối giữa phần ngầm và phần nổi, cần quy hoạch tổng thể rõ ràng và tầm nhìn sâu rộng. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình ngầm như cao tốc, bãi đỗ xe… cần được nghiên cứu cẩn trọng, tính toán cụ thể chi tiết từ quy hoạch, nguồn vốn, tác động đến xã hội, mội trường…
quy hoach khong gian ngam do thi

Quy hoạch không gian ngầm đô thị

(PL&XD) - Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, dẫn đến hình thành ngày càng nhiều các đô thị trên cả nước. Tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 850 đô thị, bao gồm 2 đô thị loại đặc biệt đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 22 đô thị loại I, 31 đô thị loại II, 48 đô thị loại III, 88 đô thị loại IV và 659 đô thị loại V, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 39,3%. Sự tập trung dân số tại các đô thị ngày càng tăng dẫn tới sự quá tải cả về hạ tầng đô thị và không gian công cộng, đặc biệt là 2 đô thị lớn, là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì vậy đã tạo ra các áp lực lớn về hạ tầng đô thị như: nhà ở, giao thông đô thị và không gian công cộng đô thị… Trong khi đó quỹ đất xây dựng đô thị ngày càng cạn kiệt, các không gian xanh, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp. Vì thế, để đáp ứng các nhu cầu đó thì đô thị phải tận dụng cả về chiều cao lẫn chiều sâu của không gian đô thị.
tap doan hung thinh day manh cac goi ho tro giup cac tinh chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh đẩy mạnh các gói hỗ trợ, giúp các tỉnh chống dịch Covid-19

(PL&XD) - Với mong muốn chung tay cùng chính quyền và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” sau giãn cách. Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tiếp sức cho một số tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
vinh long kien nghi don gian hoa 06 thu tuc hanh chinh trong linh vuc quy hoach kien truc

Vĩnh Long: Kiến nghị đơn giản hóa 06 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc

(PL&XD) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2433/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long. Theo Quyết định này, thông qua phương án đơn giản hóa 06 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long.
dak lak luat quy hoach do thi di vao cuoc song

Đắk Lắk: Luật Quy hoạch đô thị đi vào cuộc sống

(PL&XD) - Hơn 10 năm triển khai Luật Quy hoạch đô thị, Đắk Lắk đã phát triển đô thị theo hướng thông minh, hiện đại. Nhưng qua thực tiễn áp dụng, hệ thống pháp luật quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng cũng dần xuất hiện những tồn tại, mâu thuẫn cần sửa đổi để phù hợp với thực tế tại địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động