Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

14/04/2021 19:28

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son
Dự án cầu Đồng sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT dù đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng từ 2018 nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa được thanh quyết toán.

Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư năm 2016. Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (Công ty Tân Thịnh) được lựa chọn là nhà đầu tư hiện dự án. Cũng sau khi hoàn thiện các cơ sở pháp lý, Công ty Tân Thịnh đã cho triển khai thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Được biết, cầu dài 370m, rộng 16m; tuyến đường dẫn hai bên dài hơn 11km, công trình sau khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đảm bảo kết nối giao thương, tạo hệ thống hạ tầng cơ sở khang trang, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa thành phố Bắc Giang và các huyện lân cận.

Tuy nhiên, theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, dù công trình đã hoàn thành đưa và sử dụng 3 năm và đã hết thời gian bảo hành nhưng nhà đầu tư vẫn chưa được thanh quyết toán do còn nhiều vướng mắc.

Theo tìm hiểu được biết, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Nhà đầu tư dự án phối hợp với UBND các huyện để hoàn thiện hồ sơ quyết toán công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cầu Đồng Sơn. Tuy nhiên, tính đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt quyết toán dự án, cụ thể: Chưa hoàn thiện các Phụ lục hợp đồng ghi nhận giá trị BT điều chỉnh theo các lần điều chỉnh, bổ sung dự án, các đợt giao đất thanh toán dự án BT,…; việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa chưa được UBND các huyện, thành phố thực hiện…

Nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên, vừa qua, trong các cuộc họp của HĐND và UBND tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, theo đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành chức năng và phòng ban chuyên môn đảm bảo đẩy nhanh quá trình thanh quyết toán.

Cụ thể mới đây trong cuộc họp vào đầu tháng 3/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích đã tổ chức buổi làm việc, kiểm điểm tiến độ công tác quyết toán dự án cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT và tiến độ bồi thường GPMB khu số 6, 7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang.

Cũng sau khi nghe báo cáo về các khó khăn, vướng mắc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc Ban Quản lý dự án dầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh và nhà đầu tư dự án phải xác định rõ trách nhiệm, tập trung hoàn thiện hồ sơ và thủ tục còn thiếu để trình quyết toán dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu, đồng thời giải quyết dứt điểm các vấn đề còn vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực số 6, 7 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang.

Trong những nội dung cần thực hiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh tập trung rà soát lại toàn bộ thủ tục còn tồn tại của dự án BT; thống nhất nội dung với các Sở, ngành liên quan..,

UBND các huyện, thành phố: Lạng Giang, Yên Dũng, Bắc Giang khẩn trương hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác quyết toán bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn từng huyện; vận động các hộ gia đình phối hợp thực hiện với công tác thu hồi, bồi thường; phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ phần diện tích còn lại xong trước ngày 15/5/2021.

Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết các công việc liên quan đến nhiệm vụ và kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các nội dung; kịp thời tham mưu và báo cáo các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Nhà đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thành phố để hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục còn thiếu; hoàn thành quyết toán dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu xong trong tháng 6/2021.

 

Kim Thoa – Vũ Bích

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha long quang ninh duong sat lo nguoi dan keu cuu

Hạ Long (Quảng Ninh): Đường sạt lở, người dân kêu cứu

(PL&XD) - Tháng 8/2020, đoạn đường qua Khu dự án biệt thự Ban Mai, ngõ 222, tổ 1, khu 4, Vườn Đào, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long bị sạt lở do mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân nơi đây. Những gia đình bị ảnh hưởng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền thành phố sớm khắc phục, nhưng đến nay, đoạn đường vẫn “đắp chiếu” gây bức xúc trong nhân dân.
tiep thu y kien ban doc bao xay dung benh vien da khoa hop luc thanh hoa xem xet ky luat can bo nhan vien

Tiếp thu ý kiến bạn đọc Báo Xây dựng, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa xem xét kỷ luật cán bộ, nhân viên

(PL&XD) - Ngày 21/5/2021 sau khi nhận được nội dung phản ánh của ông V.V.T, địa chỉ tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) đã kê sai dịch vụ khám, chữa bệnh để thanh toán Bảo hiểm y tế, Báo điện tử Xây dựng đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Bệnh viện đa khoa Hợp Lực kê sai dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người được hưởng Bảo hiểm y tế”.
ba ria vung tau ban an tranh chap dat dai vi pham to tung nghiem trong

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bản án tranh chấp đất đai vi phạm tố tụng nghiêm trọng

(PL&XD) – Đất đang sở hữu, đột nhiên sau 15 năm, 1 người bạn cũ xuất hiện cùng với vài tờ giấy viết tay và kiện đòi chia đất vì cho rằng trước đây vay tiền mua chung. Vụ án dở khóc dở cười “Tranh chấp chia tài sản chung là quyền sử dụng đất” giữa 2 người từng có 1 thời là bạn thân như 2 anh em, đang làm “dậy sóng” tại Thành phố Vũng Tàu. Đó là ông Nguyễn Mạnh Tuân (Mạnh Tuân) và ông Nguyễn Văn Tuân (Văn Tuân).

Xem thêm

bac tu liem ha noi chinh quyen o dau truoc cac vi pham tai khu do thi thanh pho giao luu

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền “ở đâu” trước các vi phạm tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu?

(PL&XD) – Hàng loạt cửa hàng chiếm đất, xây dựng trái phép tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu không những không bị xử lý, mà hiện nay các ki ốt kinh doanh tại đây còn tiếp tục vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid -19 trước sự “thờ ơ” của chính quyền và công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
ha tinh benh vien da khoa tth dang an xoi uu dai

Hà Tĩnh: Bệnh viện Đa khoa TTH đang “ăn xổi ưu đãi”

(PL&XD) - Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh mặc dù chưa tổ chức nghiệm thu, nhưng đã ngang nhiên đưa vào sử dụng, khiến đội ngũ y, bác sĩ và bệnh nhân luôn trong tình trạng thấp thỏm lo sợ nếu có sự cố xảy ra.
bai 2 ai dung sau viec dat cho cho khach hang co nhu cau

Bài 2: Ai đứng sau việc đặt chỗ cho khách hàng có nhu cầu?

(PL&XD) - Việc lựa chọn nhà đầu tư cuối cùng còn chưa ngã ngũ nhưng hiện tượng cho đặt chỗ, chấm lô tại dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương đã diễn ra rầm rộ không khỏi khiến dư luận thắc mắc: Ai là đơn vị đứng sau việc nhận tiền đặt chỗ, chấm lô?
ha noi vi sao dat quy hoach du an lai tro thanh noi kinh doanh buon ban

Hà Nội: Vì sao đất quy hoạch dự án lại trở thành nơi kinh doanh, buôn bán?

(PL&XD) – Hiện nay trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, sử dụng đất không đúng mục đích diễn ra khá phổ biến. Nhiều khu đất được quy hoạch làm dự án đang được tận dụng trở thành nơi kinh doanh, buôn bán khá nhộn nhịp. Ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, trật tự giao thông.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động