Bắc Giang: Tập trung tháo gỡ vướng mắc Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh

31/03/2023 12:41

(XPL&XD) – Ngày 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.
Bắc Giang: Tập trung tháo gỡ vướng mắc Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh
Dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng đang gặp một số vướng mắc cần tháo gỡ (Ảnh: BGP).

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến thời điểm hiện tại, dự án đang được thực hiện đảm bảo theo tiến độ đã đề ra. Cả 5 tòa nhà đang xây dựng đã đủ điều kiện chuyển nhượng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đang gặp một số vướng mắc và mong muốn được UBND tỉnh Bắc Giang tháo gỡ. Cụ thể, theo chủ đầu tư, việc đấu nối ra bên ngoài khi tòa nhà được đưa vào vận hành đang gặp khó. Bên cạnh đó, việc bán hàng chậm do việc xác nhận điều kiện mua nhà ở và vay để mua nhà vẫn còn nhiều trở ngại. Một số xã chưa tích cực phối hợp xác nhận cho công dân theo quy định.

Do đó, chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang có giải pháp tháo gỡ theo hướng mở rộng đối tượng được thụ hưởng dự án; hỗ trợ làm đường đấu nối từ tòa nhà ra bên ngoài và chỉ đạo trong việc xác nhận đủ điều kiện mua, vay nhà ở xã hội.

Trước những kiến nghị của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư chủ động tự làm tuyến đường đấu nối. Về lâu dài, UBND huyện Việt Yên sẽ đưa tuyến đường đấu nối với dự án vào hạng mục đầu tư công của địa phương.

Bên cạnh đó, yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh nghiên cứu, trong tháng 4 đưa nội dung liên quan tới thủ tục xác nhận đối tượng mua, vay thụ hưởng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào thực hiện tại bộ phận “một cửa”, tiết kiệm thời gian cho công dân, doanh nghiệp.

Đối với đối tượng thụ hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh để xem xét điều chỉnh, mở rộng đối tượng thụ hưởng trên tinh thần ưu tiên đối tượng công nhân; đồng thời có thể gộp chung tổ thẩm định đối tượng thụ hưởng và đối tượng vay nhằm giảm bớt thủ tục, thời gian khi mua nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội Evergreen do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng được khởi công xây dựng ngày 24/10/2021. Tổng diện tích của dự án là 3,2ha có quy mô 10 tòa chung cư với 20 tầng nổi và 1 tầng hầm, các căn hộ có diện tích ở từ 26m2 đến 70m2, không gian sinh hoạt cộng đồng và các không gian chức năng khác phục vụ nhu cầu của cư dân, ngoài ra còn có các hạng mục sân, đường cây xanh, vườn thể chất, vườn BBQ nướng ngoài trời, quảng trường…

Dự án với mục tiêu đầu tư khu nhà ở xã hội dành cho công nhân nhằm từng bước thực hiện Quy hoạch chi tiết khu đô thị thị trấn Nếnh, tạo điều kiện về kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của địa phương, đặc biệt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; góp phần đảm bảo chỗ ở ổn định cho công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp, giảm tình trạng ùn tắc mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự quanh các khu công nghiệp; từng bước thực hiện Chương trình nhà ở tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/07/2020. Khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ giải quyết khoảng 12.000 chỗ ở cho công nhân và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp xung quanh.

Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn: Sẽ dành những vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn: Sẽ dành những vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

(PL&XD) – Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, để thu hút nhà đầu tư, ngoài việc miễn các loại thuế, phí, Bắc Giang sẽ ưu tiên dành những vị trí thuận lợi để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh.
Giải quyết vướng mắc gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Giải quyết vướng mắc gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

(PL&XD) – Về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ…Trước thực trạng không giải ngân được gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sau hơn 1 tháng triển khai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo phải có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, và có đề xuất phù hợp, cần sự phối hợp sâu sát hơn nữa giữa các Bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Xem thêm

Chi nhánh Hải Dương - Công ty Cổ phần Đầu tư Newland tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng

Chi nhánh Hải Dương - Công ty Cổ phần Đầu tư Newland tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng

(PL&XD) - Được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, cùng với sự cố gắng của toàn thể ban lãnh đạo, nhân viên của công ty, đến nay, Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ và đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 1000 lô đất.
Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ

Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ

(PL&XD) - Sau khi làm việc với nhà đầu tư các dự án chậm tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn có ý kiến chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục về đất đai, tài chính và các thủ tục có liên quan để triển khai dự án.
Dự án Trinity Tower: Đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình

Dự án Trinity Tower: Đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư Dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công hay còn được gọi với tên Trinity Tower (tại địa chỉ số 145 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Nam Định: UBND cấp huyện được ủy quyền xác định giá đất

Nam Định: UBND cấp huyện được ủy quyền xác định giá đất

(PL&XD) – Mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 1038/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể. Giá đất của các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ do UBND cấp huyện tổ chức xác định, chịu trách nhiệm từ ngày 01/6/2023 đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành.
Xác nhận bản đồ địa chính thế nào?

Xác nhận bản đồ địa chính thế nào?

(PL&XD) - UBND cấp xã nơi ông Nguyễn Hồng Nghĩa (Hà Nội) sinh sống có lưu giữ bản đồ địa chính 1973-1974 và 1985-1986, không có dấu, không có chữ ký xác nhận của cơ quan Nhà nước và của đơn vị đo đạc; bản đồ đo vẽ năm 1993-1994 thì có dấu, có xác nhận của Sở Địa chính, công ty đo đạc địa chính và Ban Quản lý dự án các công trình địa chính ký ngày 26/11/1996.
Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

(PL&XD) - Xây nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền lên đến 500 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.
Hải Phòng: Khởi công Khu nhà ở xã hội quy mô 2.538 căn hộ

Hải Phòng: Khởi công Khu nhà ở xã hội quy mô 2.538 căn hộ

(PL&XD) – Chiều 28/5, UBND thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động