Bắc Giang: Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

20/01/2022 20:56

(PL&XD) – Theo ông Vương Tuấn Nghĩa - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, năm 2022, Sở Xây dựng Bắc Giang vẫn đặt nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội và nhà ở xã hội dành cho công nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tại thành phố Bắc Giang sẽ xuất hiện các căn hộ có giá chỉ từ 12-13 triệu đồng/m2.
Bắc Giang: Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022
Năm 2022, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội và nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Trong những năm trở lại đây, Bắc Giang là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp ấn tượng, thu hút một số lượng lớn công nhân, người lao động từ các tỉnh thành về làm việc và lưu trú. Nhận rõ tầm quan trọng, tính cấp bách trong phát triển các dự án nhà ở xã hội và nhà ở xã hội dành cho công nhân, những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã rất quan tâm và khuyến khích, tạo điều kiện cho nhóm dự án này.

Theo thống kê, Bắc Giang hiện có tổng số khoảng 238.000 công nhân (trong đó, công nhân tại khu công nghiệp khoảng 190.000 người, tại cụm công nghiệp khoảng 48.000 người). Trong đó, số công nhân có nhu cầu về nhà ở hiện nay khoảng 124.000 người (chiếm khoảng 52); công nhân đang thuê nhà trọ trong nhà của các hộ dân khoảng 58.000 người (chiếm 24,4%) với điều kiện sinh hoạt hạn chế, thiếu các thiết chế văn hóa, giáo dục, thể thao, thương mại… Tuy nhiên, toàn tỉnh Bắc Giang hiện chỉ mới có 02 dự án nhà ở công nhân do doanh nghiệp xây dựng; 19 vị trí khu nhà ở xã hội dành cho công nhân đang triển khai; 9 dự án đã chấp thuận đầu tư, đang triển khai thi công và đang chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặc dù đã được UBND tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện nhưng nhiều dự án hiện nay vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng tới tiến độ. Đơn cử như tại dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung (Việt Yên), theo tìm hiểu được biết, năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định giao cho Công ty TNHH FuGiang làm chủ đầu tư dự án có diện tích gần 16,7ha với tổng mức đầu tư 150 triệu USD. Theo quy hoạch, dự án gồm 28 tòa chung cư với tổng số 2.422 căn hộ, 60 căn nhà ở thương mại. Ngoài ra, có các công trình tiện ích như: Khu chợ trung tâm thương mại, nhà văn hóa, trạm y tế... Khi hoàn thành, dự án này sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 15 nghìn công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Đến cuối tháng 11/2021, dự án đã hoàn thành 3 tòa nhà cao 18 tầng, gồm A11, A13 và A15.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung chia sẻ: Hiện nay, tiến độ dự án đang chậm so với quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt, trong đó nguyên nhân chủ yếu liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, dự án mới giải phóng mặt bằng được hơn 9,2ha trong tổng số gần 16,7ha, còn lại khoảng 7,5ha vẫn gặp vướng mắc do nhiều hộ dân chưa đồng thuận về mức bồi thường, hỗ trợ. Công ty đang tiếp tục phối hợp cùng cơ quan chức năng và UBND huyện Việt Yên giải quyết nhưng dự kiến phải đến quý III/2022 mới có thể hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Trước thực trạng đó, trong năm 2021, Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đã có rất nhiều giải pháp tháo gỡ cho các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Vương Tuấn Nghĩa - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, nắm bắt được khó khăn các doanh nghiệp gặp phải trong việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân, Sở Xây dựng Bắc Giang đã tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. UBND tỉnh ban hành đề án phát triển nhà ở xã hội cho công nhân với tổng mức đầu tư thực hiện khoảng 98 nghìn tỷ đồng. Trong đó các huyện, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất thu hồi tự giác chấp hành; các sở, ngành giúp địa phương hoàn thành thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư.

“Trong năm 2022, cùng với công tác quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng, chúng tôi xác định phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút đầu tư và triển khai các dự án, đảm bảo mục tiêu trong năm 2022 sẽ có 03 dự án nhà ở xã hội và 3 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân được triển khai trên địa bàn. Đặc biệt, tại thành phố Bắc Giang sẽ xuất hiện những tòa nhà 20-30 tầng với giá chỉ khoảng 12-13 triệu đồng/m2, đây sẽ là mức giá phù hợp để những người có thu nhập thấp có thể tiếp cận”, ông Nghĩa chia sẻ.

Tại buổi Toạ đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân – Thực trạng và giải pháp” do Báo Xây dựng tổ chức hồi giữa tháng 11/2021, ông Nguyễn Công Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đã thẳng thắn kiến nghị một số giải pháp nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở công nhân như: Cho phép doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp sử dụng lao động được ký hợp đồng thuê nhà với chủ đầu dự án; công nhân lao động trong khu công nghiệp khi thuê nhà ở chỉ cần có hợp đồng lao động tại các doanh nhiệp sản xuất trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; sửa Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế…

Chương Huyền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

(PL&XD) – Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở, để không xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.
Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

(PL&XD) – Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Bắc, Trung, Nam vẫn duy trì sức hút khi các dự án có pháp lý đầy đủ, bên cạnh đó là tình trạng sốt đất cục bộ ở một số địa phương vẫn diễn ra khi các thông tin quy hoạch được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là các dự án trọng điểm được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào hạ tầng giao thông.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

(PL&XD) - Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ là phân khúc có nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung luôn ở tình trạng khan hiếm, thiếu hụt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã công bố kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, mở ra nhiều cơ hội để người lao động có thể tiếp cận được nhà ở.
Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

(PL&XD) - Ông Hoàng Văn Bàn (Phú Thọ) khai phá thửa đất 500m2 từ năm 1979. Năm 1987, Nhà nước lập bản đồ 299 xác định loại đất là LN (lâu năm). Năm 1996 lập hồ sơ địa chính, ông Bàn được ghi tên vào Sổ mục kê. Nay ông đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp của ông áp dụng Khoản 5, Điều 20 hay Khoản 3, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP?
Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

(PL&XD) - Cấp sổ đỏ vĩnh viễn luôn là điều người dân quan tâm bởi ai cũng muốn sở hữu tài sản này lâu dài. Tuy nhiên, việc có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không cần phải căn cứ vào quy định về thời hạn sử dụng đất, thời hạn sở hữu nhà ở theo quy định Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014.

Xem thêm

Xem phiên bản di động