Bắc Giang: Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam bị xử phạt vì thi công không phép

01/04/2021 09:33

(PL&XD) – Với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam đã bị Sở Xây dựng Bắc Giang “tuýt còi”.
bac giang cong ty tnhh risesun new material viet nam bi xu phat vi thi cong khong phep
Hiện trạng dự án khi bị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang lập biên bản.

Trong những năm qua, với vị trí thuận lợi cùng nhiều chính sách thu hút, cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ, Bắc Giang nổi lên là một điểm đến hấp dẫn cho các “ông lớn” cả trong và ngoài nước. 5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong top 10 địa phương cao nhất cả nước. Đến nay, tỉnh có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 6 tỷ USD. Tuy vậy, mặc cho tỉnh Bắc Giang đã hết sức “trải thảm”, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình bất chấp các quy định của pháp luật.

Dự án 75 triệu USD thi công không phép

Tháng 1/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 nhà đầu tư với 4 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 600 triệu USD.

Trong đó, dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của Risesun Investment Pte.Ltd có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại lô CN-09, Khu công nghiệp Hòa Phú với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng, tương đương 75 triệu USD là một trong 4 dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, theo phản ánh, chỉ một thời gian ngắn sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ đầu tư đã “vội vã” cho thi công dự án khi chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Đúng là có việc dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam thi công khi chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và Giấy phép xây dựng”.

Theo đó, ngày 08/2/2012, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam, tại lô CN-09, Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa và phát hiện Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam đã có hành vi vi phạm quy định về hoạt động xây dựng. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, công trình đang dừng thi công, chủ đầu tư đã thi công được 60% móng nhà xưởng 2, 3, 4, 5; lắp dựng 08 khung cột thép nhà xưởng 2; 04 khung cột thép nhà xưởng 4.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, ngày 09/02/2021, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản gửi Sở Xây dựng, đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong xây dựng đối với Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam.

Sau đó, ngay trong ngày 09/2/2021, Sở Xây dựng Bắc Giang đã có Quyết định số 26/QĐ-XPVPHC Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam số tiền 40 triệu đồng; yêu cầu Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam dừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi hành chính, Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng.

Thông tin thêm tới phóng viên, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Sở Xây dựng Bắc Giang “tuýt còi” dự án, Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam đã dừng thi công và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

“Đến nay, công ty đã thực hiện nghiêm các quy định và hoàn thiện các thủ tục về môi trường và xây dựng. Cụ thể, ngày 12/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Sau đó, ngày 16/3, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã tiến hành cấp Giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Như vậy, đến nay Công ty đã đầy đủ các thủ tục để triển khai xây dựng”, ông Ngọc thông tin.

Những dự án đã từng bị “tuýt còi”

Trước Công ty TNHH Risesun New Material Việt Nam, trong quá trình xây dựng, hoạt động sản xuất tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, không ít doanh nghiệp cũng đã “quên” đi các quy định về môi trường và xây dựng.

Đơn cử như vụ việc của Công ty TNHH Luxshare – ICT, chỉ trong ít năm, Công ty TNHH Luxshare – ICT đã vi phạm quy định trên các lĩnh vực đầu tư, môi trường, xây dựng, lao động, an ninh trật tự, an toàn xã hội… buộc tỉnh Bắc Giang phải ra “tối hậu thư”.

Cụ thể, Công ty TNHH Luxshare-ICT được Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang cấp phép xây dựng 2 trung tâm nghiên cứu, gồm 2 tòa nhà cao 3 và 5 tầng với khoảng 400 phòng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Quang Châu. Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng, Công ty đã tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng cấp đối với 2 công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và 2, xây ngăn thành 460 phòng khép kín sử dụng cho công nhân viên lưu trú (không đúng công năng ban đầu được cấp phép).

Ngoài ra, cũng tại dự án này, Công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư…

Hay gần đây nhất, vào cuối năm 2020, Công ty TNHH Bedra Việt Nam (có địa chỉ tại lô B5-B6, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, thuộc xã Song Khê, thành phố Bắc Giang) cũng đã vi phạm pháp Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam khi thực hiện dự án Nhà máy sản xuất dây kim loại cao cấp Bedra tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng.

Cụ thể, Công ty TNHH Bedra Việt Nam: Đã tự ý lắp đặt 1 lò nấu đồng công suất 28 tấn/ngày vào ngày 15/9/2020, lắp đặt 2 lò ủ hình chuông vào tháng 7/2020, lắp đặt 27 máy kéo sợi tự động không đúng với nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt: Dự án chỉ hoạt động với 16 máy kéo sợi tự động, không có lò nấu đồng, lò ủ hình chuông”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Ngọc cho biết, trong những năm qua, việc phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra rất nóng. Việc chấp hành pháp luật về môi trường và xây dựng trong những năm qua của các doanh nghiệp cũng đã có những tiến triển rất đáng khích lệ. Tỷ lệ doanh nghiệp vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, năm sau giảm hơn năm trước. Điều đó thể hiện sự vào cuộc hết sức quyết liệt của Ban Quản lý các Khu công nghiệp.

“Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về môi trường trên địa bàn để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý vi phạm. Hiện nay, chúng tôi cũng đã yêu cầu các phòng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, gắn trách nhiệm đối với các chủ đầu tư hạ tầng”, ông Ngọc cho hay.

Tỉnh Bắc Giang luôn sẵn sàng “trải thảm”, tạo mọi điều kiện, môi trường đầu tư tốt nhất để mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thế nhưng, việc các doanh nghiệp cố tình “ngó lơ” các quy định pháp luật hiện hành là không thể chấp nhận và cần xử lý mạnh tay, tránh gây ảnh hưởng xấu tới bức tranh phát triển công nghiệp chung của tỉnh.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu nguyen bi thu thanh uy hue duoc cap dat khong qua dau gia ubnd thanh pho hue dinh chinh thong tin cung cap cho bao chi

Vụ nguyên Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND thành phố Huế “đính chính” thông tin cung cấp cho báo chí

(PL&XD) – Liên quan đến vấn đề này, theo UBND thành phố Huế, do sơ suất trong khâu chuyển file Văn bản, nội dung được gửi đến Báo điện tử Xây dựng là file Văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt.
xu phat cong ty co phan tap doan nam me kong vi de xay ra sai pham trong qua trinh quan ly su dung kinh phi bao tri chung cu

Xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông vì để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

(PL&XD) – Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Kết luận Thanh tra số 34/KL-TTr liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 nhà cao tầng lô đất CT1, CT2 thuộc dự án khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
nguyen bi thu thanh uy hue co duoc cap dat khong qua dau gia

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế có được cấp đất không qua đấu giá?

(PL&XD) - Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố Huế giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư – nguyên Bí thư Thành ủy Huế vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Xem thêm

sai pham trong cong tac quan ly su dung kinh phi bao tri phan so huu chung tai intracom 1 va intracom riverside

Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại Intracom 1 và Intracom Riverside

(PL&XD) – Như PL&XD đã thông tin ở những bài viết trước, trong ngày 22 – 23/3/2021, Bộ Xây dựng đã công bố 15 Kết luận Thanh tra liên quan đến tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. Tại Kết luận Thanh tra, nhiều sai phạm của chủ đầu tư đã được chỉ rõ. Đáng chú ý, 2 nhà chung cư Intracom 1 và Intracom Riverside của Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông cũng thuộc những dự án bị thanh tra.
ha noi sai pham ve su dung quy bao tri tai 15 du an chung cu

Hà Nội: Sai phạm về sử dụng quỹ bảo trì tại 15 dự án chung cư

(PL&XD) - Trong thời gian qua, “cuộc chiến” tranh chấp quỹ bảo trì nhà chung cư diễn ra rất gay gắt, gây nhiều bức xúc trong dư luận, cư dân treo băng rôn, biểu ngữ ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội và ít nhiều làm “xấu xí” bộ mặt đô thị. Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ bảo trì tại 15 dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội.
lam ro sai pham tai du an do videc dau tu

Làm rõ sai phạm tại dự án do Videc đầu tư

(PL&XD) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc số tiền 275 triệu đồng và buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ ngay phần lấn chiếm không gian sử dụng chung để trả lại cho cư dân.
quang nam du an nha o thu nhap thap cua cong ty sto se khong xem xet dau tu tiep neu van cham tien do

Quảng Nam: Dự án nhà ở thu nhập thấp của Công ty STO sẽ không xem xét đầu tư tiếp nếu vẫn chậm tiến độ

(PL&XD) - Theo Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam ngày 12/9/2019 đối với dự án nhà ở thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) thì Công ty phải hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2021. Thế nhưng từ sau Kết luận Thanh tra đến nay, dự án vẫn “ì ạch” chậm tiến độ.
du an su dung von dau tu cong duoc go nhieu rao can phap ly

Dự án sử dụng vốn đầu tư công được gỡ nhiều “rào cản” pháp lý

(PL&XD) - Luật Xây dựng là công cụ quản lý cần thiết của Nhà nước, tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án sử dụng vốn đầu tư công trong bối cảnh đất nước đang vận hành nền kinh tế thị trường, có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động