Bắc Giang: Công ty An Phúc Thiên ngang nhiên san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân

19/05/2022 06:42

(PL&XD) - Trong quá trình san lấp mặt bằng Khu công nghiệp Việt Hàn, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Phúc Thiên (Công ty An Phúc Thiên) đã ngang nhiên đổ đất ngoài chỉ giới thu hồi, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của 9 hộ dân thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang).
Bắc Giang: Công ty An Phúc Thiên ngang nhiên san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân
Công ty An Phúc Thiên đã lấn chiếm đất ruộng của người dân để làm đường phục vụ việc vận chuyển đất san lấp.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Luyện, người dân thôn Phúc Long cho biết: Cuối năm 2021, ông cùng một số hộ dân trong thôn tá hỏa khi bỗng nhiên phát hiện hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Đằng Cộc “không cánh mà bay”. Theo ông Long, diện tích đất nông nghiệp này có vị trí xen kẹt giữa Khu công nghiệp Việt Hàn và khu dân cư dịch vụ My Điền.

“Diện tích đất này không nằm trong diện tích thu hồi, người dân chúng tôi vẫn canh tác thường xuyên 1 năm 2 vụ. Vậy mà không hiểu vì lý do gì đơn vị thực hiện san lấp Khu công nghiệp Việt Hàn lại ngang nhiên lấp đất vào ruộng của chúng tôi mà không có một thông báo nào”, ông Long bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Long, ngay sau khi phát hiện sự việc, các hộ dân có đất ruộng bị san lấp đã ngay lập tức có đơn gửi UBND xã Tăng Tiến. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2021 đến nay, diện tích đất nông nghiệp bị Công ty An Phúc Thiên san lấp trái phép vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Đặc biệt, theo ông Long, không những không khắc phục việc làm sai trái, khoảng cuối tháng 01/2022, người dân còn nhận được giấy mời với mục đích vận động, tuyên truyền bán phần ruộng đã bị san lấp trái phép, tuy nhiên người dân đã từ chối. Cũng kể từ đó đến nay, vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết.

Theo chân người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có dịp mục sở thị phần diện tích đất nông nghiệp bị san lấp, qua quan sát vào giữa tháng 5/2022, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Tại đây, doanh nghiệp đã cho máy móc san lấp hàng nghìn m2 đất ruộng canh tác của người dân. Để thuận tiện cho việc san lấp, doanh nghiệp đã cho đổ đất xuống mương nước vốn vẫn được người dân phục vụ việc tưới tiêu, nhằm tạo thành một con đường cho xe chở đất chạy qua.

“Ở đây hộ ít thì khoảng 10 thước, hộ nhiều thì khoảng 2 sào Bắc bộ, tính ra họ đã san lấp khoảng 2.000m2 đất ruộng của chúng tôi”, ông Long cho biết thêm.

Cũng theo chia sẻ của người dân, người dân ở đây rất đồng tình và ủng hộ nếu Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để phục vụ việc xây dựng và phát triển công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Thế nhưng, việc doanh nghiệp tự ý đổ đất khi không có văn bản thông báo, chưa bồi thường cho người dân đã khiến người dân vô cùng bức xúc và phẫn nộ.

“Nguyện vọng của chúng tôi bây giờ là đơn vị nào đổ đất vào ruộng của chúng tôi thì sớm hoàn trả lại như ban đầu để chúng tôi tiếp tục canh tác. Nếu không thì phải bồi thường đối với phần hoa màu của chúng tôi đến khi Nhà nước có chủ trương thu hồi”, một người dân bày tỏ.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Bách - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên. Qua điện thoại, ông Bách thừa nhận có sự việc nêu trên và cho biết doanh nghiệp tự ý san lấp đất ruộng của người dân là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Phúc Thiên, có địa chỉ tại huyện Yên Dũng.

Cũng theo ông Bách, phần diện tích đất nông nghiệp bị san lấp trái phép khoảng 2.000m2 và nằm trong quy hoạch thuộc giai đoạn 2 của Dự án Khu công nghiệp Việt Hàn. Tuy nhiên, hiện nay dự án mới chỉ đang triển khai giai đoạn 1 nên diện tích này vẫn chưa bị thu hồi, người dân vẫn có thể canh tác bình thường. Do đó, việc Công ty An Phúc Thiên tự ý san lấp đất ruộng của người dân là hoàn toàn sai trái và thể hiện sự coi thường pháp luật.

“Hiện nay, thị trấn Nếnh (khu vực đất các hộ dân trên đang sử dụng thuộc địa giới hành chính do thị trấn Nếnh (Việt Yên) quản lý – PV) đang trình xử phạt và phòng chuyên môn của huyện đang thẩm định. Trong tuần này, chúng tôi sẽ ban hành quyết định xử phạt. Quan điểm của huyện là yêu cầu đơn vị san lấp múc lại đất và trả lại nguyên trạng cho người dân”, ông Bách thông tin.

Bắc Giang: Công ty An Phúc Thiên ngang nhiên san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân
Ông Long chỉ cho phóng viên phần đất ruộng đã bị doanh nghiệp san lấp trái phép.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Khu công nghiệp Việt Hàn được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 02/2021. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Phát triển Fuji Phúc Long. Mục tiêu dự án là xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã Hồng Thái, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh. Tiến độ thực hiện dự án trong năm 2021-2022. Trong đó quy mô sử dụng đất của dự án ở giai đoạn 1 là 50ha nằm toàn bộ trên địa bàn xã Tăng Tiến.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên sớm xử lý dứt điểm vụ việc. Trong đó, sớm yêu cầu Công ty An Phúc Thiên trả lại nguyên trạng phần đất nông nghiệp đã bị san lấp trái phép; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Điều 15, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp làm thay đổi giá trị, cấu tạo, công dụng của đất, có thể bị coi là hành vi hủy hoại đất và bị phạt tiền từ 2-150 triệu đồng tùy thuộc vào diện tích đất san lấp. Ngoài ra, còn có thể bị xử lý về mặt hình sự theo Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 đối với các hình thức như: San lấp đất có tổ chức, phạm tội từ 2 lần trở lên, tái phạm nguy hiểm.
Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động