Bắc Giang: Cá chết trắng hồ, nghi do nước thải từ Công ty Cổ phần HaBaDa

11/09/2020 23:36

(PL&XD) – Chỉ sau một đêm, hàng tấn cá chết nổi trắng hồ, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nhiều người dân thuộc tổ dân phố Tân Ninh, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Theo người dân, “thủ phạm” gây ra hiện tượng trên là do việc xả thải từ Công ty Cổ phần HaBaDa.
bac giang ca chet trang ho nghi do nuoc thai tu cong ty co phan habada
Chỉ sau một trận mưa, hàng tấn cá đã chết trắng hồ tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang.

Theo phản ánh của người dân gửi đến Báo điện tử Xây dựng, chỉ sau trận mưa lớn vào rạng sáng 8/9, hồ nước vốn trong xanh tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang đã trắng xác cá. Các hộ dân sống xung quanh khu vực hồ cho biết, nguyên nhân chính là do lợi dụng lúc trời mưa to, Công ty Cổ phần HaBaDa đã xả thải trực tiếp xuống hồ.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có mặt tại địa điểm được người dân phản ánh. Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 9/9, phản ánh của người dân là có cơ sở khi mặt hồ vẫn tràn ngập xác cá và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu. Việc vớt xác cá vẫn được các công nhân môi trường tiếp tục thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tiến Mạnh - Tổ trưởng tổ dân phố Tân Ninh cho biết: “Trước đây, Công ty bia có một ống thải đi qua hồ và chảy ra sông. Mới đây, sau khi kè hồ đơn vị thi công đã làm vỡ hệ thống ống thải, tuy nhiên đơn vị này lại không đấu lại, vì vậy dẫn đến việc nước thải chảy trực tiếp xuống hồ”.

“Chúng tôi cũng đã kiến nghị với Ban Quản lý dự án số 2 của thành phố Bắc Giang – Chủ đầu tư dự án và cả bên Công ty Cổ phần HaBaDa nhưng các bên vẫn chây ỳ, không chịu xử lý, giải quyết cho người dân. Trước đây, người dân chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị về việc này nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm”, ông Đinh Tiến Mạnh cho biết thêm.

Cũng theo một người dân sinh sống ven hồ, ngay trong sáng 8/9, các công nhân môi trường của thành phố Bắc Giang đã vớt được hơn 1 tấn cá, tuy nhiên lượng cá chết vẫn liên tục tăng.

“Bên cạnh cũng có hồ nước nhưng nước lúc nào cũng trong suốt và không có hiện tượng như này. Tôi có thể kết luận nguyên nhân là do nhà máy bia. Trước đây, nhà máy bia đã phải đền hàng trăm triệu vì làm chết cá của người dân và đã bị phạt nhiều lần”, người dân thông tin thêm.

bac giang ca chet trang ho nghi do nuoc thai tu cong ty co phan habada
Xác cá bốc mùi hôi tanh ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân xung quanh hồ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó vào tháng 7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 957 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần HaBaDa chuyên sản xuất bia, có địa chỉ tại số 80, đường Lý Thái Tổ, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang vì hành vi ngang nhiên xả thải vượt chuẩn gây ô nhiễm sông Thương. Mức xử phạt là 290 triệu đồng và đình chỉ hoạt động xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường trong thời hạn 3 tháng để khắc phục vi phạm; buộc công ty phải chấm dứt ngay vi phạm nêu trên; đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sản xuất đảm bảo nước thải được xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường theo quy định.

Trước tình trạng trên, đề nghị Ban Quản lý dự án số 2 của thành phố Bắc – Chủ đầu tư dự án và phía Công ty Cổ phần HaBaDa nhanh chóng có phương án xử lý kịp thời, các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang cũng cần sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin nhằm xử lý dứt điểm sự việc.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm

ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động