Ba Vì (Hà Nội): Dự án đường giao thông liên xã nứt do biện pháp thi công chưa hợp lý

22/03/2021 16:23

(PL&XD) – Nguyên nhân xuất hiện nhiều vết nứt ở hạng mục giằng, đường mương tại dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An giai đoạn II từ Chùa Khô đến Quốc lộ 32 (huyện Ba Vì, Hà Nội) là do biện pháp thi công của nhà thầu chưa hợp lý.
ba vi ha noi du an duong giao thong lien xa nut do bien phap thi cong chua hop ly
Dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An giai đoạn II từ chùa Khô đến Quốc lộ 32 (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Vũ Việt Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì cho biết: “Những tồn tại về mặt kỹ thuật trên Ban đã biết từ trước Tết. Sau khi phát hiện chúng tôi đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu nhà thầu khắc phục, tuy nhiên, do tuyến mương đang phải dẫn nước phục vụ nông nghiệp nên chưa sửa chữa được. Tại thời điểm kiểm tra, xuất hiện một số vết nứt ở hạng mục mương, nguyên nhân là do biện pháp thi công của nhà thầu chưa hợp lý khi lu lèn nền đường phía bên trong với cường độ lớn đã gây nên nứt và chuyển vị tường rãnh. Hạng mục mương độc lập với đường vì vậy việc sửa chữa của nhà thầu cũng độc lập nên không ảnh hưởng và liên quan đến kết cấu bên trong đường”.

“Biện pháp khắc phục là yêu cầu nhà thầu xử lý triệt để bằng cách tháo dỡ toàn bộ phần tường bị chuyển vị, nứt và xây lại tường rãnh từ móng trở lên. Đơn vị thi công có trách nhiệm xử lý triệt để các hiện tượng trên trước ngày 20/3. Đây là công trình đang thi công chưa hoàn thành do vậy trách nhiệm này thuộc về nhà thầu thi công”, ông Cường cho biết thêm.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 5/01/2021 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì; đại điện đơn vị tư vấn giám sát – Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long và đại diện đơn vị thi công – Liên danh Công ty TNHH Tùng Lâm, Công ty TNHH xây dựng Hoài An và Công ty Cổ phần VNINVEST đầu tư và xây dựng đô thị. Kết quả kiểm tra cho thấy: Vị trí 01 (tại cọc TC23 đến cọc H8), tường xây rãnh bị nứt ngang từ trên xuống và chuyển vị nghiêng toàn bộ phần tường với phạm vi ảnh hưởng là 21m dài; Vị trí 02, 03 (tại cọc số 30, cọc 32), nứt ngang tường rãnh cấp nước dọc tuyến đường từ trên mặt gằng xuống dưới (1m); Vị trí 04 (tại cọc 30, cọc 32), nứt phần cổ giằng 0,3cm, phần tiếp giáp giữa gằng bê tông cốt thép với phần tường gạch xây tổng dài 21m; Vị trí 05 (tại cọc 13), nứt ngang phần giằng mặt rãnh mương.

Nguyên nhân xảy ra tồn tại về mặt kỹ thuật nói trên là do vừa tổ chức thi công hoàn trả rãnh, vừa phục vụ công tác lấy nước sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình thi công nền đường đoạn từ cọc TC23 đến cọc H8, đơn vị thi công đã lu lén nền đường khẩn trương đảm bảo giao thông đi lại và biện pháp thi công của nhà thầu là chưa hợp lý do vậy khi lu lén nền đường phía bên trong đã gây nứt và chuyển vị tường rãnh.

Vị trí 06, 07 (tại cọ 16A, cọc 47) có 2 thanh giằng ngang rãnh bị hở cốt thép. Nguyên nhân do công tác vận chuyển của nhà thầu trong quá trình thi công đã làm sứt mẻ bê tông và hở phần cốt thép.

Trước đó, dư luận phản ánh về việc dự án đang trong giai đoạn thi công nhưng tại hạng mục giằng, đường mương đã xuất hiện nhiều vết nứt. Mặc dù, chủ đầu tư đã chi hơn 800 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát, nhưng vẫn để xảy ra tình trạng trên.

Theo ghi nhận của phóng viên nhiều ngày qua, sau khi nhận được phản ánh đơn vị thi công đã cử nhiều tốp công nhân mang cát, xi măng chia thành từng đoạn tập trung vá lại các vết nứt.

ba vi ha noi du an duong giao thong lien xa nut do bien phap thi cong chua hop ly
Công nhân khắc phục tồn tại kỹ thuật tại dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An.

Được biết, dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An giai đoạn II từ Chùa Khô đến Quốc lộ 32 huyện Ba Vì, Hà Nội có tổng mức đầu tư hơn 49 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công gói thầu xây lắp là Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Hoài An, Công ty TNHH Tùng Lâm và Công ty Cổ phần VNINVEST đầu tư và xây dựng đô thị. Dự án nằm trong danh mục các dự án ngân sách thành phố hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách huyện Ba Vì đầu tư giai đoạn 2013 - 2015.

Trước sự việc nêu trên, để đảm báo chất lượng của công trình, đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì, UBND huyện Ba Vì cần vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thi công của Liên danh nhà thầu thi công Dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An.

Gia Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

xac dinh dien tich chung rieng va viec thu phi quan ly doi voi cac can ho chua ban

Xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban Quản trị tòa nhà CT7 Chung cư quốc tế Booyoung (đường Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đề nghị hướng dẫn quy định về xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán, chưa bàn giao của chủ đầu tư.
bo xay dung gop y chu truong dau tu tuyen cap treo huong binh

Bộ Xây dựng góp ý chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình?

(PL&XD) - Liên quan đến đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình có điểm đầu tại xã Phú Lão (huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) và điểm cuối tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội), Bộ Xây dựng cho rằng dự án này nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) nên khi nghiên cứu phải theo các quy định hiện hành.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động