Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều vướng mắc khi phát triển nhà ở cho công nhân

20/01/2022 11:42

(PL&XD) - Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang thực hiện tốt chương trình phát triển nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Chúng tôi, đã có buổi trò chuyện với ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm hiểu vấn đề này.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều vướng mắc khi phát triển nhà ở cho công nhân
Ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

PV: Thưa ông Trung với 1.700 căn nhà cho người lao động được đưa vào sử dụng, số lượng nhà đó hiện nay đáp ứng được khoảng bao nhiêu % so với nhu cầu thực tế trên địa bàn tỉnh?

Ông Tạ Quốc Trung: Trên thực tế thì số lượng 1.700 căn nhà ở xã hội vừa đưa vào sử dụng chỉ mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nhà ở cho công nhân. Kết quả này tương đối khiêm tốn. Do đó, Thủ tướng đã chỉ đạo phải đẩy mạnh hơn nữa để đạt kết quả cao hơn, đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân trong thời gian tới.

PV: Trong thời gian tới, với những chính sách của tỉnh, của Nhà nước đưa ra thì theo ông Bà Rịa – Vũng Tàu có thể thu hút được thêm doanh nghiệp tham gia chương trình phát triển nhà ở cho công nhân hay không?

Ông Tạ Quốc Trung: Với sự quan tâm cũng như chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo Sở Xây dựng cũng như các phòng chuyên môn có liên quan. Đặc biệt là các địa phương có các khu công nghiệp lớn tập trung như thị xã Phú Mỹ, thành phố Vũng Tàu đã thành công thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.

Bằng chứng là hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 14 dự án nhà ở xã hội đưa vào hoạt động. Với chính sách khuyến khích và sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thời gian qua, tôi tin rằng sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội này.

PV: Hiện nay, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang đầu tư sẵn hạ tầng cho diện tích 14,5ha tại Thị Trấn Phú Mỹ. Ông đánh giá việc đầu tư sẵn hạ tầng như thế có tạo sức bật đối với phân khúc xây dựng nhà ở cho người lao động hay không?

Ông Tạ Quốc Trung: Vị trí khu đất 14,5ha này nằm tại thị xã Phú Mỹ, rất gần với lại các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như thị xã Phú Mỹ nói riêng và nhất là gần khu cảng nước sâu Cái Mép Thị Vải. Lợi thế địa lý này sẽ giúp giải quyết được bài toán nhà ở tập trung gần các khu công nghiệp, thuận tiện cho việc đi lại cũng như sinh hoạt sau giờ làm cho công nhân.

Hơn nữa, trong quy hoạch 1/500 của khu vực này cũng đã bố trí đầy đủ hạ tầng xã hội như: trường học, khu thương mại, nhà trẻ để phục vụ cho các công nhân cư trú tại đây. Đó là những thuận lợi mà chắc chắn sẽ thu hút tiếp các nhà đầu tư khác để triển khai đồng bộ với dự án này.

PV: Hiện nay trên địa bàn tỉnh, việc phát triển nhà ở cho công nhân gặp những khó khăn gì thưa ông?

Ông Tạ Quốc Trung: Cũng như các tỉnh thành khác, vấn đề thu hút nhà đầu tư đang là vấn đề khó khăn chung khi địa phương tính tới việc đầu tư nhà ở xã hội. Làm nhà ở xã hội thật sự rất khó thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, là những nhà đầu tư có năng lực họ sẽ không quan tâm đến nhà ở xã hội vì lợi nhuận hạn chế, không bằng làm dự án nhà ở thương mại. Cho nên khó khăn và là rào cản lớn nhất là phải làm sao mời gọi các nhà đầu tư tham gia.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhóm Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

(PL&XD) – Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở, để không xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.
Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

(PL&XD) – Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Bắc, Trung, Nam vẫn duy trì sức hút khi các dự án có pháp lý đầy đủ, bên cạnh đó là tình trạng sốt đất cục bộ ở một số địa phương vẫn diễn ra khi các thông tin quy hoạch được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là các dự án trọng điểm được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào hạ tầng giao thông.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

(PL&XD) - Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ là phân khúc có nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung luôn ở tình trạng khan hiếm, thiếu hụt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã công bố kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, mở ra nhiều cơ hội để người lao động có thể tiếp cận được nhà ở.
Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

(PL&XD) - Ông Hoàng Văn Bàn (Phú Thọ) khai phá thửa đất 500m2 từ năm 1979. Năm 1987, Nhà nước lập bản đồ 299 xác định loại đất là LN (lâu năm). Năm 1996 lập hồ sơ địa chính, ông Bàn được ghi tên vào Sổ mục kê. Nay ông đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp của ông áp dụng Khoản 5, Điều 20 hay Khoản 3, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP?
Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

(PL&XD) - Cấp sổ đỏ vĩnh viễn luôn là điều người dân quan tâm bởi ai cũng muốn sở hữu tài sản này lâu dài. Tuy nhiên, việc có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không cần phải căn cứ vào quy định về thời hạn sử dụng đất, thời hạn sở hữu nhà ở theo quy định Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014.

Xem thêm

Xem phiên bản di động