Ba Chẽ (Quảng Ninh): Khu công nghiệp ế, nhà xưởng lại “bung” ra trên đất rừng

08/07/2021 16:54

(PL&XD) - Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đang cộm lên vấn đề địa phương đã có khu (cụm) công nghiệp, vận động được doanh nghiệp vào đây kinh doanh rất khó, một số hạng mục hạ tầng xây xong ế ẩm, nhưng gần đây nhà xưởng lại tự do “bung” ra trên đất rừng.
ba che quang ninh khu cong nghiep e nha xuong lai bung ra tren dat rung
Công trường xây dựng trái phép trên đất rừng ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm.

Năm 2012, huyện Ba Chẽ thành lập Cụm công nghiệp Nam Sơn với diện tích 47,55ha. Kinh phí đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào bằng ngân sách là 437 tỷ đồng, đầu tư hạ tầng bên trong trên 276 tỷ đồng do Chủ đầu tư tự bỏ ra, trong đó Nhà nước có hỗ trợ trên 60 tỷ đồng. Gần một thập kỷ qua, Cụm công nghiệp Nam Sơn mới chiêu mộ được 7 doanh nghiệp, tỷ lệ lấp đầy chưa đạt 80% của giai đoạn I, giai đoạn II chưa trông cậy vào đâu. Khi ấy huyện lại cho doanh nghiệp tự do mở nhà xưởng bên ngoài, làm thui chột doanh nghiệp bên trong.

Cụ thể, 10 năm hình thành cụm công nghiệp này, lợi ích về cảnh quan môi trường đã rõ, nhưng chật vật lắm huyện mới đưa được 1 doanh nghiệp chế biến lâm sản vào mở xưởng sản xuất, thì nay bên ngoài đã và đang mọc lên 3 xưởng sản xuất cùng ngành nghề. Xưởng bên ngoài đón lõng nguồn nguyên liệu, trốn tránh được nhiều khoản chi như: Phí quản lý, dịch vụ xử lý nước thải, vệ sinh môi trường... tạo ra sự cạnh tranh thiếu bình đẳng.

Mới đây, ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm lại xuất hiện một đại công trường xây dựng trái phép, tiếng xe máy rầm rĩ ngày đêm. Ôtô, máy xúc, máy gạt san ủi đất đồi, áng chừng vạt rừng bị san phẳng rộng đến vài ngàn m2. Công trình không thấy niêm yết công khai quy hoạch dự án, cánh cổng phía ngoài bịt tôn kín mít. Trước sự việc trên, phóng viên PL&XD đã đến trụ sở UBND xã Thanh Lâm tìm hiểu về công trình xây dựng này, mới hay đây là công trường xây dựng nhà xưởng băm dăm gỗ.

Tuy Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Cảnh đi kiểm tra, đôn đốc chống dịch ở xa nhưng vẫn cởi mở hợp tác thông tin qua điện thoại theo yêu cầu cung cấp sơ bộ một số nội dung như: Đã chuyển đổi đất rừng sang mục đích đất khác chưa? Có được cấp phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường không? Chủ tịch UBND xã cho biết, đây là công trình chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng, địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và yêu cầu người vi phạm cam kết khi có đủ cơ sở pháp lý mới được động thổ, xây dựng công trình.

Nhưng thực tế khi cán bộ xã vắng mặt thì “đâu lại đóng đó”, công trình lại ồ ạt thi công và công trình lớn còn ngoài sức quản lý của UBND xã. Không rõ xã đã báo cáo huyện chưa, UBND huyện có biết hay không?

Phóng viên nhận thấy, huyện Ba Chẽ đứng đầu tỉnh Quảng Ninh về giữ đất giữ rừng, từ trên cao nhìn xuống màu xanh như còn khá nguyên vẹn, ít vết sẹo san đồi. Ba Chẽ ẩn chứa một vò nước ngọt lớn với một con sông rừng dài nhất vùng Đông Bắc (150km), không bắt nguồn từ nước ngoài. Địa phương không nên “tham bát bỏ mâm”, cần giữ gìn vốn rừng, xóa ngay công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm khi nó mới nhú mầm vi phạm.

Huyện Ba Chẽ cần phát huy truyền thống quản lý tốt quy hoạch, trấn chỉnh xưởng tự phát trong khu dân cư, trên đất rừng, đưa cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, gia công cơ khí, chế biến hàng hóa, lâm thổ sản vào cụm công nghiệp địa phương. Đây là một giải pháp lâu dài về môi trường, văn minh đô thi, mô hình đang được nhân rộng ở Quảng Ninh.

Địa phương không nên để Cụm công nghiệp Nam Sơn ế, nhà xưởng lại tự do “bung” ra trên đất rừng như nhà xưởng đang xây dựng ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Đặng Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.
phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.

Xem thêm

ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

Long An chỉ định nhà đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập vì sợ mất thời gian?

(PL&XD) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động