An Dương Thảo Điền: “Hồi sinh” Xà bông Cô Ba bất thành, “chạy” khỏi bất động sản nhà ở thương mại

01/02/2023 19:27

(PL&XD) - Trong khi khoản đầu tư hơn 300 tỷ đồng nhằm “hồi sinh” thương hiệu vang bóng một thời Xà bông Cô Ba vẫn bất thành, Công ty An Dương Thảo Điền (mã CK: HAR) phải “chạy” khỏi bất động sản nhà ở thương mại để chuyển hướng sang bất động sản công nghiệp.
An Dương Thảo Điền: “Hồi sinh” Xà bông Cô Ba bất thành, “chạy” khỏi bất động sản nhà ở thương mại
Công ty An Dương Thảo Điền đã từng rao chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Trường Thạnh, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồi sinh Xà bông Cô Ba bất thành

Xà bông Cô Ba là một trong những thương hiệu đình đám một thời của Việt Nam. Sản phẩm của doanh nhân Trương Văn Bền từng đẩy lùi xà bông Pháp để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, sau này, khi thị trường mở cửa, Xà bông Cô Ba vắng bóng trên trên các kệ hàng và trở thành thương hiệu vang bóng một thời.

Năm 2017, cái tên Xà bông Cô Ba được nhắc nhiều trở lại sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (Công ty An Dương Thảo Điền) mua lại cổ phần Công ty Sản xuất và thương mại Phương Đông (đơn vị sở hữu thương hiệu Xà bông Cô Ba).

Sau nhiều lần “gom” cổ phần Phương Đông, tại ngày 31/12/2022, An Dương Thảo Điền đã rót gần 364 tỷ đồng vào công ty này. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của An Dương Thảo Điền khi chiếm tới 87,3% đầu tư tài chính dài hạn.

Thương vụ này khiến giới đầu tư tài chính đặt ra nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng khi thâu tóm Phương Đông, mục tiêu “hồi sinh” Xà bông Cô Ba chỉ là phụ, cái đích mà An Dương Thảo Điền hướng tới chính là quỹ đất 10.000m2 của Phương Đông tại các quận trung tâm.

Cho đến nay, đã 5 năm trôi qua, Xà bông Cô Ba chưa được An Dương Thảo Điền “hồi sinh” như kỳ vọng của thị trường. Thương hiệu vang bóng một thời vẫn mãi vang bóng, chìm nghỉm trên thị trường. Hiện tại, Xà bông Cô Ba được bán trên một số kênh thương mại điện tử như Lazada với mức giá chỉ 70.000 đồng/1 lốc 10 hộp. Đây là mức giá sau chiết khấu 30%.

Nếu thâu tóm Xà bông Cô Ba để “hồi sinh” thương hiệu thì An Dương Thảo Điền đã bất thành. Nếu thâu tóm vì đất thì An Dương Thảo Điền cũng chưa gặt hái trái ngọt. Hiện tại, công ty thậm chí còn “chạy” khỏi bất động sản nhà ở, khách sạn để chuyển hướng sang bất động sản khu công nghiệp.

Chuyển hướng sang bất động sản khu công nghiệp

An Dương Thảo Điền mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022. Theo đó, doanh thu lao dốc và công ty gánh thua lỗ nặng. Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý IV/2022 của công ty chỉ đạt 5,5 tỷ đồng, giảm 3,3 tỷ đồng, tương đương 37,5% so với quý IV/2021; lũy kế cả năm tăng mạnh từ 42,7 tỷ đồng lên 119 tỷ đồng. Dù cả năm doanh thu tăng mạnh nhưng năm 2022, An Dương Thảo Điền vẫn thua lỗ 44,1 tỷ đồng. Đa số thua lỗ đều đến từ quý IV/2022 với con số 49,4 tỷ đồng.

Thời gian qua, An Dương Thảo Điền nỗ lực tiết kiệm. Chi phí quản lý doanh nghiệp quý IV giảm từ 1,7 tỷ đồng xuống chỉ còn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, công ty vẫn thua lỗ thảm vì Chi phí tài chính tăng rất mạnh, tăng 45,7 tỷ đồng, tương đương 26,9 lần so với quý IV/2021 lên 47,4 tỷ đồng; lũy kế cả năm tăng 43,5 tỷ đồng, tương đương 225% so với năm 2021.

An Dương Thảo Điền đã lý giải cho đà thua lỗ này. Công ty cho biết: “Trong năm 2022, trước bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều biến động và thử thách, Công ty đã quyết định tái cơ cấu các khoản đầu tư để tạo nguồn vốn chuyển hướng kinh doanh sang bất động sản công nghiệp. Trên cơ sở đó, trong quý IV/2022, Công ty đã thoái vốn tại Công ty cổ phần Khu du lịch đảo San Hô và thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh Khu khách sạn Boutique, dẫn đến khoản lỗ phát sinh”.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ. Chỉ biết rằng tại thời điểm cuối năm 2021, giá trị đầu tư của An Dương Thảo Điền tại Khu du lịch đảo San Hô là 163 tỷ đồng.

Trước đó, cũng trong năm 2017, An Dương Thảo Điền nhận chuyển nhượng 100% cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài của Công ty Cổ phần Khu du lịch đảo San Hô. Đảo San Hô đầu tư vào dự án Coral Beach Nha Trang có quy mô 13,5ha tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, An Dương Thảo Điền cũng thoái vốn khỏi Công ty TNHH MTV Đầu tư G Invest. Hồi cuối năm, giá trị đầu tư tại G Invest là 42 tỷ đồng nhưng đã giảm về 0 đồng tại ngày 31/12/2022.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giới trẻ “khát” căn hộ tầm trung

Giới trẻ “khát” căn hộ tầm trung

(PL&XD) - Trong cơ cấu dân số Việt Nam, lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60%, trong đó gần một nửa là nhóm người trẻ ở độ tuổi 27 - 42. Đây cũng chính là đối tượng khách hàng có nhu cầu lớn đối với việc sở hữu nhà ở thực. Tuy nhiên, hành trình đến với căn nhà đầu đời của người trẻ cũng lắm gian nan.
Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

(PL&XD) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…
Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

(PL&XD) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên cạnh những kết quả đạt được, pháp luật về kinh doanh bất động sản đã xuất hiện những bất cập, hạn chế cần phải được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã khắc phục các tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo với các Luật khác.

Xem thêm

Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

(PL&XD) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Vướng mắc trong quy định miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư

Vướng mắc trong quy định miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư

(PL&XD) - Để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bổ sung quy định chính sách miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” vào Điều 152 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Người trúng đấu giá phải hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá thời hạn 5 năm

Người trúng đấu giá phải hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá thời hạn 5 năm

(PL&XD) - Tại Điều 126 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định cụ thể về vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, quy định “người trúng đấu giá phải đảm bảo hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá 5 năm kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa” sẽ giúp hạn chế tình trạng bỏ hoang dự án, lãng phí tài nguyên đất đai.
Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?

Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?

(PL&XD) - Bà Thạch Thị Rích Thi (Trà Vinh) có khoảng 1.000m2 đất, chưa có giấy tờ nào về quyền sử dụng đất. Nay bà muốn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ, thủ tục gì, lệ phí như thế nào và đăng ký tại đâu?
Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội

Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội

(PL&XD) - Vấn đề nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp, công nhân và người lao động luôn là vấn đề cấp thiết đối với Hải Phòng. Vì vậy, cùng với chủ trương chung trong phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), việc xây dựng nhà ở cho công nhân và lao động đã được thành phố xúc tiến khẩn trương, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người lao động.

Xem thêm

Xem phiên bản di động