11 dự án nhà ở xã hội, chung cư cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định có nhu cầu vay vốn 4.345 tỷ đồng

17/08/2022 20:00

(PL&XD) – Bộ Xây dựng vừa công bố danh mục 11 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ ở Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Định có nhu cầu vay vốn khoảng 4.345 tỷ đồng.
11 dự án nhà ở xã hội, chung cư cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định có nhu cầu vay vốn 4.345 tỷ đồng
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Ngày 20/05/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở rà soát các điều kiện được quy định cụ thể tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2464/BXD-QLN ngày 06/07/2022 công bố danh mục các dự án đủ điều kiện vay vốn trong đợt 1. Danh sách bao gồm 4 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Tây Ninh, và Tiền Giang, quy mô 6.426 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương là khoảng 1.751 tỷ đồng.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương đến ngày 16/08/2022 và rà soát điều kiện theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 10 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, Bộ Xây dựng tiếp tục ban hành Văn bản số 3311/BXD-QLN ngày 17/08/2022, công bố danh mục các dự án đủ điều kiện vay vốn trong đợt 2.

Danh sách lần này có 11 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ được UBND cấp tỉnh đề xuất (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định), quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức dầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương là khoảng 4.345 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng dự án, lựa chọn chủ đầu tư, giao đất và cho thuê đất (nếu có) liên quan đến dự án được đề xuất.

Phương Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.

Xem thêm

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).
Một số điều cần biết về đất đô thị

Một số điều cần biết về đất đô thị

(PL&XD) - Đất ở đô thị là gì? Hạn mức và thời hạn sử dụng đất ở đô thị được Nhà nước quy định như thế nào? Là những điều mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho độc giả của Báo điện tử Xây dựng.
Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

(PL&XD) – Nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư đó được làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Xem thêm

Xem phiên bản di động